Phát hiện hàng loạt sai phạm tại một số Trung tâm tiêm chủng Long Châu

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại một số Trung tâm tiêm chủng Long Châu

Không có bản theo dõi xuất nhập vắc xin, thiếu hộp chống sốc và không đủ điều kiện tiêm chủng… là một phần trong biên bản kết luận thanh tra của cơ quan chức năng ghi nhận tại các cơ sở tiêm chủng của trung tâm tiêm chủng Long Châu ở Hà Nội và Phú Yên.

Cụ thể, tháng 5/2024, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã có thông báo về việc rút tên 2 cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng của Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu.

Cụ thể, Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 nằm trên đường Chu Văn An (Phường 5, TP Tuy Hoà) và Trung tâm tiêm chủng Long Châu 28 nằm trên đường Phạm Văn Đồng (phường Xuân Phú, Thị xã Sông Cầu). Cả 2 cơ sở này đều tự công bố đủ điều kiện tiêm chủng vào tháng 1/2024, tuy nhiên sau đó ngành y tế tỉnh Phú Yên đã kiểm tra và phát hiện một số điều kiện của cơ sở không đảm bảo . 

Đến tháng 6/2024, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã có thông báo mới về việc 2 Trung tâm tiêm chủng này tự công bố đủ điều kiện tiêm chủng theo Nghị định số 104-2016-NĐ-CP ngày 1/7/2016.

Cũng trong tháng 6/2024, Trung tâm Y tế quận Hà Đông (TP Hà Nội) cũng có báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng đối với 18 cơ sở trên địa bàn. Trong số 18 cơ sở này, có 2 cơ sở của Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu bị Đoàn kiểm tra phát hiện có nhiều tồn tại cần khắc phục.

Cụ thể, tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32 ở phường Phúc La, Hà Đông, cơ sở có bố trí khu vực theo dõi sau tiêm nhưng không đảm bảo (chưa có bản theo dõi, không có số theo dõi 30 phút sau tiêm, không có sổ theo dõi phản ứng bất thường sau tiêm chủng, không có cơ số cấp cứu).

Trên bàn tiêm chủng không bảng nhắc để nhân viên thực hiện an toàn tiêm chủng tốt hơn. Các bảng nhắc tại điểm tiêm ghi rõ yêu cầu với nhân viên tiêm chủng là phải kiểm tra, đối chiếu “5 đúng”: Đúng đối tượng, đúng lịch tiêm, đúng vắc xin (loại, hạn dùng), đúng liều lượng và đúng đường sử dụng.

Bên trong một cơ sở tiêm chủng vắc xin Long Châu.

Dây chuyển lạnh chưa có sổ nhật ký dây chuyền lạnh, tờ chấm nhiệt độ hàng ngày không được ghi cả mục vệ sinh tủ lạnh; Không có khu vực ưu tiên sử dụng trước, khu vực biệt trữ chờ xử lý, không có khu vực biệt trữ chờ hủy; Không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin; Không có biên bản kiểm kê hàng tháng; Biên bản giao nhận chưa ghi đầy đủ thông tin giao nhận vắc xin.

Trung tâm này cũng không có có kế hoạch khắc phục sự số khi mất điện, cháy nổ, bão lũ...; Bảng phân công nhiệm vụ cho nhân viên tiêm chủng chưa rõ ràng.

Ngoài ra, theo quy định tất cả các cơ sở y tế phải đảm bảo nghiêm ngặt quy trình thu gom rác thải y tế, tuy nhiên tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32, khu vực thu gom rác thải không có biển báo, trong khu thu gom rác có tủ lạnh, đồ dùng cá nhân; Hợp đồng không ghi rõ số ngày công ty đến thu gom rác thải và số ngày lưu rác thải y tế chưa đúng quy định. 

Tương tự, tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 46 ở số 27 – 29 Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP Hà Nội, khu vực thu gom rác thải chưa có biển báo, không để riêng biệt mà ở hành lang chung với khu sinh hoạt gia đình và số ngày lưu rác thảo y tế tại cơ sở không đúng quy định.

Về dây chuyền lạnh, Trung tâm này cũng không có khu vực chở xử lý trong tủ bảo quản; Không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin; Không có biên bản kiểm kê hàng tháng. Cơ sở này cũng có sổ theo dõi sau tiêm, chưa có kế hoạch khắc phục sự cố cháy nổ, hỏa hoạn, bão lụt...).

Đặc biệt, cả 2 Trung tâm này đều có chênh lệch thống kê số mũi tiêm giữa báo cáo của cơ sở và phần mềm Trung tâm tiêm chủng Quốc gia. Tính riêng đối với Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 46, trong tháng 3/2024 chênh lệch 950 đối tượng, trong tháng 5/2024 chênh lệch 71 đối tượng.

Trung tâm Y tế quận Hà Đông đề nghị các cơ sở tiêm chủng sớm khắc phục các tồn tại và gửi báo cáo về cho đơn vị .

Được biết, Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu triển khai mảng tiêm chủng từ tháng 7/2023, bắt đầu từ các diện tích bên trong các nhà thuốc. Tính đến tháng 5/2024, doanh nghiệp này đã có 50 trung tâm tiêm chủng trên 28 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, đối tượng tiêm chủng của hệ thống này chủ yếu là người lớn, không có nhóm trẻ em dưới 24 tháng tuổi là đối tượng tiêm vắc xin chủ yếu. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, hàng loạt cơ sở tiêm chủng của Long Châu dính nhiều sai phạm về chuyên môn, an toàn tiêm chủng, khiến người dân không khỏi lo ngại về chất lượng tiêm chủng tại các Trung tâm tiêm chủng này.