F88 huy động gần 1.200 tỉ đồng trái phiếu nhưng thiếu công bố thông tin định kỳ

F88 huy động gần 1.200 tỉ đồng trái phiếu nhưng thiếu công bố thông tin định kỳ

Công ty CP Kinh doanh F88 dù đang là đơn vị huy động gần 1.200 tỉ đồng từ trái phiếu doanh nghiệp tuy nhiên lại không tuân thủ các quy định về công bố thông tin định kỳ gây tâm lý lo lắng đối với các nhà đầu tư.

Số liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty CP Kinh doanh F88 hiện đang còn lưu hành 8 mã trái phiếu với 1.709 trái phiếu mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu.

F88 mới chỉ nộp duy nhất 1 bản cáo bạch tài chính vào năm 2021
F88 mới chỉ nộp duy nhất 1 bản cáo bạch tài chính vào năm 2021.

Như vậy, số dư nợ trái phiếu chưa thanh toán của F88 đang ở mức 1.170,9 tỉ đồng. Tuy nhiên Sở này cũng cho hay, Công ty CP Kinh doanh F88 hiện chỉ đang công bố 01 Báo cáo tài chính năm 2021.

Trong khi đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 153/2020/NĐ-CP, Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố thông tin định kỳ 06 tháng và hàng năm theo năm tài chính cho đến khi trái phiếu đáo hạn.

Cụ thể là từ ngày kết thúc 06 tháng đầu năm tài chính, doanh nghiệp thực hiện công bố thông tin định kỳ 06 tháng trong thời hạn 60 ngày. Đồng thời, kể từ ngày kết thúc năm tài chính, doanh nghiệp thực hiện công bố thông tin định kỳ hàng năm trong thời hạn 90 ngày.

Kênh trái phiếu là một trong những nguồn huy động chính của F88 trong những năm gần đây, FiinRatings cho rằng trong trung hạn, F88 có thể sẽ gặp phải một số khó khăn trong việc huy động mới vốn nợ trong nước và/hoặc xoay vòng vốn cho các khoản nợ hiện tại. Tuy nhiên, có thể thấy đây là tình trạng khó khăn của tất cả các doanh nghiệp trong tính hình suy thoái hiện nay.

Danh sách 8 lô trái phiếu mà F88 đang nắm giữ
Danh sách 8 lô trái phiếu mà F88 đang nắm giữ.

Cũng theo FiinRatings, về trung hạn, khả năng huy động vốn của F88 tuy đã có sự cải thiện so với lần theo dõi XHTN trước nhưng vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi cũng như bởi những thay đổi pháp lý và những gián đoạn trên thị trường vốn.

Theo quan điểm của FiinRatings, việc lãi suất tăng và diễn biến bất lợi của tỉ giá sẽ có những tác động tiêu cực đến biên lợi nhuận của F88 do chi phí lãi vay cao hơn cho các khoản nợ mới và do chi phí phòng ngừa rủi ro tỉ giá hối đoái gia tăng.

Tuy nhiên, với mô hình kinh doanh có biên lợi nhuận cao và mức nợ xấu được duy trì ở mức tương đối thấp thì FiinRatings đánh giá năng lực tài chính của F88 vẫn có thể hấp thụ được mức chi phí vốn tăng lên đáng kể này.

Bên cạnh đó, FiinRatings cũng cho rằng thị trường vốn, đặc biệt là thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trải qua một giai đoạn chững lại do những trường hợp sai phạm gần đây của một số tổ chức phát hành, khiến nhu cầu của các nhà đầu tư đối với trái phiếu doanh nghiệp có sự sụt giảm. Ngoài ra, Nghị định 65 được ban hành vào Quý 3/2022 đã thắt chặt hơn việc chào bán và phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp.

F88 đang là thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính với tốc độ phát triển mạnh của chuỗi cửa hành dịch vụ cho vay cầm đồ
F88 đang là thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính với tốc độ phát triển mạnh của chuỗi cửa hành dịch vụ cho vay cầm đồ.

Về năng lực kinh doanh, FiinRatings nhận định F88 vẫn đang duy trì vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực tài chính thay thế dựa trên mức độ đa dạng và độ bao phủ vượt trội của mạng lưới cửa hàng, cũng như dựa trên quy mô dư nợ cho vay.

Đối tượng khách hàng của mô hình kinh doanh này khá rộng tập trung vào phân khúc người dân chưa được ngân hàng phục vụ và có nhu cầu tài chính nhanh dựa trên tài sản cầm cố.

Sự phát triển của Công ty cũng đi song song với việc đa dạng hóa doanh thu, nhờ vào đóng góp ngày càng tăng của thu nhập ngoài lãi, đặc biệt là đến từ hợp tác kinh doanh bảo hiểm.

FiinRatings nhận định khả năng thanh khoản của F88 sẽ duy trì ở mức vừa phải trong 12 tháng tới (tính từ thời điểm lập báo cáo, ngày 8/11/2022) dù vào cuối năm 2022, việc NHNN chấp thuận khoản vay dài hạn từ một tổ chức cho vay quốc tế về cơ bản đã làm giảm đáng kể áp lực trả nợ cho năm 2023 của F88.