El Nino quay trở lại: Dự báo nhiệt độ trung bình toàn cầu phá kỷ lục trong năm 2023

El Nino quay trở lại: Dự báo nhiệt độ trung bình toàn cầu phá kỷ lục trong năm 2023

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết trong một thông báo, hiện tượng El Nino quay trở lại vào cuối năm nay sau 3 năm liên tiếp xảy ra hiện tượng La Nina dai dẳng và kéo dài bất thường, ảnh hưởng đến nhiệt độ và lượng mưa ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Trong thời gian diễn ra hiện tượng El Nino, các luồng gió thổi về phía tây dọc theo đường xích đạo chậm lại và nước ấm hơn bị đẩy về phía đông, khiến nhiệt độ bề mặt đại dương nóng hơn. Hiện tượng này thường xuất hiện khoảng 3-4 năm/lần và kéo dài 8-12 tháng. 

Theo các mô hình khí hậu, hiện tượng El Nino quay trở lại được cho là có khả năng xảy ra vào cuối mùa hè ở phía bắc và khả năng El Nino mạnh sẽ phát triển vào cuối năm.

Cụ thể, WMO cho biết khả năng El Nino quay trở lại, mặc dù thấp trong nửa đầu năm nay (15% trong tháng 4-6), sau đó tăng dần lên 35% trong tháng 5-7. Các dự báo chỉ ra tháng 6-8 cho thấy khả năng El Niño phát triển cao hơn nhiều (55%), tuy nhiên, khả năng này còn chưa chắc chắn.

EI Nino quay trở lại

Dự báo xác suất về nhiệt độ không khí bề mặt từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2023. Ảnh: WMO.

Carlo Buontempo, Giám đốc cơ quan theo dõi Biến đổi Khí hậu Copernicus của EU cho biết "Hiện tượng El Nino thường có liên hệ với những năm có nhiệt độ trung bình đạt mức cao kỷ lục. Mặc dù chưa biết chắc chắn hiện tượng này sẽ xuất hiện vào năm 2023 hay 2024, song tôi nghĩ tình trạng tăng nhiệt độ nhiều khả năng sẽ xảy ra".

Hiện tượng El Nino có thể làm trầm trọng hơn những tác động của biến đổi khí hậu mà các quốc gia đang phải đối mặt, trong đó sẽ có những đợt nóng và hạn hán kéo dài. Friederike Otto, giảng viên tại Viện nghiên cứu Grantham của Đại học Hoàng gia London (Anh) nhận định.

“Nếu hiện tượng El Nino phát triển, rất có thể năm 2023 sẽ còn nóng hơn năm 2016 do thế giới vẫn nóng lên và con người tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch”, ông Friederike Otto cho nhấn mạnh.

EI Nino

Dự báo nếu EI Nino quay trở lại, nhiệt độ trung bình toàn cầu của thế giới hiện cao hơn 1,2oC so với thời kỳ tiền công nghiệp. Ảnh: greenstories.

Theo báo cáo công bố của cơ quan theo dõi Biến đổi Khí hậu Copernicus vào ngày 22/4, năm 2022 là năm nóng thứ 5 được ghi nhận trong lịch sử, trong khi mưa lớn do biến đổi khí hậu gây ra lũ lụt thảm khốc ở Pakistan. Vào tháng 2-2023, mực nước biển ở Nam Cực giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Copernicus còn cho biết nhiệt độ trung bình toàn cầu của thế giới hiện cao hơn 1,2oC so với thời kỳ tiền công nghiệp. Mặc dù hầu hết các nước phát thải lớn trên thế giới cam kết sẽ cắt giảm lượng khí thải ròng xuống 0, nhưng lượng khí thải CO2 vẫn tiếp tục tăng trên toàn cầu vào năm ngoái.

Hiện tượng El Nino và La Nina xảy ra một cách tự nhiên. Nhưng nó đang diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu do con người gây ra, làm tăng nhiệt độ toàn cầu, ảnh hưởng đến lượng mưa theo mùa và làm cho thời tiết của chúng ta trở nên ngày càng khắc nghiệt hơn.