Xyanua dễ mua như rau: Thực trạng đáng lo ngại trên các sàn TMĐT

Xyanua dễ mua như rau: Thực trạng đáng lo ngại trên các sàn TMĐT

Trong thời gian gần đây, một vụ đầu độc bằng xyanua tại Đồng Nai đã hé lộ một lỗ hổng nguy hiểm trong việc quản lý và kiểm soát các chất độc hại. Điều đáng lo ngại là việc mua bán các loại chất độc, trong đó có xyanua, hiện nay rất dễ dàng và tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội, website, và các sàn thương mại điện tử.

Mua bán 'Xyanua giá rẻ' trên mạng: Khi chất độc lên sàn

Ảnh minh họa sử dụng công nghệ AI - Thực hiện: TẤN ĐẠT

Theo ghi nhận của Điện tử Ứng dụng, xyanua - một chất cực độc - đang được rao bán công khai trên Facebook, các website, và cả các sàn thương mại điện tử nổi tiếng. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa "mua xyanua giá rẻ," hàng chục trang mạng sẽ xuất hiện với các lời mời chào hấp dẫn.

Khi chất độc lên sàn

Tại một trang web của công ty A, các hóa chất như Kali xyanua, Potassium xyanua, và Potassium cyanide được rao bán với khối lượng 50kg/thùng, xuất xứ từ Mỹ. Người bán ban đầu tỏ vẻ dè chừng, nhưng sau khi khách hàng ngỏ ý mua hai thùng xyanua, họ liền chốt giao dịch mà không giới hạn số lượng.

Không chỉ dừng lại ở các công ty, xyanua còn xuất hiện trên các sàn thương mại điện tử với lời quảng cáo "giá tốt, uy tín, chất lượng". Việc đặt hàng cũng đơn giản với một vài cú click chuột, và sản phẩm sẽ được giao tận nơi trong vài ngày.

Ngoài xyanua, các sàn thương mại điện tử còn rao bán các chất diệt chuột dạng lỏng không màu, không mùi, có thể giết chết chuột ngay tại chỗ. Những sản phẩm này thường không có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, hay thành phần hóa học, tạo ra nguy cơ rất lớn cho người sử dụng.

Mối nguy hiểm từ Xyanua

Chuyên gia hóa học Trần Hồng Côn nhận định rằng xyanua là một trong những chất độc đầu bảng, có thể gây chết người dù với một lượng rất nhỏ. Xyanua thường tồn tại ở dạng tinh thể như muối, khi ra ngoài không khí có thể ngửi mùi tương tự như hạnh nhân. Người ngộ độc xyanua có thể bị đau bụng, nôn ói, và chất này nhanh chóng hấp thụ vào cơ thể, gây tổn thương các cơ quan, nhất là hệ thần kinh.

Ngộ độc xyanua là vô phương cứu chữa, và chỉ cần một lượng nhỏ tương đương hạt đậu xanh cũng có thể gây tử vong cho một người nặng 50kg. Xyanua thường được sử dụng trong khai thác vàng, mang lại hiệu quả cao nhưng cũng đồng thời là một mối nguy hiểm tiềm tàng.

Quản Lý lỏng lẻo và hậu quả khôn lường

Việc mua bán xyanua dễ dàng trên mạng cho thấy lỗ hổng trong quản lý chất độc. Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh viện đã từng tiếp nhận một số bệnh nhân bị ngộ độc xyanua mua từ các trang mạng không chính thống. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết phải kiểm soát chặt chẽ việc mua bán các chất độc hại trên mạng.

Luật sư Trương Hồng Điền, Đoàn luật sư TP.HCM, cho biết hiện nay pháp luật không quy định cụ thể về điều kiện cá nhân, tổ chức phải đáp ứng để được mua, sử dụng xyanua. Việc này đã dẫn đến tình trạng mua bán xyanua tràn lan và phổ biến trên thị trường. Luật sư Điền đề nghị pháp luật cần quy định rõ điều kiện mua bán xyanua và cơ quan chức năng cần kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động này.

Khuyến nghị và giải pháp

Để ngăn chặn tình trạng mua bán chất độc tràn lan, cần có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn:

Quy định điều kiện mua bán: Pháp luật cần quy định rõ điều kiện cá nhân và tổ chức phải đáp ứng để được mua, sử dụng xyanua. Người bán cần kiểm tra điều kiện của người mua trước khi giao dịch.

Tăng cường kiểm tra: Cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua bán xyanua. Cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm.

Nâng cao nhận thức: Cộng đồng cần được nâng cao nhận thức về nguy hiểm của xyanua và các chất độc hại khác. Các thông tin về nguy cơ và biện pháp phòng tránh cần được tuyên truyền rộng rãi.

Quản lý thông tin trên mạng: Các nền tảng mạng xã hội, website, và sàn thương mại điện tử cần có trách nhiệm kiểm soát các sản phẩm được rao bán. Cần có cơ chế báo cáo và gỡ bỏ các sản phẩm độc hại khỏi các nền tảng này.

Việc kiểm soát chặt chẽ và nâng cao nhận thức cộng đồng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ ngộ độc và bảo vệ sức khỏe người dân.