Google tiết lộ chatbox 'Bard AI' để cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT

Google tiết lộ chatbox 'Bard AI' để cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT

Theo đó, Google đã tiết lộ chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) có tên là Bard mà công ty sẽ bắt đầu tung ra trong vài tuần tới. Bard sẽ cạnh tranh trực tiếp với đối thủ ChatGPT, do OpenAI phát triển.

ChatGPT, Google Bard Ai

Google ra mắt Bard AI cạnh tranh trực tiếp với đối thủ ChatGPT. Ảnh: jagranjosh.

Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google và tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google cho biết, trong một bài đăng trên blog rằng Bard sẽ được mở cho “một số người dùng ngoài Google thử nghiệm” trước khi cung cấp rộng rãi hơn cho mọi người dùng.

“Sắp tới, bạn sẽ thấy các tính năng do AI cung cấp trong công cụ tìm kiếm Google, để giúp chắt lọc thông tin phức tạp, chẳng hạn như học guitar hay piano dễ hơn hoặc tìm hiểu sâu hơn về một chủ đề liên quan,” CEO Sundar Pichai chia sẻ.

Giống như ChatGPT, được phát hành công khai vào cuối tháng 11/2022 bởi công ty nghiên cứu OpenAI, Bard được xây dựng trên một mô hình ngôn ngữ lớn (LaMDA), được xây dựng bởi Google. LaMDA cũng sử dụng Large Language Model (LLM), một loại AI ngôn ngữ hoạt động bằng cách dự đoán từ kế tiếp và trả kết quả gần giống với giọng văn của người. LaMDA được huấn luyện bằng một kho dữ liệu trực tuyến khổng lồ. Nó hỗ trợ đa ngôn ngữ.

Động thái này được đưa ra khi sản phẩm cốt lõi của Google - công cụ tìm kiếm trực tuyến - được cho là đang đối mặt với rủi ro nghiêm trọng nhất. Trong hai tháng kể từ khi ra mắt công chúng, ChatGPT đã được sử dụng để tạo các bài tiểu luận, câu chuyện và lời bài hát cũng như để trả lời một số câu hỏi mà trước đây người ta có thể đã tìm kiếm trên Google.

Việc Google cập nhật công cụ tìm kiếm, với thời gian phát hành chưa được công bố, cho thấy công ty đang tăng cường dịch vụ, giống như cách thức Microsoft làm điều tương tự với công cụ Bing, thông qua việc gắn các tính năng của OpenAI vào nó.

Hiện chưa rõ Google sẽ làm gì để tạo ra sự khác biệt giữa Bard và ChatGPT của OpenAI. Câu trả lời sẽ có trong thời gian tới.

Có thể bạn muốn biết:

ChatGPT là gì? 

ChatGPT là mô hình tạo ngôn ngữ quy mô lớn được đào tạo để tạo văn bản giống con người. Nó có thể được tinh chỉnh cho các tác vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên khác nhau, chẳng hạn như trả lời câu hỏi, dịch thuật và tóm tắt văn bản. GPT được biết đến với khả năng tạo văn bản mạch lạc và có liên quan theo ngữ cảnh, nhưng nó cũng có thể dễ tạo văn bản sai lệch hoặc vô nghĩa.

Google Bard là gì?

Google Bard là một AI đàm thoại được phát triển bởi Google và được cung cấp bởi LaMDA (Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại). Google đặt mục tiêu kết hợp kiến ​​thức chuyên sâu của con người với sức mạnh, sự dí dỏm và tính sáng tạo của các mô hình ngôn ngữ đồ sộ của mình.