Australia cấm cài ứng dụng TikTok trên thiết bị sử dụng cho công việc

Australia cấm cài ứng dụng TikTok trên thiết bị sử dụng cho công việc

Tiếp nối các lệnh cấm từ Mỹ, Canada hay EU, đến nay TikTok tiếp tục phải hứng chịu lệnh cấm từ châu Đại Dương khi 25 bộ và cơ quan của chính phủ Australia đã ban hành lệnh cấm sử dụng mạng xã hội này trên tất cả các thiết bị sử dụng cho công việc nhằm đảm bảo vấn đề an ninh mạng.

Theo đó, các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bộ Nội vụ Australia chuẩn bị hoàn tất một cuộc điều tra các nền tảng mạng xã hội và sẽ đưa các khuyến nghị lên chính phủ.

Trong số 25 cơ quan trên có hơn 10 bộ và cơ quan chính phủ đã hoàn toàn cấm ứng dụng TikTok như Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục, Cơ quan Bảo hiểm người khuyết tật quốc gia và Ủy ban bầu cử Australia.

Trước đó, Bộ Nội vụ, Văn phòng Thủ tướng và Nội các cũng như Bộ Ngoại giao Australia xác nhận đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị làm việc. Trong khi đó, một số bộ và cơ quan khác cho biết mới chỉ cấm một phần đối với ứng dụng này.

Các thiết bị công nghệ thuộc khu vực công tại Australia sẽ không được phép sử dụng ứng dụng TikTok do lo ngại về bảo mật
Các thiết bị công nghệ thuộc khu vực công tại Australia sẽ không được phép sử dụng ứng dụng TikTok do lo ngại về bảo mật.

Tính đến nay có 11 bộ và cơ quan của Chính phủ Australia, trong đó có Bưu điện Australia, Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Australia (ABC) và Tổ chức Nghiên cứu khoa học & công nghiệp của Khối thịnh vượng chung (CSIRO) chưa áp đặt bất kỳ quy định hạn chế nào đối với việc sử dụng TikTok.

CSIRO cho biết sẽ sớm ban hành lệnh cấm đối với ứng dụng này. Một số bộ và cơ quan khác của Australia như Kho bạc, Bộ Tư pháp, Bộ Nhà ở và Dịch vụ xã hội chưa xác nhận liệu có áp dụng lệnh cấm sử dụng ứng dụng trên hay không. Bộ trưởng Nội vụ Australia Clare O'Neil mới đây tuyên bố chưa áp dụng lệnh cấm sử dụng Tiktok trong toàn bộ dịch vụ công của nước này.

Phản hồi truyền thông Australia, TikTok cho biết, “các cơ quan của Chính phủ liên bang Australia, tương tự nhiều tổ chức tư nhân khác, có những chính sách có thể hạn chế sử dụng các nền tảng mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin trên thiết bị của mình. Đối với trường hợp một số bộ của Australia đã ban hành lệnh cấm, chúng tôi hiểu rằng lệnh cấm áp đặt đối với hàng loạt ứng dụng và phần mềm, không chỉ riêng TikTok”.

Cũng liên quan đến ứng dụng này, hai thượng nghị sĩ Mỹ có kế hoạch đề xuất một dự luật trong tuần này nhằm cho phép chính phủ “cấm hoặc ngăn cản” các sản phẩm công nghệ nước ngoài như TikTok do Trung Quốc sở hữu.

Thông tin trên do Thượng nghị sĩ Mark Warner đưa ra hôm 5/3 trên chương trình Fox News Sunday. Ông Warner, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, lưu ý nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok sẽ là "một trong những đối tượng tiềm năng" để xem xét theo dự luật.

Cùng với đó, Thượng nghị sĩ Warner bày tỏ lo ngại rằng TikTok "có thể là một công cụ tuyên truyền" dựa trên các loại video mà nền tảng này gửi cho người dùng.

Theo vị nghị sĩ này, khi cân nhắc các công nghệ nước ngoài tiến vào thị trường Mỹ, chính phủ phải xây dựng một cách tiếp cận có hệ thống để đảm bảo rằng nước này có thể cấm hoặc ngăn cản sử dụng nó khi cần thiết.

Ông Warrner cho biết ông dự định giới thiệu dự luật trong tuần này với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Thune. Người phát ngôn của ông Warner cho biết hai vị nghị sĩ dự kiến sẽ đưa ra thông báo chính thức vào thứ Ba (7/3 theo giờ địa phương).

Hiện nay, một số quốc gia như Mỹ, Canada và một số nước trong Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh cấm sử dụng Tiktok trên các thiết bị của chính phủ.