Cảm ơn Việt Nam

Cảm ơn Việt Nam

Sau đúng ba năm nhập viện điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (nhập viện hôm 8/3/2020), hôm nay 8/3/2023 đôi vợ chồng người Anh, bà Shan và ông Dixong đã quay trở lại Việt Nam, tới khoa hồi sức tích cực để cùng cảm ơn và trò chuyện với các y, bác sĩ. 

 

Ngày trở lại, ông bà cảm động, vui mừng vì đã được trò chuyện, ngắm nhìn gương mặt của các y, bác sĩ, điều mà ông bà không thể khi còn điều trị: y bác sĩ lúc đó luôn trong trang phục bảo hộ kín mít, nhưng họ đã tận tụy hàng ngày để cứu sống ông bà cùng các bệnh nhân COVID-19.

Vợ chồng ông Dixong John Garth ngày trở lại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương 8-3-2023 - Ảnh: BVCC

Theo bệnh viện, ông Dixong John Garth, thời điểm đó 74 tuổi, cùng vợ đến Việt Nam du lịch ngày 2/3/2020. Ông Dixong và bà Shan là hai trong số những người đi trên chuyến bay VN0054 cùng bệnh nhân 17, thời điểm đó theo số thứ tự phát hiện ca dương tính, bà là bệnh nhân số 24 và ông là bệnh nhân số 28. 

Và ba năm trước, khi được rời bệnh viện trở về Anh

Thời điểm đó, sau khi đến Hà Nội, vợ chồng ông Dixong đã đi du lịch Hạ Long và sau ca bệnh số 17, tất cả những người đi cùng chuyến bay VN0054 hôm đó đều được tìm để xét nghiệm.

Ngày 6-3, bệnh nhân được cách ly theo dõi tại Quảng Ninh. Ngày 13-3, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, cả hai vợ chồng được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Đến ngày 22-3, khó thở tăng lên, ông Dixong được hỗ trợ thở oxy. Ngày 27-3, bệnh chuyển biến xấu, suy hô hấp nặng, không đáp ứng với thở oxy, phải chuyển khoa hồi sức tích cực để đặt nội khí quản và thở máy.

Bệnh nhân đã được điều trị tích cực, và tám ngày sau (ngày 5-4) bệnh có chuyển biến tốt, bỏ được máy thở, chuyển thở oxy qua mặt nạ. Ngày 8-4, bệnh nhân tự thở tốt, ngưng được trợ thở oxy. Ngày 13-4, xét nghiệm âm tính lần 4, toàn trạng ổn định, bệnh nhân đủ điều kiện ra viện.

Vợ ông Dixong, vốn là một điều dưỡng, cũng nhiễm COVID-19 và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương nhưng tình trạng bệnh nhẹ hơn, đã được công bố khỏi bệnh từ trước.

Khuya 13-4-2020, hai ông bà rời Việt Nam trên chuyến bay do Chính phủ Anh tổ chức để đưa các công dân Anh đang ở Việt Nam về nước.

Trước khi rời Việt Nam trong chuyến thăm lần này, hai ông bà đã kể lại câu chuyện xúc động.

"Chúng tôi rất yêu nhau và chưa bao giờ xa nhau quá 24 giờ, bệnh tật đã làm chúng tôi có những ngày vừa qua không được ở gần nhau, tôi không muốn điều đó. Cảm ơn các bác sĩ Việt Nam, nếu ở nơi khác, chắc chúng tôi sẽ không còn sống. Thật may mắn chúng tôi được điều trị ở Việt Nam" - vợ ông Dixong nói với các bác sĩ trước khi rời bệnh viện, mắt hoe đỏ.

Và hôm nay 8-3, đúng ba năm sau ngày nhập viện, ông bà đã quay trở lại, cũng trong một chuyến du lịch mới. Ông Dixong cho biết ông bà sẽ đi Sa Pa, Hạ Long và những địa điểm chưa thực hiện được trong chuyến đi trước. 

Và điều đặc biệt trong chuyến đi này, bà Shan đã mang đến một cuốn sách 103 trang mà bà viết về chuyến đi du lịch ba năm trước, những ngày bất ngờ nhập viện, nỗi lo lắng, nỗi sợ và hy vọng: A diverse Nurse, thanks Vietnam (Người y tá làm tất cả cho bệnh nhân, cảm ơn Việt Nam). 

Giây phút gặp gỡ với y bác sĩ - Ảnh: BVCC

Và lời cảm ơn về những ngày có nụ cười, nước mắt và tình yêu - Ảnh: BVCC