Apple đang phải đối mặt với một làn sóng ra đi của các "chủ chốt"

Apple đang phải đối mặt với một làn sóng ra đi của các "chủ chốt"

Apple, một công ty được biết đến với đội ngũ lãnh đạo ổn định, đang đối mặt với một thách thức mới: sự thay đổi chưa từng thấy trong hàng ngũ điều hành. Theo Bloomberg, hầu hết những người điều hành rời khỏi Apple là những nhân viên giàu kinh nghiệm của công ty, đã làm việc tại đây hơn 15 năm. Điều đáng chú ý hơn, công ty đã mất đi một số nhân vật quan trọng, có khả năng thăng chức thành phó chủ tịch cấp cao trong tương lai.

 

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, bắt đầu từ nửa cuối năm 2022, Apple đã mất khoảng một chục giám đốc điều hành cấp cao. Hầu hết những người này đều mang chức danh phó chủ tịch, tức thấp hơn chức danh phó chủ tịch cấp cao báo cáo trực tiếp với Giám đốc điều hành Tim Cook. Họ còn nằm trong số những nhân vật quan trọng nhất tại Apple, chịu trách nhiệm điều hành nhiều chức năng cốt lõi hằng ngày.

Tổng cộng 11 nhân vật ở vị trí phó chủ tịch đã rời khỏi Apple. Trong những năm trước, Apple có thể đã mất một hoặc hai phó chủ tịch trong vòng khoảng 12 tháng. Nhưng giới quan sát cho rằng việc họ rời đi nhiều như hiện nay đều đáng chú ý, bất kể vì lý do gì. Vì làn sóng này, Apple đã buộc phải phân bổ lại trách nhiệm trong nội bộ công ty. Trong đa số các trường hợp trên, Apple có thể dễ dàng bổ nhiệm người mới. Thế nhưng, hãng cũng không thể tìm được người thay thế cho một số vị trí như giám đốc thiết kế công nghiệp và giám đốc quyền riêng tư.

Giới quan sát nhận định, xu hướng rời đi trong dàn lãnh đạo của Apple sẽ còn tiếp diễn ở những cấp cao hơn. Hiện nay, 10 trong số 12 lãnh đạo của Apple (bao gồm vị trí giám đốc điều hành và phó chủ tịch cấp cao) có cùng độ tuổi. Một nửa trong số họ gia nhập công ty trước năm 2000. Trong khi đó, khoảng cách tuổi tác giữa CEO Tim Cook và người kế vị khả dĩ nhất của ông chỉ khoảng hai năm.

Những trụ cột lâu năm của Apple, những người đã giúp xây dựng công ty, cũng sắp kết thúc sự nghiệp của họ. Cuối cùng, thu nhập cũng là một trong những lý do lớn nhất khiến nhiều người nghỉ việc. Cổ phiếu của Apple đã giảm gần 30% vào năm ngoái, sau 3 năm tăng mạnh. Trong trường hợp của một phó chủ tịch Apple, cổ phiếu có thể chiếm hơn một nửa lương của họ.