Cảnh báo mạo danh giao hàng tiết kiệm thực hiện hành vi lừa đảo tuyển dụng

Cảnh báo mạo danh giao hàng tiết kiệm thực hiện hành vi lừa đảo tuyển dụng

Mới đây, Công ty Giao hàng tiết kiệm (GHTK) đã ghi nhận một số phản ánh về việc các đối tượng mạo danh, đăng tải các thông tin tuyển dụng sai lệch trên Fanpage giả mạo, liên hệ ứng viên yêu cầu nộp phí, chuyển tiền vào các ứng dụng (App) để được tuyển dụng hoặc tham gia vào hội nhóm hỗ trợ tuyển dụng,…

Cảnh báo mạo danh giao hàng tiết kiệm thực hiện hành vi lừa đảo tuyển dụng

Gần đây GHTK ghi nhận một số phản ánh về việc các đối tượng mạo danh GHTK, đăng tải các thông tin tuyển dụng sai lệch trên fanpage giả mạo, liên hệ ứng viên yêu cầu nộp phí, chuyển tiền vào các ứng dụng (App) để được tuyển dụng hoặc tham gia vào hội nhóm hỗ trợ tuyển dụng,… Đây là hành vi xấu, nhằm đánh cắp thông tin, chiếm dụng tiền của ứng viên.

Theo đó, vào ngày 31.5, một đối tượng lừa đảo giả mạo nhân viên của Công ty Giao hàng tiết kiệm, đánh lừa nạn nhân về việc hoàn tiền đơn hàng GHTK nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, khoảng 19 giờ ngày 31.5, người dùng bị một người (giả dạng shipper/nhân viên của Giao hàng tiết kiệm) lừa nhắn tin với một tài khoản Facebook có tên “Giao Hàng Tiết Kiệm” về yêu cầu hoàn tiền cho đơn. Tài khoản giả mạo yêu cầu nạn nhân truy cập trang web  để thực hiện theo hướng dẫn.

Sau khi chuyển tiền, trang web yêu cầu đóng tài khoản doanh nghiệp để rút tiền về tài khoản cá nhân. Đồng thời tung thông tin rằng người dùng được tặng 500.000 VNĐ từ ngân hàng UnionPay Việt Nam. Tuy nhiên, đối tượng tài khoản doanh nghiệp phải có số dư trên 3.500.000 VNĐ thì mới có thể thực hiện giao dịch. Trang web tiếp tục gửi thông tin lừa đảo, yêu cầu người dùng chuyển khoản thêm để có thể rút tiền.

Đối với thông tin trên, GHTK khẳng định, hoạt động tuyển dụng của GHTK tuân theo quy trình minh bạch, rõ ràng, tuyệt đối không phát sinh chi phí trong toàn bộ quá trình tuyển dụng cho đến khi nhận việc. GHTK chỉ có 1 app tuyển dụng duy nhất là GHTK,Co và có thể theo dõi toàn bộ hoạt động trên app.

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người dân cần tuyệt đối cẩn trọng trước các thông tin không rõ nguồn gốc hoặc các cuộc gọi, tin nhắn bất thường. Luôn kiểm tra thông tin về công ty trên trang web chính thức hoặc các nguồn tin đáng tin cậy khác. Không chuyển khoản hay cung cấp thông tin cá nhân quan trọng trước khi xác thực địa chỉ và thông tin công ty một cách chắc chắn. Tìm hiểu rõ về quy trình phỏng vấn, hợp đồng lao động và các điều khoản quy định của công ty trước khi đồng ý làm việc. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy tìm kiếm ý kiến từ người đã từng làm việc tại công ty hoặc từ cộng đồng trực tuyến khác.

Nội dung khuyến cáo từ GHTK:

1. GHTK chỉ có 01 App tuyển dụng duy nhất là GHTK,Co. Ứng viên hoàn toàn có thể theo dõi được toàn bộ quá trình ứng tuyển của mình trên App.

 Tải App ứng tuyển: GHTK, Co tại https://app.ghtk.vn

2. Toàn bộ vị trí tuyển dụng tại GHTK đều có vòng phỏng vấn trực tiếp tại Kho/Bưu cục làm việc.

3. Tiền ký quỹ chỉ áp dụng với vị trí COD và Tài xế. Và chỉ khi nhận việc tại kho/bưu cục, GHTK mới yêu cầu ký quỹ. Tiền ký quỹ được thực hiện trên App nội bộ của GHTK và do Nhân sự hướng dẫn.

Vì những đối tượng lừa đảo/mạo danh luôn thay đổi phương thức hoạt động, do đó hãy luôn kiểm tra thật kỹ thông tin tuyển dụng qua các nguồn tin chính thống của GHTK.