Tìm giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Tìm giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong khuôn khổ sự kiện thường niên Hội thảo – Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022, ngày 24/11, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.

Hội thảo có sự tham gia của các đại diện đến từ Cục Trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam; Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông; cùng nhiều doanh nghiệp cung cấp nền tảng, giải pháp trong lĩnh vực này.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin (VNISA) Vũ Quốc Khánh cho biết, Việt Nam đã sớm có chính sách quan tâm mạnh mẽ đến việc bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ ngày càng nhiều trên không gian mạng. Chính sách này được hình thành và đang được hoàn thiện dần trong các bộ Luật An toàn thông tin mạng năm 2015, Luật Trẻ em 2016, Luật An ninh mạng 2018.

Quang cảnh hội thảo.

Tuy nhiên, để biến chính sách trên giấy thành hiện thực sống tất yếu phải trải qua một chặng đường dài, đòi hỏi sự nỗ lực chung tay của của tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cả cộng đồng.

Việc tổ chức hội thảo trong khuôn khổ sự kiện Ngày an toàn thông tin Việt Nam năm 2022 nhằm tạo ra một diễn đàn gặp gỡ thường niên để các nhà quản lý, các chuyên gia trao đổi, chia sẻ thông tin và đề xuất các kiến nghị cho cơ quan quản lý. Đồng thời, cũng mang tới những gợi mở, định hướng cho doanh nghiệp trong phát triển các công nghệ mới để bảo vệ an toàn cho trẻ em trên không gian mạng.

“VNISA cam kết sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp để đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ trẻ em trên không gian mạng trong thời gian tới” – Phó Chủ tịch VNISA khẳng định.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng được nghe đại diện các công ty về lĩnh vực an ninh mạng gồm CyberPurify, CyRadar và SCS trình bày một số nội dung liên quan như: “Thực trạng của việc phát tán nội dung độc hại trên Internet và làm sao để phụ huynh có thể giữ cân bằng giữa việc bảo vệ con và tôn trọng quyền riêng tư của con trên mạng”; “Bảo vệ thiết bị đầu cuối, điểm chặn quan trọng trong bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”; “Giải pháp Wifi an toàn, bảo vệ toàn diện các thiết bị trong gia đình”.

Ông Nguyễn Đức Tuân, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho rằng, bảo vệ và giúp đỡ trẻ em phát triển lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng là trách nhiệm của toàn xã hội. Chương trình không chỉ tập trung vào vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng mà còn mong muốn thúc đẩy phát triển các sản phẩm, ứng dụng giúp các em truy cập, khai thác nguồn tài nguyên trực tuyến một cách hiệu quả và an toàn.

Trong phiên tọa đàm với chủ đề “Vai trò và trách nhiệm của các bên trong bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”, lãnh đạo Cục Trẻ em, VNCERT/CC, Childfund Việt Nam, CyRadar, SCS đã bàn thảo chuyên sâu về thực trạng, những khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề xuất các giải pháp, sáng kiến để tạo ra cơ chế phối hợp giữa các bên trên môi trường số nhằm tiếp nhận và xử lý kịp thời khi có các báo cáo vi phạm về an toàn của trẻ em trên không gian mạng.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, khách tham dự đã có cơ hội tham gia trải nghiệm các quầy trình diễn sản phẩm bảo vệ trẻ em của các đơn vị: YouTube, CyRadar, Childfund Việt Nam, CyberPurify, SafeGate.