Bắc Từ Liêm: Kết luận giám định không rõ ràng gây khó khăn trong quá trình điều tra vụ án cố ý gây thương tích

Bắc Từ Liêm: Kết luận giám định không rõ ràng gây khó khăn trong quá trình điều tra vụ án cố ý gây thương tích

Năm 2018, bị cáo Bùi Văn Nam cùng một số người là bảo vệ của chung cư thuộc quận Bắc Từ Liêm ăn uống xem bóng đá có to tiếng gây ồn ào. Khoảng 22h, một phụ nữ sống trong chung cư đến nhắc nhở. Tại đây bị cáo Nam và người phụ nữ xảy ra mâu thuẫn to tiếng cãi nhau, bị cáo Nam đã dùng tay phải đấm vào mặt khiến người phụ nữ bị chảy máu ở vùng mặt. Nạn nhân đến BV Thu Cúc khám chụp chiếu, rồi khám tại BV Hòe Nhai.

Toà án nhân dân quận Bắc Từ Liêm

Có Quyết định giám định lại nhưng không thực hiện

Tại CQĐT, bị cáo Nam khai vợ chồng nạn nhân đã xúc phạm nên bị ức chế tinh thần, dùng tay phải đấm một nhát vào mặt nạn nhân gây thương tích, nhưng một mực cho rằng tỷ lệ tổn hại không đến 33% như kết quả giám định. 

Kết luận giám định thương tật lần đầu của Trung tâm pháp y thuộc Sở Y tế cho rằng nạn nhân bị gãy xương mũi, gãy xương sàng trái, chấn thương mắt trái, song thị. Tuy nhiên, theo LS của bị cáo Nam, nhiều tổn thương trong Kết luận giám định mâu thuẫn với kết quả chụp chiếu của bị hại tại BV.

Cụ thể, trước đó, bị hại sau khi bị đánh có đi khám thương tại BV Thu Cúc và BV Hòe Nhai. Tại đây, sau khi được thăm khám, chụp X quang sọ thẳng nghiêng, chụp cắt lớp hộp sọ, bị hại được xác định là có gãy xương chính mũi, ngoài ra không phát hiện tổn thương hộp sọ và tổn thương khác. Ba tháng sau, khi tiến hành trưng cầu giám định thương tật, bệnh nhân được xác định ngoài gãy xương mũi còn bị gãy xương sàng trái, song thị mắt… dẫn đến tỉ lệ thương tật là 33%. Đặc biệt, toàn bộ hồ sơ chụp chiếu, phim chụp, kết quả chụp chiếu, chẩn đoán tổn thương của bị hại tại các bệnh viện sau này (thời điểm tổ chức đi giám định) đều không có trong hồ sơ vụ án.

Đáng lẽ ra vụ án sẽ không có gì phức tạp nếu như Cơ quan CSĐT công an quận Bắc Từ Liêm tiếp tục trưng cầu giám định lại theo Quyết định trưng cầu giám định lại số 02 ngày 27/05/2019.

Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm chưa ban hành Quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 02. Đồng nghĩa với việc, Quyết định trưng cầu giám định lại vẫn còn hiệu lực pháp luật cho đến khi vụ án được đưa ra xét xử.

Tháng 05/2020, TAND Bắc Từ Liêm mở phiên xử sơ thẩm vụ án Cố ý gây thương tích và tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Nam 24 tháng tù giam vì có hành vi đánh một phụ nữ gây thương tích 33%. Dù Công an quận đã ra Quyết định trưng cầu giám định lại; bị cáo một mực đề nghị xem xét lại tỉ lệ thương tật của bị hại do có quá nhiều thứ bất thường, nhưng khi việc tổ chức giám định lại chưa được thực hiện thì Tòa sơ thẩm đã mở phiên xử và tuyên án tù.

Luật sư Giang Văn Quyết – Giám đốc Công ty TNHH Tôi Yêu Luật

Sai quy định

Trong vụ án trên, khung hình phạt của các bị cáo phụ thuộc vào kết quả giám định thương tật của nạn nhân. Tháng 09/2020, TAND TP. Hà Nội tiếp tục đưa vụ án ra xét xử cấp phúc thẩm, và trước các tình tiết mới khách quan của vụ án cho thấy Kết luận giám định của Trung tâm pháp y Hà Nội là thiếu chính xác.

Đầu tiên là việc bị hại Nguyễn Thị Hoài Thu ngay sau khi bị đánh đã đến thăm khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc; Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai. Tại hai bệnh viện này, bị hại đã được chụp X quang sọ thẳng, Xquang sọ nghiêng, chụp Cắt lớp vi tính sọ và được thăm khám bởi các bác sĩ đầu ngành đang công tác tại hai bệnh viện. Thế nhưng không phát hiện ra tổn thương “Gãy kín ngành lên xương hàm trên trái không di lệch” mà theo giải thích của Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba đây là gãy ở phần mỏm trán xương hàm trên. Vết thương này do đâu mà có, có phải do chịu chung tác động từ việc bị cáo Nam đã đánh hay từ một nguyên nhân nào khác? .

Đối với gãy xương sàng trái mà bị hại được phát hiện khi chụp chiếu tại bệnh viện Mắt Trung Ương. Đây là một tổn thương mới hoàn toàn và khác xa các chuẩn đoán mà người bệnh đã được thực hiện, thăm khám ở các bệnh viện còn lại (bao gồm Bệnh viện đa khoa Thu Cúc,  Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba). Cả ba bệnh viện này đều khẳng định khi thăm khám bệnh nhân không bị gãy xường sàng trái.

Việc Trung tâm pháp y Hà Nội tính 2 lần cho tổn thương của một bộ phận cơ thể là sai quy định. Trong vụ án này, Trung tâm pháp y Hà Nội tại văn bản số 319 và tại biên bản phiên tòa sơ thẩm đã xác định di chứng song thị của bị hại do gãy xương sàn trái gây ra. Giả thiết việc Gãy xương sàn hốc mắt là có thật thì tổn thương bộ phận mắt (gãy xương sàn) và di chứng do tổn thương gây ra: Song thị chỉ được tính một lần tổn thương.

Trung tâm pháp y Hà Nội cố tình coi việc gãy sàn hốc mắt thành tổn thương nứt vỡ nền sọ để xác định thêm một tổn thương cho bị hại.  Việc làm này là vi phạm nguyên tắc đã được luật hóa. Làm xấu đi tình trạng của bị cáo, dẫn đến TAND cấp phúc thẩm tuyên y án đối với Bùi Văn Nam.

Luật sư Giang Văn Quyết – Giám đốc Công ty TNHH Tôi Yêu Luật cũng cho biết: Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm chưa ban hành Quyết định thu hồi, huỷ bỏ Quyết định số 02, đồng nghĩa với việc Quyết định trưng cầu giám định lại vẫn còn hiệu lực pháp luật cho đến khi vụ án được đưa ra xét xử.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có Giấy báo số 114/BT-VKSTC-V6 thông báo về việc nhận đơn tố giác của ông Bùi Văn Nam với nội dung tố giác: “Kết luận giám định thương tích của bà Nguyễn Thị Hoài Thu là không có cơ sở, có nhiều mâu thuẫn”. Đơn tố giác của ông Bùi Văn Nam đã được chuyển đến Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.