Ernst & Young đối mặt với khủng hoảng nội bộ khiến kế hoạch chia tách bị hủy

Ernst & Young đối mặt với khủng hoảng nội bộ khiến kế hoạch chia tách bị hủy

Ernst & Young (EY), một trong top bốn đơn vị kiểm toán lớn nhất thế giới, đang gặp khủng hoảng nội bộ khiến kế hoạch chia tách bộ phận kiểm toán và tư vấn tài chính bị hủy. Các lãnh đạo toàn cầu của EY cho biết họ vẫn sẽ theo đuổi ý tưởng tách hai bộ phận nhưng chưa tìm được phương án đạt được sự đồng thuận trong tập đoàn.

 

Ernst & Young đã bỏ ra hơn một năm và 100 triệu USD để xúc tiến kế hoạch chia tách - Ảnh: REUTERS

Công ty kiểm toán top 4 toàn cầu Ernst & Young (EY) đã viện dẫn quyết định của các lãnh đạo chi nhánh Mỹ, thành viên lớn nhất đóng góp 40% doanh thu của tập đoàn, là lý do từ bỏ kế hoạch tách bộ phận kiểm toán và tài chính, theo một thông báo nội bộ được Wall Street Journal trích dẫn vào ngày 11/4. Quyết định được đưa ra sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng.

Nhóm lãnh đạo này chỉ ra rằng theo kế hoạch chia tách hiện tại, nhánh tư vấn tài chính sẽ nhận hầu hết mảng kinh doanh liên quan đến thuế, vốn đem lại lợi nhuận cực lớn.

Nhóm lãnh đạo chỉ ra rằng theo phương án chia tách hiện tại, nhánh tư vấn tài chính sẽ tiếp quản phần lớn mảng kinh doanh liên quan đến thuế, vốn tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Họ sợ rằng việc chia tách sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng cạnh tranh của ngành kiểm toán.

Theo EY, việc chia tách sẽ giải quyết trở ngại phát triển từ lâu đối với mảng tư vấn tài chính của họ. Nhiều quốc gia hiện không cho phép các doanh nghiệp nhận tư vấn tài chính từ chính đơn vị kiểm toán mình.

Là đơn vị kiểm toán cho hầu hết các công ty công nghệ lớn, EY sẽ không được phép tư vấn cho các công ty này, bỏ lỡ cơ hội kinh doanh ngàn vàng.

Bà Fiona Czerniawska, giám đốc điều hành Công ty nghiên cứu Source, nhận định: "Việc kế hoạch chia tách bị hủy không có nghĩa ý tưởng đằng sau nó sai. Khách hàng đang tìm những mô hình dịch mới, và hạn chế của EY trong việc hợp tác cùng các công ty công nghệ lớn là vấn đề cấp thiết cần được giải quyết".

Nguy cơ khủng hoảng về lãnh đạo

Từ chỗ có thể trở thành mô hình thay đổi cục diện ngành kiểm toán, EY giờ đây đối mặt nguy cơ khủng hoảng về lãnh đạo và lục đục nội bộ.

Vụ việc khiến uy tín của ông Carmine Di Sibio - chủ tịch toàn cầu kiêm giám đốc điều hành của EY và là người khởi xướng kế hoạch - cùng các lãnh đạo ngoài Mỹ ủng hộ việc chia tách bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong khi đó, bà Julie Boland - lãnh đạo chi nhánh Mỹ, đồng thời là ứng viên tiềm năng cho vị trí lãnh đạo tập đoàn - có thể sẽ không nhận sự ủng hộ của các chi nhánh nước ngoài.

Nếu kế hoạch không bị hủy, bà Boland sẽ đứng đầu công ty kiểm toán mới. Tuy nhiên, bà đã không thể thuyết phục những người dưới trướng mình theo đuổi việc chia tách.

Không dừng lại ở đó, không ít lãnh đạo nước ngoài của EY đang tỏ ra cực kỳ bất mãn. Hầu hết thành viên ủy ban điều hành tập đoàn ủng hộ kế hoạch, nhưng chỉ một bộ phận nhỏ lãnh đạo ở Mỹ đã đảo lộn tất cả.

EY cũng đứng trước nguy cơ "chảy máu" nhân sự, khi các công ty đối thủ đang nhăm nhe giành mất nhóm chuyên viên thất vọng và giận dữ của tập đoàn.

Kế hoạch chia tách hứa hẹn các tư vấn viên sẽ nhận cổ phần của công ty mới với giá trị gấp đến 9 lần lương hằng năm của họ. Trong khi đó, nhóm kiểm toán viên sẽ nhận khoản tiền mặt nhiều gấp 4 lần thu nhập hằng năm, theo báo Financial Times. Giờ đây họ không nhận gì cả.

Ở Việt Nam, chi nhánh của EY được thành lập từ năm 1992. Báo cáo minh bạch năm 2022 của công ty này cho thấy lợi nhuận sau thuế của EY Việt Nam là 3.600 tỉ đồng, với tệp khách hàng gồm nhiều doanh nghiệp lớn như Vinhomes, Hoàng Anh Gia Lai, Thế Giới Di Động, Agribank, VietinBank...