Thí điểm dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 làm thủ tục đi máy bay

Thí điểm dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 làm thủ tục đi máy bay

Cục Hàng không đã đưa ra đề xuất thúc đẩy việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 làm thủ tục đi máy bay nội địa tại các sân bay trong một khoảng thời gian nhất định. Từ ngày 1-6 đến hết ngày 1-8-2023, Cục Hàng không yêu cầu các sân bay triển khai thực hiện việc này.

Thí điểm dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 làm thủ tục đi máy bay nội địa

Thông qua công văn gửi đến các đơn vị có liên quan, Cục Hàng không đề xuất thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ quan trọng trong việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho hành khách khi làm thủ tục đi máy bay.

Trước hết, thí điểm chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 như là một thay thế cho căn cước công dân. Để đạt được điều này, sẽ áp dụng phương pháp kiểm tra nhanh mà Bộ Công an đã hướng dẫn trong văn bản số 1101. Sau thời gian thí điểm, sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả và báo cáo cho Bộ Giao thông vận tải.

Thí điểm này sẽ được thực hiện đồng loạt tại các sân bay trên toàn quốc trong khoảng thời gian từ ngày 1-6 đến hết ngày 1-8-2023, áp dụng cho các chuyến bay nội địa.

Cục Hàng không đề xuất thực hiện thí điểm chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay thông qua 5 bước khác nhau.

Bước 1 đến bước 4 sẽ tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Công an, như đã được nêu trong văn bản số 1101. Bước 5 là việc so sánh ảnh và thông tin trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách với người thật.

Thí điểm này chỉ áp dụng cho những hành khách tự nguyện tham gia. Các nhân viên hàng không sẽ tham gia thí điểm bằng cách sử dụng điện thoại và tài khoản định danh điện tử cá nhân của mình. Nhân viên hàng không cam kết không sử dụng thông tin của hành khách cho bất kỳ mục đích trái pháp luật nào.

Tại quầy check-in và các luồng kiểm tra an ninh hàng không, sẽ có biển bảng thông báo về việc chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi hành khách tự nguyện làm thủ tục đi máy bay.

Cục Hàng không đề nghị các sân bay phối hợp với các đơn vị công an để bố trí địa điểm phù hợp để cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho hành khách đi máy bay. Các sân bay cũng được yêu cầu thống kê đầy đủ dữ liệu hàng tuần và báo cáo kịp thời cho Cục Hàng không về bất kỳ khó khăn hoặc vấn đề nào phát sinh.

Đối với nhiệm vụ dài hạn, Cục Hàng không đề nghị triển khai sử dụng xác thực tài khoản định danh điện tử mức độ 2 kết hợp với xác thực sinh trắc học cho hành khách khi làm thủ tục đi máy bay. Các cơ quan và đơn vị liên quan sẽ phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không và cảng hàng không quốc tế Vân Đồn để đồng bộ triển khai xác thực sinh trắc học và xác thực căn cước công dân gắn chip điện tử (đang thí điểm tại sân bay Phú Bài, Cát Bi, và Nội Bài).