Bước tiến mới trong y học tái sinh

Bước tiến mới trong y học tái sinh

Trong khuôn khổ triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam 2023, ngày 11/5, tại Hà Nội, Ban tổ chức Triển lãm, Công ty Cổ phần Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (JVI) đã phối hợp tổ chức Hội thảo - Tọa đàm “Bước tiến mới trong y học tái sinh - Liệu pháp tế bào gốc kết hợp Exosome trong điều trị bệnh lý miễn dịch, tiểu đường, tim mạch và thần kinh”.

Hội thảo nhằm đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ tiên tiến trong điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe, đồng thời cung cấp một cái nhìn toàn diện, khách quan về xu hướng mới trong trị liệu các loại bệnh lý.

Tại Hội thảo, các diễn giả chia sẻ: Về mặt khoa học, tế bào gốc là tế bào chưa biệt hóa, có khả năng tự tái tạo và phân chia nhiều lần. Trong những điều kiện nhất định, tế bào gốc có thể biệt hóa thành các tế bào có chức năng chuyên biệt như tế bào gốc cơ tim, tế bào gốc tuyến tụy, tế bào gốc da, tế bào gốc máu, tế bào gốc thần kinh,... với khả năng biệt hóa tối ưu như vậy, tế bào gốc đã trở thành nền móng của mọi tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể. 

Hội thảo có sự góp mặt của các diễn giả là những chuyên gia đến từ các tổ chức Y tế, tập đoàn Y dược uy tín tại Nhật Bản và Việt Nam.

Exosome là những túi ngoại bào được tế bào sống trong cơ thể tiết ra, có kích thước rất nhỏ từ 40 - 150 nanomet (nm), đóng vai trò như cầu nối giao tiếp giữa tế bào với tế bào. Mỗi tế bào sẽ tiết ra một loại exosome đặc hiệu của tế bào đó. Các đặc điểm và chức năng của exosome phụ thuộc vào tế bào mẹ tiết ra chúng. Do vậy ngoài chức năng truyền đạt thông tin và tăng cường khả năng giao tiếp giữa các tế bào, exosome khi đi vào cơ thể còn có khả năng chống lão hóa, điều hòa miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh.

Phương pháp trị liệu kết hợp tế bào gốc và Exosome là liệu pháp bổ sung vào cơ thể các tế bào gốc khỏe mạnh và các exosome được điều chế trong quá trình nuôi cấy các tế bào gốc này; từ đó giúp cải thiện và điều trị các bệnh lý miễn dịch, tiểu đường, tim mạch, thần kinh và rối loạn nội tiết tố.

Đại diện Ban tổ chức chương trình, Công ty Cổ phần Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (JVI) đồng thời cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp các dịch vụ y tế Nhật Bản tại Việt Nam tin tưởng rằng chương trình lần này sẽ đẩy mạnh, tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe; mang tới những thông tin y tế hữu ích, góp phần nâng cao nhận thức về phòng chống và điều trị các bệnh lý miễn dịch, tiểu đường, tim mạch, thần kinh, rối loạn nội tiết cho đông đảo người dân.