Phường Quang Trung (Nghệ An) chuyển mình tích cực thông qua chuyển đổi số

Phường Quang Trung (Nghệ An) chuyển mình tích cực thông qua chuyển đổi số

Bằng việc thực hiện các chương trình, chiến lược chuyển đổi số (CĐS) của tỉnh và thành phố, phường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An đã nhận thức rõ tầm quan trọng của việc này tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Theo đó, Phường đã tích cực thực hiện CĐS toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, từng bước xây dựng mô hình chính quyền số, công dân số... Thông qua đó đem lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Triển khai đồng bộ xây dựng chính quyền số

Theo đó, thực hiện CĐS trong xây dựng cơ sở hạ tầng, UBND phường Quang Trung đã tiến hành lắp đặt hệ thống mạng WIFI cáp quang tốc độ cao phục vụ cho hoạt động cán bộ, công chức, nhân viên và công dân đến làm việc tại Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả với trị giá 50.000.000 đ. Ngoài ra, phường lắp đặt và đưa vào hoạt động hệ thống họp trực tuyến.

Bên cạnh đó, UBND phường còn cải tạo và đưa vào hoạt động hệ thống truyền thanh thông minh FM và áp dụng ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất chương trình phát thanh, chuyển đổi nội dung văn bản thành giọng nói đã làm thay đổi căn bản phương pháp quản lý theo hướng hiện đại, giảm thiểu thời gian, công sức của cán bộ quản lý, vận hành Đài truyền thanh phường.

Đáng chú ý, tại Nhà văn hóa 12/12 khối; 6 trường học; Công an phường và Trạm Y tế đều có hệ thống Wifi phục vụ công tác và sinh hoạt, hội họp.

Về xây dựng chính quyền số phục vụ Nhân dân, UBND phường đã chỉ đạo thành lập Tổ CĐS cộng đồng cấp phường với 10 người tham gia và 12 Tổ CĐS cộng đồng tại 12 khối với 70 người, do đồng chí Khối trưởng làm Tổ trưởng, đồng chí Bí thư Chi đoàn khối làm tổ phó và các đoàn thể làm thành viên.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, việc xây dựng chính quyền số được triển khai tương đối đồng bộ, UBND phường đã tiến hành cải tạo Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả theo hướng thông minh, hiện đại. Lắp đặt 2 hệ thống máy lấy số tự động cùng nhiều trang thiết bị công nghệ phục vụ công tác chuyên môn và hiệu quả làm việc, để không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao sự hài lòng và mức độ tín nhiệm của người dân.

Cán bộ phường Quang Trung (thành phố Vinh) hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận 1 cửa.

Đến làm thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa, anh Bùi Quang Dũng khối 11, phường Quang Trung rất hài lòng khi được hướng dẫn thực hiện dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 4. Anh cho biết: Quy trình thực hiện thủ tục hành chính nhanh gọn, công chức nhiệt tình hướng dẫn cụ thể nên bản thân anh không phải đi lại nhiều lần, chỉ trong 5 - 10 phút đã nhận được kết quả giải quyết thủ tục hành chính; so với trước đây, việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã đổi mới rất nhiều.

Còn chị Nguyễn Thị Hạnh, người dân trú Khối 5, phường Quang Trung vui mừng cho biết: “Từ khi được hướng dẫn giải quyết hồ sơ trực tuyến, tôi thấy mình như “hiện đại” hơn, mọi việc cũng được xử lý chuyên nghiệp, nhanh chóng hơn. Chúng tôi mong muốn chính quyền sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân thay đổi giấy tờ phù hợp với yêu cầu mới, tình hình mới; có nhiều điều kiện tốt để an tâm làm ăn, sinh sống”.

