Bà Mạnh Vãn Chu chuẩn bị làm chủ tịch Huawei

Bà Mạnh Vãn Chu chuẩn bị làm chủ tịch Huawei

Theo các nguồn tin, giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Chu sẽ bắt đầu đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên của công ty kể từ tháng 4 năm nay. 

Huawei, Mạnh Vãn Chu

Bà Mạnh Vãn Chu xuất hiện tại buổi báo cáo tài chính Huawei ở Thâm Quyến tháng 3 năm ngoái. Ảnh: SCMP.

Theo thông tin từ SCMP, vị trí này sẽ được chuyển giao cho một trong hai lãnh đạo khác là Ken Hu Houkun hoặc Eric Xu Zhijun sau khi nhiệm kỳ của bà Mạnh kết thúc vào ngày 30/9/2022. Việc bổ nhiệm này được thông qua tại cuộc họp hội đồng quản trị của Huawei vào ngày 28/3. Tuy nhiên, Huawei từ chối bình luận về việc này.

Mạnh Vãn Chu là con gái lớn của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Bà từng bị bắt ở Vancouver theo yêu cầu của Mỹ vào cuối năm 2018 và bị giam giữ cho đến tháng 9 năm ngoái. Bà được thả ra sau khi đạt thỏa thuận hoãn truy tố của Bộ tư pháp Mỹ.

Ngày 28/3 vừa qua, bà Mạnh xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng trong buổi công bố kết quả tài chính của Huawei trong năm 2021. Bà cho biết rằng sau gần ba năm bị quản thúc, thế giới đã thay đổi rất nhiều và trong 6 tháng qua, bà đã cố gắng học hỏi mọi thứ để bắt kịp với cuộc sống.

Theo giới quan sát, việc bà Mạnh được bổ nhiệm làm chủ tịch luân phiên diễn ra trong bối cảnh Huawei đang đối mặt với hàng loạt áp lực ngày càng tăng từ Mỹ. Kể từ năm 2019, hãng công nghệ Trung Quốc bị Mỹ áp đặt nhiều lệnh kiểm soát xuất khẩu, cắt đứt nguồn cung chip bán dẫn từ các công ty Mỹ và ngăn Huawei tiếp cận thiết bị thiết kế có sử dụng công nghệ Mỹ. Gần đây nhất, một báo cáo cho thấy Mỹ có thể cấm cửa hoàn toàn Huawei.

Trước các lệnh cấm của Mỹ, Huawei đã tìm cách thay đổi và thích nghi với tình hình. Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi đã cho biết rằng công ty không còn có tham vọng lớn và chỉ tập trung vào sự sống còn. Khi lên nắm quyền, bà Mạnh được dự đoán sẽ tiếp tục mục tiêu này trước khi suy nghĩ về tương lai xa hơn.

Thông tin về việc bà Mạnh được bổ nhiệm làm chủ tịch luân phiên Huawei có từ tháng 4/2022. Nhưng khi đó, nguồn tin không nêu rõ khi nào nhiệm kỳ của bà bắt đầu. Chủ tịch luân phiên hiện tại là ông Zhijun.