Trung Quốc lần đầu tiên đưa phi hành gia dân sự lên không gian

Trung Quốc lần đầu tiên đưa phi hành gia dân sự lên không gian

Hôm nay (30/5) sẽ ghi dấu một bước ngoặt quan trọng khi Trung Quốc đưa lần đầu tiên phi hành gia dân sự lên không gian. Tàu vũ trụ Thần Châu 16 đã phóng thành công và đang hướng tới Trạm vũ trụ Thiên Cung.

phi hành gia dân sự

Ông Gui Haichao (bìa trái), 36 tuổi, đến từ Đại học Hàng không và Vũ trụ Bắc Kinh, là phi hành gia dân sự đầu tiên của Trung Quốc bay vào không gian - Ảnh: XINHUA

Phi hành đoàn của Trung Quốc bao gồm 3 người, trong đó có ông Quế Hải Triều (Gui Haichao, 36 tuổi) đến từ Đại học Hàng không và Vũ trụ Bắc Kinh (Đại học Beihang); Thiếu tướng Cảnh Hải Bằng (Jing Haipeng), người đã tham gia nhiệm vụ bay vào không gian lần thứ 4, và kỹ sư hàng không vũ trụ Chu Dương Trụ (Zhu Yangzhu).

"Khi biết rằng chính phủ đang tuyển nhóm chuyên gia vào năm 2018, tôi đã ngay lập tức nộp đơn", ông Gui Haichao, người đến từ tỉnh Vân Nam, miền nam Trung Quốc, chia sẻ.

"Tôi cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc khi trở thành phi hành gia dân sự đầu tiên của Trung Quốc bay vào không gian".

Ông Gui sẽ đảm nhận vai trò chính trong việc quản lý và bảo trì thiết bị, đồng thời thu thập, tổ chức và phân tích dữ liệu. Thiếu tướng Jing sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ chỉ huy, và kỹ sư Zhu sẽ điều khiển tàu.

Ông Gui đã nhận bằng cử nhân và tiến sĩ về kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Beihang vào năm 2009 và 2014. Sau đó, ông đã tới Đại học York ở Canada và tiếp đó là Đại học Ryerson ở Toronto để nghiên cứu sau tiến sĩ.

Năm 2017, ông Gui trở về Đại học Beihang và trở thành phó giáo sư, chuyên nghiên cứu về động lực học tàu vũ trụ và ứng dụng của nó.

Theo báo South China Morning Post, trước đây, tất cả phi hành gia được chọn để bay vào không gian đều là thành viên của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Tàu Thần Châu 16 dự kiến sẽ phóng lúc 9h31 sáng ngày 30-5 từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền (Jiuquan) ở miền tây bắc Trung Quốc, sau đó hướng tới Trạm vũ trụ Thiên Cung.

Trạm vũ trụ Thiên Cung, đang quay quanh Trái đất, sẽ đóng vai trò là phòng thí nghiệm cho các nghiên cứu không gian của Trung Quốc trong ít nhất một thập kỷ.

Phi hành đoàn sẽ ở lại trạm Thiên Cung cho đến tháng 11, khi các phi hành gia mới sẽ lên thay thế trong sứ mệnh Thần Châu 17.