Boeing tiếp tục cam kết sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững

Boeing tiếp tục cam kết sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững

Với 5,6 triệu gallon trong năm 2023, Boeing cho biết họ đã sử dụng gấp đôi lượng lượng nhiên liệu hàng không bền vững cho nghiệp vụ thương mại trong năm nay.

Đây là thông báo vừa được Boeing đưa ra sau khi ký kết các thỏa thuận mua 5,6 triệu gallons (21,2 triệu lít) nhiên liệu hàng không bền vững từ nhà sản xuất SAF hàng đầu thế giới Neste, để hỗ trợ nghiệp vụ thương mại của tập đoàn tại Hoa Kỳ.

 “Những thỏa thuận này thể hiện cam kết của tập đoàn trong việc giảm thiểu phát thải carbon và thúc đẩy ngành nhiên liệu hàng không bền vững SAF. Năm nay, lượng nhiên liệu SAF mua vào chiếm 25% tổng nhu cầu nhiên liệu năm ngoái, bao gồm các hoạt động bay phục vụ sản xuất, giao hàng, chương trình Boeing ecoDemonstrator cũng như các chuyến bay chở hàng Dreamlifter, và Boeing đặt mục tiêu tiếp tục tăng tỷ lệ này trong những năm tới.” Bà Sheila Remes, Phó Chủ tịch mảng Môi trường bền vững của Boeing cho biết.

Boeing

Các thỏa thuận này bao gồm nguồn cung từ Nhiên liệu Hàng không Bền vữngTM MY của Neste. Đây là một loại SAF pha trộn với nhiên liệu máy bay thông thường theo tỷ lệ 30/70. Nhiên liệu SAF MY của Neste được sản xuất từ 100% chất thải có thể tái tạo và các nguyên liệu thô dư thừa, chẳng hạn như dầu ăn và chất thải từ mỡ động vật, đáp ứng các tiêu chí bền vững nghiêm ngặt.

Theo đó, các công ty EPIC Fuels và Signature Aviation sẽ cung cấp cho Boeing 2,3 triệu gallon nhiên liệu SAF pha trộn, còn công ty Avfuel cũng cung cấp 300,000 gallon nhiên liệu SAF pha trộn phục vụ chương trình bay thử nghiệm Boeing ecoDemonstrator và nghiệp vụ thương mại ở các tiểu bang Washington và Nam Carolina. Thêm vào đó, Boeing cũng sẽ mua thêm 3 triệu gallons nhiên liệu pha trộn cùng loại của EPIC Fuels và Signature Aviation.

Động thái này sẽ giúp Boeing gia tăng điểm tín dụng giảm thiểu carbon cho các chuyến bay giao hàng thương mại, chở hàng Dreamlifter và các chuyến bay chuyên cơ. Đây là lợi ích từ chương trình book-and-claim nhằm giúp tập đoàn thay thế nhiên liệu có nguồn gốc dầu thô bằng nhiên liệu SAF nằm ngoài chuỗi cung ứng sẵn có.

Được biết vào năm 2021, phía Boeing có đưa ra cam kết đến năm 2023 sẽ cho ra mắt các máy bay thương mại tương thích và được chứng nhận bay bằng 100% SAF. Nhiên liệu SAF giúp giảm đến 80% lượng phát thải CO2 trong suốt vòng đời nhiên liệu, có triển vọng đạt 100% trong tương lai và được công nhận rộng rãi là có tiềm năng lớn trong công cuộc giảm phát thải carbon cho ngành hàng không trong vòng 20 đến 30 năm tới. Có thành phần từ nguyên liệu thô, SAF được chứng nhận sử dụng cho mục đích thương mại, và hiện có thể được pha trộn theo tỷ lệ đến 50% với nhiên liệu máy bay truyền thống mà không cần thay đổi máy bay, động cơ hoặc cơ sở hạ tầng tiếp liệu.