Khai mạc triển lãm 'Nghệ thuật Sen Việt 2023 -Vẻ đẹp thuần khiết’

Khai mạc triển lãm 'Nghệ thuật Sen Việt 2023 -Vẻ đẹp thuần khiết’

Tối 25/3, tại chùa Quán Sứ - Hà Nội, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) đã khai mạc triển lãm nghệ thuật Sen Việt 2023.

Triển lãm trưng bày 75 bức tranh sen của Họa sĩ Phật tử Kim Đức cùng những nỗ lực sáng tạo, cống hiến và tôn vinh biểu tượng hoa Sen – biểu tượng của sự tinh khiết, quyền lực và trí tuệ.

Qua hàng ngàn năm lịch sử, hoa Sen đã trở thành biểu tượng cho tâm hồn, cốt cách của dân tộc Việt Nam, trong Phật giáo, Sen là biểu tượng tâm linh tối thượng, thể hiện Phật tính vốn có trong mỗi con người. Thấu hiểu những ý nghĩa biểu tượng cao đẹp ấy, họa sĩ Phật tử Kim Đức đã luôn sáng tạo và cống hiến để mang đến cho đời nhiều bức tranh đẹp về loài hoa này. Đặc biệt bức 'Liên hoa tịnh cảnh' của họa sĩ Phật tử Kim Đức đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho trưng bày tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022).

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Những ý nghĩa biểu tượng thuần khiết của hoa sen cùng tâm nguyện trong sáng của họa sĩ Kim Đức đã nhận được sự đánh giá cao của UNESCO Hà Nội và trở thành đơn vị đồng tổ chức triển lãm lần này.

Triển lãm ‘Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết’ mong muốn mang đến những cảm xúc tích cực, làm động lực giúp mỗi người thông qua đây thêm yêu cuộc sống, yêu con người, vượt qua mọi hoàn cảnh, lấy sức mạnh và yêu thương làm người bạn, người đồng hành thuần khiết, tô bồi bao ước vọng tương lai tốt đẹp.

Thông qua hoạt động trưng bày triển lãm, ban tổ chức mong muốn lan tỏa thông điệp hòa bình của Đức Phật, tôn vinh hoạt động sáng tạo nghệ thuật và thực hành từ những vẻ đẹp trong sáng, tinh khiết của hoa Sen – Loài hoa trường tồn đại diện cho hành trình tìm kiếm cái đẹp trong tâm hồn, tìm kiếm và cộng hưởng với những trái tim cùng chí hướng để tạo nên những giá trị và vẻ đẹp chân thiện.

Triển làm 'Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết' mở cửa tự do từ 9h00 - 21h00 ngày 26/3 đến hết ngày 31/3/2023 tại Hội trường tầng 1 chùa Quán Sứ (69 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội).

Bên lề triển lãm có các hoạt động như: Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023; Tọa đàm “Tuổi trẻ Việt Nam với tình yêu hoa sen, đất nước” với sự tham gia của đồng chí Phan Diễn (nguyên thường trực Ban Bí thư), GS, TS Hoàng Chí Bảo, Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Hoa hậu Lương Thùy Linh cùng các bạn học sinh, sinh viên …Điểm đặc biệt của buổi tọa đàm là các đoàn viên, thanh viên cùng nhau viết "Viết lên lời yêu thương"để gửi tới các em nhỏ đang điều trị tại bệnh viện, thôi thúc các em sống nghị lực vượt qua mọi khó khăn.

Đến với tuần lễ triển lãm 'Nghệ thuật Sen Việt 2023 -Vẻ đẹp thuần khiết' ngày 30/3/2023 các bạn đồng thời có được cơ hội lắng nghe chính nội tâm của mình, và Hiểu về trái tim mình với pháp thoại của Thiền sư Minh Niệm về phương pháp thực tập đạo Phật giúp chữa lành, kiến tạo hạnh phúc, bình an trong cuộc sống, thực hành an trú trong chính niệm – bây giờ và ở đây.