Ông Đinh Xuân Trường Chủ tịch uỷ ban nhân dân phường Quang Trung, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Ông Đinh Xuân Trường, Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho hay: “Nhằm thực hiện kế hoạch CĐS của tỉnh, UBND phường Quang Trung đã triển khai sâu rộng trên nhiều phương diện; quyết tâm đạt hiệu quả cao. 100% cán bộ, công chức có máy tính để làm việc. Xây dựng quét mã QR các thủ tục hành chính được niêm yết tại Trung tâm giao dịch và trả kết quả của phường. Hệ thống trang thông tin điện tử và ứng dụng chuyển đổi số cung cấp thông tin thường xuyên về hoạt động của chính quyền địa phương tới người dân, đồng thời cũng là kênh để người dân phản ánh, kiến nghị, đóng góp ý kiến với lãnh đạo phường”.

Phường Quang Trung cũng đã phát huy những tiện ích của Hệ thống văn bản điện tử trong công tác điều hành, thực hiện nhiệm vụ. Hệ thống quản lý văn bản và điều hành của phường đã có những thay đổi rõ rệt. Hệ thống được tích hợp chữ ký số trên hệ thống phần mềm để gửi, nhận văn bản điện tử. 100% văn bản được xử lý trên nền tảng số, UBND phường đã thực hiện nghiêm túc quy trình tiếp nhận và xử lý văn bản, không còn tình trạng tồn đọng trong tiếp nhận, xử lý văn bản như trước.

Ứng dụng các nền tảng mạng xã hội, Phường đã thành lập nhóm Zalo kết nối với 12 khối; 6 trường học. Đảm bảo 12/12 khối; 6 trường học có nhóm Zalo để trao đổi và triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Ứng dụng tốt các nền tảng số giúp CĐS diễn ra hiệu quả

Nhằm thực hiện CĐS hiệu quả, ứng dụng CNTT trong các bộ phận, ban ngành, UBND phường Quang Trung đã trang bị phần mềm chuyên ngành kế toán, bảo hiểm, thuế; Phần mềm đo vẽ bản đồ địa chính MicroStationSE; Phần mềm quản lý và đăng ký hộ tịch điện tử; Phần mềm quản lý hồ sơ cán bộ công chức; Phần mềm quản lý cung cầu lao động, quản lý trẻ em; Phần mềm Kế toán; Phần mềm Truyền thanh thông minh…

Trong lĩnh vực giáo dục, các nhà trường trên địa bàn phường đều thực hiện bài giảng điện tử; phần mềm quản lý, chấm điểm sáng kiến kinh nghiệm hằng năm cho giáo viên bằng hình thức điện tử; phụ huynh học sinh thanh toán qua hình thức chuyển khoản thay thế hình thức thu tiền mặt. Các trường học trên địa bàn đều đã xây dựng mô hình trường học thông minh với rất nhiều dịch vụ tiện ích như: kết nối Cổng thông tin điện tử Vnedu.vn, phần mềm cơ sở dữ liệu, phần mềm phổ cập giáo dục và dịch vụ sổ liên lạc điện tử SMAS; thư viện số và bài giảng số.

Cũng theo vị Chủ tịch UBND phường Quang Trung, nhằm thực hiện có hiệu quả dịch vụ công trực tuyến của các bộ phận tại Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả của phường, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi đến làm các thủ tục.

Phường đã hoàn thành nâng cấp Trang Thông tin Điện tử (TTĐT) để đăng tải tin, bài, hình ảnh, tài liệu, qua đó kịp thời phản ánh các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn phường. Trang TTĐT đã tích hợp các kênh thông tin hỗ trợ người dân và doanh nghiệp dễ dàng giao tiếp với cơ quan nhà nước thông qua môi trường điện tử.

Bên cạnh đó, UBND phường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn toàn dân cài đặt, sử dụng sổ sức khỏe điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử VSSID, với sự thuận tiện của ứng dụng chuyển đổi số, khi tái tục BHYT không phải trực tiếp đến phường để mua mà thực hiện trực tuyến, chuyển tiền qua tài khoản. Đặc biệt các ứng dụng thanh toán tiền không sử dụng tiền mặt như điện, nước, điện thoại… được đa số người dân quan tâm sử dụng ứng dụng.

