Việt Nam chiếm hơn 10% số lượng chip nhập khẩu của Mỹ

Việt Nam chiếm hơn 10% số lượng chip nhập khẩu của Mỹ

Nhập khẩu chip bán dẫn của Mỹ đã đạt 4,86 tỉ USD trong tháng 2-2023, tăng 17% so với năm 2022, theo dữ liệu của Cục Điều tra dân số Mỹ (US Census). Riêng Việt Nam đã chiếm hơn 10% số lượng chip nhập khẩu của Mỹ trên toàn thế giới trong 7 tháng liên tiếp.

Hình minh họa

Khu vực châu Á chiếm 83% trong tổng số chip bán dẫn Mỹ đã nhập khẩu trên toàn thế giới.

Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ và Campuchia dẫn đầu việc gia tăng mạnh xuất khẩu chip bán dẫn vào thị trường Mỹ trong năm nay. Việt Nam đã chiếm hơn 10% số lượng chip nhập khẩu của Mỹ trên toàn thế giới trong 7 tháng liên tiếp.

Ấn Độ chứng kiến việc xuất khẩu các lô hàng chip bán dẫn vào Mỹ tăng 34 lần, đạt 152 triệu USD; trong khi Campuchia đạt mức tăng trưởng ấn tượng 698%, ở mức 166 triệu USD, doanh thu chưa từng có trong những năm trước.

Theo Hãng tin Bloomberg, Việt Nam và Thái Lan đều có thị trường sản xuất chip bán dẫn lớn, và cũng đã tăng thương mại với Mỹ trong lĩnh vực này lần lượt là 75% và 62%.

Riêng Việt Nam đã chiếm hơn 10% số lượng chip nhập khẩu của Mỹ trên toàn thế giới trong 7 tháng liên tiếp.

Trong tháng 2-2023, Việt Nam đã xuất khẩu chip vào Mỹ đạt doanh số 562,5 triệu USD, so với tháng 2-2022 chỉ có 321,7 triệu USD. Xét về mặt doanh số, Việt Nam đứng hạng 3 châu Á - sau Malaysia và Đài Loan - trong việc xuất khẩu chip bán dẫn vào Mỹ.

Các quan chức Mỹ gần đây bày tỏ lo ngại ngày càng tăng về sự phụ thuộc quá mức của đất nước họ vào các nhà cung cấp chip nước ngoài, chẳng hạn như từ Hàn Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan để sản xuất chip tiên tiến nhất.

Số liệu tháng 2 là số liệu mới nhất cho thấy Mỹ đang đa dạng hóa chuỗi cung ứng điện tử của mình, và thông qua các động thái như Apple Inc. chuyển dần việc sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc sang Ấn Độ.

Malaysia, một thành trì truyền thống luôn dẫn đầu về việc xuất khẩu chip sang Mỹ, nhưng thị phần của họ đã giảm xuống 20% trong tháng 2.

Chất bán dẫn là bộ não của các thiết bị điện tử hiện đại, từ máy tính, điện thoại đến đồ gia dụng.

Mối quan hệ xấu đi giữa Washington và Bắc Kinh đã buộc hai quốc gia này phải suy nghĩ lại về chiến lược cung ứng chip của mình cho ngành công nghiệp điện tử hàng đầu hiện nay.

Đài Loan - thường là điểm nóng giữa Mỹ và Trung Quốc - tháng 2-2023 đã tăng các chuyến hàng chip đến Mỹ lên 4,3% so với năm 2022 và chiếm 15% kim ngạch nhập khẩu của Mỹ.