2023 là năm bước ngoặt đối với ngành du lịch Campuchia

2023 là năm bước ngoặt đối với ngành du lịch Campuchia

Theo thống kê của Bộ Du lịch Campuchia, trong năm 2022, tổng doanh thu của ngành du lịch nước này đạt 1.41 tỷ USD, cao hơn 669% so với hồi năm 2021. Đây là một tín hiệu hết sức khả quan của ngành du lịch tại đất nước chùa tháp. Campuchia kỳ vọng 2023 sẽ là năm quan trọng để thu hút nhiều du khách quốc tế, giúp nhanh chóng khôi phục ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia.

du lịch Capuchia

Du lịch tại Campuchia đã có nhiều khởi sắc, xu hướng đó được kỳ vọng sẽ tươi sáng hơn nữa trong năm nay nhờ số lượng chuyến bay quốc tế đã bắt đầu tăng dần sau khi những hạn chế đi lại liên quan đến công tác phòng chống COVID-19 được nới lỏng. Trong số đó, Campuchia đặc biệt kỳ vọng các chuyến bay từ Trung Quốc vì đây là thị trường quan trọng đối với ngành du lịch của Vương quốc.

Theo ước tính của Bộ Du lịch, trong năm 2022, đất nước chùa tháp đã tiếp đón 2.28 triệu khách du lịch quốc tế, tăng 1,058% so với năm 2021. Cũng trong năm vừa qua, ngành du lịch Campuchia đã đóng góp 3.6% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia.

Với một tương lai tươi sáng phía trước, quốc gia Đông Nam Á này được dự báo sẽ thu hút 4 triệu khách du lịch quốc tế vào năm 2023 này.

“Năm nay, chúng tôi hy vọng sẽ thu hút từ 0.8-1 triệu khách du lịch Trung Quốc,” trích lời Bộ trưởng Du lịch Thong Khon trong một báo cáo gần đây.

Trước thời điểm đại dịch bùng phát, Campuchia đã tiếp đón 6.61 triệu khách du lịch quốc tế vào năm 2019, thu về 4.92 tỷ USD. Với những hành động đầy lạc quan, Chính phủ nước này hy vọng ngành du lịch trong nước sẽ khôi phục được những mức đã được hồi như năm 2019.

Theo số liệu gần đây nhất của Bộ Du lịch, Vương quốc đã thu hút 289,208 khách du lịch trong giai đoạn từ ngày 27/02 đến 05/03. Trong số đó, gồm có 23,811 du khách nội địa và 51,017 du khách quốc tế.

Bộ Du lịch kỳ vọng khách du lịch quốc tế và trong nước sẽ đến tham quan các di sản thế giới, bao gồm công viên khảo cổ Angkor ở phía tây bắc tỉnh Siem Reap; Đền Preah Vihear ở phía tây bắc tỉnh Preah Vihear và khu khảo cổ Sambor Prei Kuk ở trung tâm tỉnh Kampong Thom. Bờ biển tuyệt đẹp ở bốn tỉnh phía tây nam Sihanoukville, Kampot, Kep và Koh Kong cũng được dự báo sẽ thu hút nhiều du khách hơn.

Bên cạnh đó, Campuchia cũng ky vọng sẽ thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài hơn, nhất là du khách từ các nước ASEAN, nhờ đăng cai tổ chức SEA Games 32 và ASEAN Para Games trong tháng 5/2023.

Bộ Du lịch Campuchia ước tính nước này sẽ đón tiếp từ 250,000 - 500,000 du khách quốc tế tại hai sự kiện thể thao này.

Ông Prak Vuthy, Vụ trưởng Vụ quảng bá thị trường nước ngoài (Bộ Du lịch Campuchia) cho rằng: “Năm nay Campuchia sẽ đăng cai SEA Games và ASEAN Para Games. Đây là một sự kiện lớn đối với Campuchia. Bên cạnh đó, hàng năm, Vương quốc cũng tổ chức nhiều sự kiện thể thao như các giải chạy việt dã Ultra-Trail Angkor diễn ra vào tháng 2 và Angkor Half vào tháng 12, cùng nhiều giải đua xe đạp quốc tế”.

SEA Games đã diễn ra từ ngày 05/05 đến 17/05 và ASEAN Para Games sẽ diễn ra từ ngày 03/06 đến 09/06. Ngoài ra, vùng duyên hải phía Nam Campuchia cũng là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động thể thao dưới nước như thuyền buồm, chèo thuyền tham quan du lịch.