Điện sinh học - Sự kết hợp hoàn hảo giữa Y học cổ truyền và Khoa học hiện đại

Điện sinh học - Sự kết hợp hoàn hảo giữa Y học cổ truyền và Khoa học hiện đại

Điện sinh học đã được ứng dụng chữa bệnh từ rất lâu. Từ cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19 với sự bùng nổ của ngành công nghiệp điện, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu sử dụng điện để chữa bệnh. Ứng dụng Điện sinh học đang là công nghệ điều trị và chăm sóc sức khỏe mới tại Việt Nam, kết hợp giữa y học cổ truyền và khoa học hiện đại, công nghệ điện sinh học được đánh giá là bước tiến mới của y học khi chữa bệnh, làm đẹp không cần tiêm, không phẫu thuật, không dùng thuốc.

Điện sinh học

Điện sinh học - Sự kết hợp hoàn hảo giữa Y học cổ truyền và Khoa học hiện đại.

Điện sinh học là năng lượng điện hoặc dòng điện được tàng giữ bên trong hoặc được sản xuất bởi cơ thể sống. Điện sinh học được tạo ra trong nhiều quá trình sinh học khác nhau và được sử dụng chủ yếu trong việc dẫn truyền xung quanh các sợi thần kinh và điều chỉnh sự co cơ trong việc chi phối quá trình trao đổi chất.
Dòng điện sinh học và điện thông thường.

Trong hầu hết các sinh vật, tiềm năng điện sinh học khác nhau về sức mạnh từ một đến vài trăm millivol. Sự khác biệt quan trọng nhất giữa dòng điện sinh học trong cơ thể sống và loại dòng điện được sử dụng để tạo ra ánh sáng, nhiệt hoặc năng lượng là dòng điện sinh học là dòng ion (nguyên tử hoặc phân tử mang điện tích), trong khi điện tiêu chuẩn là chuyển động của electron.

Lịch sử ra đời liệu pháp điều trị bằng dòng điện

Dòng điện điều trị đã ra đời từ rất lâu, có tài liệu ghi chép rằng từ năm 46 sau Công nguyên đã có người sử dụng cá điện torpedo để giảm đau.Cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 với sự bùng nổ của các công cụ sử dụng điện. Các nhà khoa học cũng bắt đầu nghiên cứu sử dụng điện trong Y học.

Dòng điện một chiều đều được nhà vật lý học người Ý tên là Galvani (1737 - 1798) ứng dụng lần đầu trên cơ thể sinh vật sống gây co cơ. Dòng điện này đặt tên là dòng Galvani. Dòng điện một chiều đều là dòng điện có hướng và cường độ ổn định, chiều vận động của các điện tử và cường độ dòng điện không thay đổi theo thời gian. Điện phân dung dịch là cách tạo ra dòng Galvani Dòng Faradic do Faraday phát hiện là dòng điện hai chiều cũng có tác dụng gây co cơ.
Sơ đồ tạo ra dòng điện cách tạo ra dòng Galvani.

Năm 1905, Lapicque đưa ra “luật kích thích”, liên hệ cường độ và thời gian của một kích thích để nó tạo ra co cơ hay không và giới thiệu khái niệm đường cong cường độ- thời gian. Những năm 1960, Melzack và Wall đề xuất thuyết kiểm soát công về cảm nhận đau để sử dụng dòng điện giảm đau.

Ngày nay, kích thích điện đã được sử dụng rộng rãi, với nhiều ứng dụng, bao gồm tạo co cơ, kiểm soát đau cấp, mạn và đau sau phẫu thuật, kích thích lành mô. Ngoài ra, kích thích điện còn được sử dụng để tăng sự xâm nhập của thuốc qua da.

điện sinh học

Trị liệu điện sinh học ngoài việc điều trị bệnh còn đem lại cảm giác thư giãn, thoải mái cho người bệnh

Cơ chế tác dụng chữa bệnh của Điện Sinh Học lên cơ thể:

Tác dụng thể dịch

Tác dụng này có được do sự tập chung ion. Trong cơ thể, nước chiếm 60% trọng lượng, trong nước hòa tan các chất điện giải, như vậy con người giống như một dây dẫn điện. Khi cho dòng điện một chiều đều đi qua cơ thể thì giữa hai điện cực (dương và âm) có các ion di chuyển (ion dương di chuyển về cực âm và ngược lại) các ion chính là các chất điện giải như Na+, Cl-, K+,…, đồng thời có sự di chuyển của các phân tử nước và các protein mang điện tích.

