MetaERP hệ thống quản trị mới định hình lại giá trị kinh doanh cốt lõi của Huawei

MetaERP hệ thống quản trị mới định hình lại giá trị kinh doanh cốt lõi của Huawei

Dự trên cơ sở hệ thống dữ liệu đám mây Huawei đã xây dựng hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp mới với quy mô cực đại nhằm xác định lại hệ thống kinh doanh cố lõi của doanh nghiệp bằng hệ thống tự phát triển MetaERP.

Theo đó, Huawei chính thức thông báo đã thay thế thành công hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP cũ bằng hệ thống MetaERP mà công ty toàn quyền kiểm soát.

ERP tiền nhiệm từng là hệ thống cốt lõi, xây dựng nền tảng hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh hiệu quả và tăng trưởng nhanh chóng của Huawei trong hơn 20 năm, tạo ra hàng trăm tỷ đô la mỗi năm tại hơn 170 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới.

Ông Tao Jingwen - Thành viên HĐQT kiêm Chủ tịch Ban Quản lý IT, Quy trình Kinh doanh & Chất lượng của Huawei phát biểu tại sự kiện.
Toàn cảnh lễ ra mặt hệ thống mới MetaERP của Huawei.

Năm 2019, Huawei bắt đầu đối mặt với những thách thức kinh doanh và áp lực từ các đối tác nước ngoài. Do đó, công ty quyết định phát triển hệ thống MetaERP hoàn toàn tự kiểm soát để thay thế hệ thống ERP cũ.

Đây là dự án chuyển đổi quy mô và phức tạp nhất mà Huawei từng thực hiện. Trong 03 năm qua, Huawei đã đầu tư đáng kể nguồn lực và nhân lực vài nghìn người cho dự án này, đồng thời làm việc với các đối tác trong ngành và hệ sinh thái chung để giải quyết những thách thức liên quan. Hệ thống MetaERP mới - định hướng tương lai, quy mô cực đại và dựa trên đám mây - đã đi vào vận hành mượt mà để thay thế hệ thống ERP cũ.

MetaERP hiện xử lý 100% các kịch bản kinh doanh và 80% khối lượng kinh doanh của Huawei. Hệ thống đã vượt qua các bài kiểm tra về thanh toán hàng tháng, hàng quý và hàng năm; đồng thời đảm bảo không có lỗi, không chậm trễ và không cần sự điều chỉnh từ kế toán.

Ông Tao Jingwen - Thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Chủ tịch Ban Quản lý IT, Quy trình Kinh doanh & Chất lượng của Huawei cho biết: "Chúng tôi đã ngắt khỏi hệ thống ERP tiền nhiệm cũng như các hệ thống quản lý và vận hành cốt lõi khác từ hơn 03 năm trước.

Ông Tao Jingwen - Thành viên HĐQT kiêm Chủ tịch Ban Quản lý IT, Quy trình Kinh doanh & Chất lượng của Huawei phát biểu tại sự kiện.
Ông Tao Jingwen - Thành viên HĐQT kiêm Chủ tịch Ban Quản lý IT, Quy trình Kinh doanh & Chất lượng của Huawei phát biểu tại sự kiện.

"Kể từ thời điểm đó, Huawei đã không chỉ xây dựng MetaERP cho riêng mình, mà còn chuyển đổi cách thức quản lý và chứng minh khả năng của MetaERP. Hôm nay, chúng tôi tự hào thông báo đã vượt qua được vòng vây. Chúng tôi đã thành công!” ông Tao Jingwen nhấn mạnh.

Huawei có quyền kiểm soát toàn diện đối với MetaERP, hệ thống được tích hợp đồng bộ với các hệ thống khác của Huawei như EulerOS và GaussDB. Công ty cũng đã làm việc với các đối tác để tích hợp thêm các công nghệ tiên tiến (kiến trúc dựa trên đám mây, kiến trúc đa khách hàng dựa trên siêu dữ liệu, trí thông minh thời gian thực…) vào MetaERP, nhằm cải thiện đáng kể hiệu quả dịch vụ và chất lượng hoạt động. Nguyên tắc hướng dẫn của Huawei là xây dựng kiến trúc đơn giản nhất với chất lượng tốt nhất, mang lại trải nghiệm tốt nhất với chi phí thấp nhất có thể.

Bên cạnh đó, Huawei cũng cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác để xây dựng các hệ thống kinh doanh cốt lõi an toàn và hiệu quả hơn cho doanh nghiệp, bao gồm cả ERP và PLM, mà không bị ràng buộc bởi bất kỳ hạn chế nào.

Bà Mạnh Vãn Chu - Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch Luân phiên, Giám đốc Tài chính của Huawei một lần nữa nhấn mạnh: "Những bước nhảy vọt trong công nghệ đòi hỏi tinh thần làm việc cầu toàn và cẩn trọng như các nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm. Quan trọng hơn cả là cần có thái độ cởi mở để thúc đẩy những bước nhảy vọt theo cách chúng tôi định hình. Huawei sẽ không thể xây dựng MetaERP mà không có sự hỗ trợ của các đối tác. Đổi mới sáng tạo chỉ có thể thực hiện được với tinh thần cởi mở và thịnh vượng, và chỉ có thể phát triển khi chúng ta làm việc cùng nhau”.

ERP (Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp) là hệ thống IT quản lý quan trọng nhất của mỗi doanh nghiệp.

Theo đó, Huawei đã giới thiệu hệ thống MRP II (Hoạch định Nguồn lực Sản xuất) vào năm 1996, sau đó mở rộng sang hệ thống ERP với một số tính năng được đổi mới và nâng cấp liên tục.