Về công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng, UBND phường đã tiến hành phân công phụ trách công tác xây dựng chính quyền điện tử và công chức phụ trách công nghệ thông tin. 100% cán bộ, công chức biết sử dụng thành thạo máy tính và có chứng chỉ tin học, được tập huấn về sử dụng phầm mềm quản lý văn bản và điều hành Ioffice.

Cán bộ phường đã tiến hành 4 cuộc tập huấn cho cán bộ, công chức sử dụng các phần mền phục vụ nhiệm vụ như: phần mềm VPĐT Ioffice; Phần mềm Hành chính công; Phần mềm Vinh Smart; Phần mềm quản lý hồ sơ cán bộ công chức; …

Chuyển đối số toàn diện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn

Ông Đinh Xuân Trường, Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho rằng: “Chuyển đổi số nhằm góp phần phát triển kinh tế, xã hội để người dân sống hạnh phúc hơn. Tôi nghĩ trong thời gian tới sẽ có những kết quả, thành tựu cải thiện chuyển đổi số của phường nói riêng để phục vụ phát triển xã hội của tỉnh nói chung”.

Theo đó, thời gian tới, với nhận thức chuyển đổi số để góp phần nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; tăng cường tương tác giữa người dân, doanh nghiệp với chính quyền; hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp được tiếp cận và sử dụng các ứng dụng, dịch vụ tiện ích, thuận lợi nhất, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn phường, phường Quang Trung sẽ tập trung tăng cường sự lãnh đạo Đảng, phát huy vai trò của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội trong chuyển đổi số, tuyên truyền đến từng đoàn viên, hội viên, tiếp tục triển khai có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Tỉnh ủy, Thành phố về chuyển đổi số”.

Đưa kết quả thực hiện CĐS là chỉ tiêu đánh giá của cán bộ, công chức, người lao động, các tổ chuyển đổi số cộng đồng trong năm 2023, chỉ đạo thực hiện công tác CĐS gắn với cải cách hành chính, ứng dụng triệt để các ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết TTHC, đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ CĐS.

Bộ phận Văn hóa thông tin tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên tuyền về chuyển đổi số, xây dựng kế hoạch cụ thể về việc tuyên truyền các lĩnh vực trong công tác CĐS. Phối hợp tố chức các buổi Hội nghị tuyên truyền nhằm nâng cao hơn nữa tinh thần hiểu biết và thúc đẩy sự lựa chọn CĐS từ đông đảo quần chúng nhân dân, người lao động trên địa bàn phường.

Bộ phận Văn phòng bám sát bộ tiêu chí chấm điểm về chuyển đổi số năm 2022 để tiếp tục đôn đốc các bộ phận có liên quan tham mưu lãnh đạo khắc phục những tiêu chí chưa đạt điểm tối đa hoặc chưa đạt điểm để cải thiện điểm số trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của phường thực hiện hướng dẫn cho cá nhân tổ chức tạo tài khoản; nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ công của tỉnh và cổng dịch vụ công quốc gia khi liên hệ giải quyết TTHC và tuyên truyền tiện ích của việc thực hiện giải quyết hồ sơ trực tuyến; quyết tâm thực hiện đảm bảo tỷ hồ sơ trực tuyến tại phường đạt 90% đến 95%.

Ngoài ra cần phát huy vai trò của đội ngũ, lực lượng tham gia xung kích, tích cực để triển khai các nhiệm vụ, lực lượng chủ lực và cụ thể ở đây là Tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) mà lực lượng nòng cốt là Đoàn Thanh niên. Tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ.

Để nhiệm vụ CĐS phát huy hiệu quả và hoạt động tích cực hơn nữa, phường Quang Trung đã có đề nghị về kế hoạch đầu tư các trang thiết bị như máy tính, máy SCAN, nâng cao tốc độ truy cập Internet; Có cơ chế, chính sách cho các hộ nghèo, hộ chính sách, tổ CNSCĐ tiếp cận, mua điện thoại thông minh, gói cước Internet với giá ưu đãi. Bên cạnh đó cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh phí hoạt động cho Tổ công nghệ số cộng đồng.