Bộ TT&TT phát hành bộ tem “Phượng tím”

Bộ TT&TT phát hành bộ tem “Phượng tím”

Ngày 30/3/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), cùng với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, sẽ phát hành bộ tem "Phượng tím" nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người và sự đa dạng khí hậu, sinh học của Việt Nam.

Bộ tem hoa đà lạt, bộ tem phượng tím

Mẫu và blốc bộ tem “Phượng Tím”. Ảnh Mic.

Bộ tem “Phượng tím” bao gồm 01 mẫu tem có kích thước tem 54 x 37 (mm) và 01 blốc có kích thước 105 x 80 (mm) với giá mặt lần lượt là 4000đ và 15000đ. Hai mẫu này sẽ được phân phối trên toàn quốc qua mạng lưới bưu chính từ ngày 30/3/2023 đến ngày 31/12/2024.

Bộ tem do họa sỹ Nguyễn Quang Vinh thiết kế, tác giả đã đặc tả cấu trúc loài hoa phượng tím sắc nét và tươi mới. Bằng thủ pháp sử dụng màu nước tempera đã giúp chất liệu này trở nên hấp dẫn, thu hút hơn bởi sắc thái cổ kính và hiện đại đan xen.

Bộ tem hoa đà lạt, bộ tem phượng tím

Mẫu tem "Phượng tím" của họa sỹ Nguyễn Quang Vinh. Ảnh Mic.

Phương tím có tên khoa học là Jacaranda mimosifolia D. Don, là một loài hoa có nguồn gốc từ châu Mỹ, ước tính cao khoảng 10m đến 15m và có tán lá rộng. Hoa phượng tím có cánh hoa mềm mại hình chuông, mùa hoa hở kéo dài từ 3 đến 4 tháng mỗi năm.

Ở Việt Nam, Đà Lạt là địa danh nổi tiếng với loài hoa phượng tím thu hút du khách. Mỗi độ Xuân về, Đà Lạt lại khoác lên mình sắc phượng tím dịu dàng lung linh trong nắng, trữ tình và nên thơ. Chính bởi vậy, ai cũng mong muốn một lần được tận mắt chiêm ngưỡng loài hoa này, bước chân trên cung đường rợp màu hoa tím và thả hồn mình vào những cảm xúc đắm say trong nắng vàng của Tây Nguyên, sẽ là những khoảnh khắc khó quên về một loài hoa tím.

Để phong phú các sản phẩm tem chơi phục vụ khách hàng và người sưu tập tem, Bưu điện Việt Nam thiết kế 05 con dấu ngày phát hành đầu tiên có hình ảnh phù hợp với loài hoa (trong đó có 01 con dấu mang địa danh Đà Lạt).

Ngoài ra, thành phố này còn nổi tiếng với các loài hoa lan đa dạng. Trước đó, Bộ TT&TT cũng đã phát hành một số bộ tem giới thiệu về Đà Lạt với sự đa dạng của các loài hoa lan.

Bộ tem hoa đà lạt

Bộ tem “Hoa Đà Lạt” gồm 06 mẫu, được phát hành ngày 23/9/1989. Ảnh Mic.