Lenovo và Google hợp tác nâng cao kỹ năng số trong dạy và học

Lenovo và Google hợp tác nâng cao kỹ năng số trong dạy và học

Theo đó, tại trường THCS Đoàn Thị Điểm (Cần Thơ) đã diễn ra lễ tổng kết dự án thí điểm Google for Education (Google vì Giáo dục), với sự tham gia của đại diện các đối tác gồm Google for Education, Lenovo, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES) và AI Education.

Được biết, dự án thí điểm được triển khai từ tháng 09/2022 đến tháng 02/2023. Đã có 13 giáo viên và 47 học sinh lớp 6 trường Đoàn Thị Điểm được sử dụng máy Chromebook Lenovo 300e và ứng dụng Google Workspace for Education làm công cụ chính cho hoạt động dạy và học.

Lenovo

Chương trình dạy và học thí điểm Google for Education bao gồm khoá đào tạo cho giáo viên của trường để giúp họ sử dụng hiệu quả các công cụ của Google và Lenovo trong giảng dạy. Đây là chương trình được xây dựng bởi nhóm học thuật của VNIES nhằm ghi nhận những tác động tích cực từ chương trình này. Cụ thể:

  • Nâng cao kiến thức về công nghệ số của học sinh với 92% học sinh rất đồng tình và đồng tình với ý kiến họ đã cải thiện khả năng sử dụng các công cụ kỹ thuật số trong học tập, đặc biệt là trong việc tìm hiểu kiến thức liên quan và hoàn thành bài tập.
  • Góp phần nâng cao kỹ năng số cho giáo viên với 100% giáo viên tham gia đồng ý rằng họ đã cải thiện khả năng soạn giáo án kỹ thuật số và giải quyết các vấn đề kỹ thuật số trong lớp học.
  • Trong số các thiết bị số (Chromebook, Smartphone, Tablet, laptop), Chromebook được học sinh đánh giá là thiết bị phù hợp nhất cho các hoạt động giáo dục (Hoàn thành bài tập, công việc sáng tạo trong học tập, cộng tác trong học tập,..)

Lenovo

Chia sẻ tại sự kiện, cô Trang, cô giáo dạy môn Mĩ thuật và là một trong số 13 giáo viên chương trình thí điểm Google for Education bày tỏ, chương trình đã thay đổi căn bản cách tiếp cận dạy và học. Giờ đây, lớp học đã có sự tương tác và hấp dẫn hơn, nhờ đó mà việc chia sẻ kiến thức gia tăng, cho phép học sinh thể hiện tác phẩm nghệ thuật của riêng mình một cách sáng tạo hơn.

Đại diện cho phía dự án, ông Scott Wong, Giám đốc Google for Education khu vực Đông Nam Á nhấn mạnh cách tiếp cận của Google đối với chuyển đổi số trong giáo dục, đó là “thay đổi hiện trạng trong giáo dục, từ lấy giáo viên làm trung tâm sang lấy học sinh làm trung tâm, từ giao tiếp một chiều đến tương tác đa chiều, từ việc chỉ hoàn thành bài tập đến tham gia nghiên cứu, thuyết trình và tranh luận.” Được biết, Google sẽ cùng các đối tác khác tiếp tục hỗ trợ quá trình chuyển đổi số quy mô lớn hơn tại Cần Thơ và các khu vực khác trên cả nước.

Lenovo

Đại diện phía Lenovo Việt Nam, ông Nguyễn Văn Giáp, Tổng giám đốc cho biết: “Hỗ trợ cộng đồng bằng những công nghệ thông minh hơn luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Lenovo. Chúng tôi tin rằng chuyển đổi số giáo dục là vô cùng quan trọng cho sự phát triển của xã hội, giúp thúc đẩy tiềm năng của con người cũng như mở rộng nhiều cơ hội hơn cho mỗi cá nhân. Với những thành quả to lớn từ việc hợp tác với Google trong chương trình Google for Education tại trường Đoàn Thị Điểm, niềm tin của chúng tôi càng được củng cố. Đây là những bước đi đầu tiên trong kế hoạch của Lenovo nhằm góp phần xây dựng một tương lai mới cho ngành giáo dục Việt Nam.”

Trường Đoàn Thị Điểm sẽ tiếp tục sử dụng Chromebook Lenovo 300e và công nghệ Google trong công tác giảng dạy và học tập để thúc đẩy chuyển đổi số của trường. Câu chuyện thành công tại trường Đoàn Thị Điểm được kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng tới các trường khác tại Cần Thơ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số nhằm trang bị năng lực cần thiết cho lực lượng lao động tương lai.