Hà Nội: Nhiều trường học đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Hà Nội: Nhiều trường học đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Trước diễn biến dịch trong những ngày gần đây tăng đột biến, nhiều nhà trường đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch, chủ động thông tin để phụ huynh lưu tâm, giúp đỡ các con ôn tập kiểm tra cuối học kỳ 2 cùng với đó là dự kiến kế hoạch đẩy lịch thi học kỳ lên sớm hơn dự kiến nhằm ứng phó với trường hợp dịch bùng phát trở lại.

Diễn biến dịch vẫn còn phức tạp

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong vòng 4 ngày từ 8/4 đến 11/4, cả nước phát hiện 462 ca Covid-19 mới mỗi ngày, và tình hình đang nóng trở lại trong những ngày gần đây. .

Tại Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết chỉ tính riêng ngày 10/4 đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân mắc Covid-19, đa số phải thở oxy. Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho thấy, trong tuần qua địa phương đã ghi nhận 67 ca mắc Covid-19, tăng 44 trường hợp so với tuần trước.

Học sinh Hà Nội đang ở giai đoạn thi cử quan trọng đặc biệt là các khối học cuối cấp
Học sinh Hà Nội đang ở giai đoạn thi cử quan trọng đặc biệt là các khối học cuối cấp.

Trước thông tin đó, nhiều phụ huynh, nhất là những người có con học tiểu học, mầm non, bày tỏ sự lo lắng trước diễn biến tình hình dịch mới. Anh Nguyễn Minh Hoàng (Cầu giấy, Hà Nội) cho biết, từ khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát thì gia đình cũng lơ là trong công tác phòng bệnh, tuy nhiên, gần đây, khi dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng tăng thì cả nhà "bật ngay công tắc" phòng chống dịch.

"Ngay từ đầu tuần, khi đọc báo thấy số ca mắc Covid-19 có chiều hướng tăng, vợ chồng tôi đã nhắc các con nghiêm túc đeo khẩu trang khi tiếp xúc chỗ đông người, dùng riêng bình nước khi ở trên lớp học và mang theo dung dịch khử khuẩn trong cặp sách để sử dụng mọi lúc mọi nơi", anh Hoàng chia sẻ.

Mặc dù chưa có sự chỉ đạo mới nhất về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nhưng nhiều trường học trên địa bàn cũng đã chủ động dặn dò học sinh nghiên túc đeo khẩu trang, các lớp học được dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn lớp học để phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Cô Đào Thị Nhung, giáo viên Trường Mầm non Ánh Sao (Hà Nội) cho biết, ngay từ hôm qua, sau khi xem chương trình thời sự có cảnh báo về số ca mắc Covid-19 tăng cao những ngày gần đây, sáng nay, Ban giám hiệu nhà trường đã chủ động nhắc nhở toàn bộ giáo viên và học sinh thực hiện các quy tắc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Nhà trường chủ động ứng phó với diễn biến dịch

Thời điểm này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã phát đi thông báo cho học sinh và phụ huynh về kế hoạch thi học kỳ 2 năm học 2022-2023. Theo kế hoạch, các nhà trường sẽ bắt đầu kiểm tra học kỳ từ 25/4-10/5.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, nhiều nhà trường chủ động thông tin để phụ huynh lưu tâm, giúp đỡ các con ôn tập kiểm tra cuối học kỳ 2. Trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 bùng phát, kế hoạch thi học kỳ có thể được đẩy lên sớm hơn. Như vậy, học sinh sẽ không bị động, phụ huynh cũng yên tâm hơn.

Các nhà trường chủ động gửi thông báo cho phụ huynh để chủ động kế hoạch thi cuối kỳ 2 phòng chống dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại
Các nhà trường chủ động gửi thông báo cho phụ huynh để chủ động kế hoạch thi cuối kỳ 2 phòng chống dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại.

Đồng thời, trước tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến mới, nhiều trường học đã có phương án phòng, chống dịch bệnh theo mùa, thậm chí sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến nếu có ca mắc là học sinh.

Lãnh đạo một trường tiểu học quận Nam Từ Liêm cũng cho rằng, phụ huynh không nên quá lo vì phương án học trực tuyến đã được triển khai từ những năm trước và hiện tại nhà trường cũng sẵn sàng với phương án này.

Đến thời điểm hiện tại, giáo viên cũng vẫn hỗ trợ, bồi dưỡng một số học sinh qua nền tảng zoom vì vậy sẽ không còn bỡ ngỡ về công nghệ, thiết kế bài giảng. Đặc biệt, học sinh cũng không còn lạ lẫm với phương án này.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, số ca Covid-19 tăng trong giai đoạn này có thể do miễn dịch của người sau tiêm vắc xin hoặc từng nhiễm đã giảm.

Về vấn đề phòng chống dịch tại các trường học, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, “nguy cơ đến đâu giải quyết đến đó”. “Học sinh nào bị mắc Covid thì nghỉ, còn các học sinh khác cần thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, không tiếp xúc với những học sinh bị nhiễm bệnh”, ông Phu nói.