  1. Theo nghiên cứu, có 3 hiện tượng xảy ra liên quan tới quá trình dịch chuyển ion:
    Hiện tượng cực hóa: là hiện tượng các ion có kích thước lớn không qua được màng ngăn dẫn tới kết quả là các ion tập trung ở hai phía của các màng ngăn giữa các tổ chức. Hiện tượng này xảy ra do tác dụng của dòng điện làm các ion di chuyển với những vận tốc khác nhau tùy thuộc vào điện tích và kích thước của ion làm sự cân bằng của các ion trong tổ chức sẽ bị phá vỡ. Sự thay đổi này gây ra các phản xạ thần kinh và các phản ứng sinh - hoá học khác nhau do thay đổi tính chất thể dịch của cơ thể. Các ion trong cơ thể.
  2. Hiện tượng điện di (hoặc điện di ion): Các ion và các phân tử, nguyên tử, di chuyển hướng đến điện cực trái dấu theo tốc độ và hướng khác nhau tùy theo độ lớn của các phần tử và dấu điện tích của chúng khi có dòng điện một chiều đều đi qua một môi trường có các chất có phần tử mang điện (phân tử, nguyên tử, ion),.. Được ứng dụng trong điện di protein, điện di ion thuốc (điện dẫn thuốc).
  3. Hiện tượng điện thẩm: Khi dòng điện chạy qua cơ thể hoặc hai bình ngăn cách bởi một màng bán thấm, nước sẽ tích lũy nhiều hơn bên điện cực âm, được gọi là hiện tượng điện thẩm.

Tác dụng vận mạch

Ở mô giữa hai điện cực, dòng điện một chiều đều gây co mạch trong một thời gian ngắn rồi chuyển sang giãn mạch mạnh, hiện tượng này kéo dài vài giờ rồi mất đi.Quá trình co-giãn mạch xuất hiện trên da, mô, cơ, mạch máu,… nơi dòng điện đi qua. Tác dụng giãn mạch của dòng điện một chiều đều là do dòng điện tác dụng trực tiếp lên hệ thần kinh vận mạch. Đối với mạch máu dưới da, dòng điện một chiều đều có thể làm tăng thể tích gấp 5 lần và mạch máu ở cơ có thể tăng thể tích gấp 3 lần bình thường.

Dùng điện sinh học để tăng dinh dưỡng cho các cơ bị teo, tác dụng giãn mạch được ứng dụng trong điều trị các trường hợp teo da và teo cơ do thiếu dinh dưỡng, chứng co thắt mạch ngoại vi, hội chứng Raynaud, điều trị viêm tắc động mạch, đề phòng viêm tắc tĩnh mạch. Dòng điện một chiều đều còn có tác dụng làm tăng dinh dưỡng đối với các chi bại liệt bị teo nhỏ do loạn dưỡng cơ, làm tăng tuần hoàn tại chỗ nên có tác dụng chống viêm nhiễm, giảm phù nề, giảm đau.

Tác dụng lên hệ thần kinh

Tác dụng lên thần kinh ngoại vi: Dưới điện cực dương dòng điện một chiều đều tác dụng trực tiếp lên các thụ cảm thể ở da làm dịu cảm giác đau tại chỗ. Ngoài ra, theo cơ chế phản xạ còn làm giảm đau ở cơ, xương, khớp hoặc các tạng tương ứng với đốt đoạn thần kinh chi phối.Nếu đặt cực âm ở gốc chi, cực dương ở ngọn chi (chiều của dòng điện ngược với chiều dẫn truyền của thần kinh vận động) thì dòng điện một chiều đều có tác dụng kích thích phục hồi thần kinh.

Cực dương làm giảm trương lực cơ, giảm co thắt. Cực âm thì ngược lại. Tác dụng lên hệ thần kinh trung ương: Tác dụng của dòng điện một chiều đều lên thần kinh trung ương phụ thuộc vào cách đặt điện cực. Nếu chiều của dòng điện đi theo cùng chiều với đường dẫn truyền thần kinh vận động (điện cực dương ở trán, cực âm ở gáy) thì có tác dụng an thần, hạ huyết áp. Nếu đặt ngược lại thì có tác dụng hưng phấn thần kinh và tăng nhẹ huyết áp.

