Phát động cuộc thi Robot thế giới tại Việt Nam

Phát động cuộc thi Robot thế giới tại Việt Nam

Ngày 14/4, cuộc thi Robot thế giới Robotacon WRO 2023 tại Việt Nam với chủ đề "Gắn kết toàn cầu" đã chính thức được phát động tại Hà Nội. Cuộc thi do Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức.

Năm nay, cuộc thi sẽ được chia bảng thi đấu với các chủ đề đang được quan tâm trên thế giới và Việt Nam như bảo tồn sinh vật biển, cơ sở hạ tầng dưới nước, tự động hóa cảng biển...

Ngài Nicolai Prytz - Đại sứ Đan Mạch phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz chia sẻ: "Tôi rất tự hào khi Đại sứ quán Đan Mạch là một trong các đơn vị đồng tổ chức Robotacon WRO 2023, một cuộc thi khoa học công nghệ và giáo dục uy tín và quy mô lớn nhất Việt Nam dành cho thanh thiếu niên. Tôi tin rằng, đây sẽ là một sân chơi thú vị, góp phần rèn luyện cho các bạn trẻ Việt Nam các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như: tư duy phản biện, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và làm chủ công nghệ. Cuộc thi cũng tạo cơ hội cho các em học sinh phát minh và khám phá, góp phần vun trồng một thế hệ sẵn sàng đối mặt và giải quyết các vấn đề và thách thức của tương lai".

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ hy vọng học sinh có cơ hội xây dựng và hình thành các kỹ năng mềm (tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm), được giao lưu với bạn bè trong cộng đồng học STEAM Robot. Cuộc thi góp phần thúc đẩy học sinh khám phá và tìm hiểu khoa học, kỹ năng sử dụng máy tính, lập trình thông qua phần mềm lập trình đơn giản, trực quan.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng tin tưởng hoạt động này sẽ giúp tăng cường, phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giáo dục-đào tạo giữa Việt Nam và Đan Mạch trên nhiều phương diện, hỗ trợ cho công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục-đào tạo mà Việt Nam đang tiến hành.

Mô hình học trải nghiệm STEAM Robot thu hút đông đảo các em học sinh.

WRO - World Robot Olympiad là một trong các cuộc thi uy tín và quy mô lớn nhất toàn cầu dành cho thanh thiếu niên từ 6 đến 19 tuổi và là cơ hội để học sinh các nước thể hiện năng lực tư duy, giải quyết vấn đề thông qua tranh tài và thử thách về robot cũng như sáng tạo các dự án.

Năm nay, cuộc thi Robotacon WRO 2023 sẽ có 2 vòng loại: vòng loại miền Nam tại TP Hồ Chí Minh với dự kiến 300 đội thi và vòng loại miền Bắc tại Hải Phòng với dự kiến 200 đội thi. Vòng chung kết để tìm ra các đội và thí sinh xuất sắc nhất đại diện Việt Nam tranh tài tại vòng chung kết thế giới ở Panama sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 8/2023.