Tác dụng lên hệ kinh lạc

Theo những nghiên cứu về hệ kinh lạc, dòng điện có thể làm thông kinh lạc, các công trình cụ thể như:
Hiệu ứng Kiarlan: Năm 1939, Kiarlan (Liên Xô cũ) khi đặt người vào trường điện cao thế thì thấy xuất hiện các dải hào quang chạy dọc theo cơ thể, tương tự như đường đi của kinh lạc trong châm cứu.
Ðiện sinh vật: Năm 1957, Nakatani Yoshio (Nhật Bản) đã phát hiện có sự thay đổi về điện thế ở vị trí đường kinh và huyệt. Trên cơ sở đó, ông đã chế ra máy dò kinh lạc. Năm 1984, Jean Claude Darras (Pháp) đã bơm chất đồng vị phóng xạ vào vị trí huyệt, sau đó dùng theo dõi phát xạ gamma và thấy chất đồng vị phóng xạ di chuyển theo đường giống như đường đi của kinh lạc. Phát hiện này cũng được các nhà châm cứu phấn khởi đón nhận, đưa vào bài giảng của mình và coi đây là chứng cớ chắc chắn về sự tồn tại của kinh lạc…
Tất cả các công trình trên, đều đưa ra với mục đích chứng minh sự tồn tại của kinh lạc. Song nó cũng là bằng chứng, chứng minh tác dụng thông kinh hoạt lạc của dòng điện lên hệ thống kinh lạc.

DDS - Điện sinh học

Công ty cổ phần tư vấn và hỗ trợ nghề Việt Nam đã thành lập nhiều chi nhánh trên cả nước để ứng dụng Điện sinh học vào hỗ trợ và điều trị bệnh

Ứng dụng máy DDS tạo ra điện sinh học với thực tiễn tại Việt Nam

Máy DDS máy điện sinh học có vai trò chức năng xung điện vào người thầy thuốc kích hoạt dòng điện từ cơ thể thấy thuốc tác động vào người bệnh giúp khai thông kinh mạch, ứ trệ, khôi phục tế bào gốc, khử phong, đối hàn, cân bằng độ PH. Chữa viêm khớp xương, tai biến, phong thấp, cong vẹo cột sống, u xơ, tắc tia sữa, tiền liệt tuyến, phù thũng, tiểu đường, viêm xoang, giảm béo, nâng ngực, nâng cao cơ mạt chỉ với liệu trình 10 lần rất có hiệu quả.

Máy dựa trên nguyên lý máy vật lý trị liệu chuyên dụng phát ra vào trong cơ thể, dựa vào hướng đi của kinh lạc trong cơ thể và trị bệnh, chọn lượng điện thích hợp sử dụng các thủ pháp, dùng điện năng kích thích kinh lạc, làm cho điện năng nhanh chóng truyền vào cơ thể đến vị trí cần điều chỉnh, một thời gian ngắn đả thông kinh lạc bị tắc nghẽn làm cho khí huyết trên cơ thể thông suốt khả năng miễn dịch tăng, nhắm đạt được mục đích phòng bệnh và hỗ trợ chữa bệnh.
Máy DDS truyền dòng điện 220v sang dòng điện từ 1 – 8v (có thể tự điều chỉnh) an toàn cho người sử dụng. Máy có 3 cực: 1 cực chính và 2 cực, với 2 chế độ rung, ấm và chế độ hẹn giờ linh hoạt rất dễ sử dụng.

Khác với các máy xung điện hiện đang có trên thị trường, để điều trị được bằng máy DDS, người thầy thuộc phải trải qua thời gian tập luyện để thông kinh lạc của mình rồi sau đó mới có thể sử dụng máy DDS truyền điện qua người thầy thuốc đến người bệnh bằng tay tiếp xúc lên các vị trí da người bệnh.
máy DDS có tác dựng tương tự như châm cứu nhưng nhờ có dòng điện sinh học nên độ thẩm thấu sâu hơn (từ 40 – 50cm), trên diện rộng rất dễ chịu, không bị đau đớn như châm cứu hay điện châm. Ngoài ra bạn cũng có thể tự mua máy DDS về tự trị liệu tại nhà.

Điện sinh học

Trung tâm Điện sinh học DDS khai trương cơ sở mới tại Hà Nội ( Đối diện bệnh viện E - Phố Trần Cung)

Công ty cổ phần tư vấn và hỗ trợ nghề Việt Nam đã thành lập nhiều chi nhánh trên cả nước để ứng dụng Điện sinh học vào hỗ trợ và điều trị bệnh. Đơn vị được thành lập chính thức và đi vào hoạt động từ năm 2017, đến nay đã phát triển thành 1 trung tâm điều trị bệnh lớn tại Tp. Chí Linh, Hải Dương.

Hiện trung tâm đã đào tạo được gần 200 học viên, tốt nghiệp và hỗ trợ điều trị cho các cơ sở ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định....

Cơ sở mới tại Hà Nội: Số 25, Ngõ 198 Trần Cung, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm _ ĐT: 0936.728.322