EU đặt mục tiêu điện gió đạt công suất 300GW vào năm 2050

EU đặt mục tiêu điện gió đạt công suất 300GW vào năm 2050

Trong tuyên bố chung được đăng tải trên trang Politico, lãnh đạo các nước châu Âu nhấn mạnh cần gia tăng số lượng các turbine gió ngoài khơi có công suất 300GW vào 2050 nhằm đặt được các mục tiêu khí hậu, đồng thời có thể tự chủ nguồn cung năng lượng, cũng như thúc đẩy an ninh và độc lập của châu lục này.

Theo đó, mục tiêu chung của các nước này là tăng sản lượng điện gió ngoài khơi từ mức 30 GW hiện nay lên 120 GW vào năm 2030 và ít nhất 300 GW vào năm 2050.

Theo tuyên bố trên, các nhà lãnh đạo cũng sẽ ưu tiên sử dụng nguồn lực chuyên môn và cung ứng các bộ phận của châu Âu cho kế hoạch này, trong khi có thể đa dạng hóa các nguồn nguyên liệu thô quan trọng cho turbine gió, pin,...

Phát biểu trước thềm hội nghị, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết hội nghị sẽ tập trung thảo luận cách thức nhằm tăng tốc quá trình sản xuất phong điện và tiêu chuẩn hóa thiết bị để xây dựng các trang trại gió ngoài khơi một cách nhanh chóng với chi phí tối ưu. Ông cho biết an ninh của các cơ sở điện gió ngoài khơi là một trong số các chủ đề chính của hội nghị lần này.

Tiềm năng của điện gió ngoài khơi tại châu Âu sẽ được thúc đẩy để tạo thế chủ động về năng lượng cho lục địa này
Tiềm năng của điện gió ngoài khơi tại châu Âu sẽ được thúc đẩy để tạo thế chủ động về năng lượng cho lục địa này.

Cùng với các lãnh đạo và quan chức, hội nghị năm nay cũng quy tụ khoảng 100 doanh nghiệp chuyên sản xuất turbine phong điện. Liên đoàn đại diện cho ngành năng lượng gió của châu Âu WindEurope cho rằng mục tiêu mà hội nghị lần này đề ra là hoàn toàn khả thi, song lưu ý một số điểm cần khắc phục trong lĩnh vực này bao gồm cơ chế tài trợ và tuyển dụng lao động.

Theo WindEurope, chính sách năng lượng hiện nay của châu Âu có thể đang tập trung nhiều vào các đột phá công nghệ, thay vì hướng tới mở rộng chuỗi cung ứng để đáp ứng mục tiêu, trong khi một số biện pháp khác như áp giá trần có thể đang cản trở đầu tư.

Liên đoàn này nhấn mạnh EU cần gỡ các nút thắt trong chuỗi cung ứng dây cáp, trạm biến áp,... và xây dựng chuỗi cơ sở hạ tầng để đảm bảo cung ứng 20 GW điện gió/năm, so với mức 7 GW/năm như hiện tại, nhằm đạt được mục tiêu tham vọng trên.

EU gần đây đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi tỷ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng của khu vực, lên 42,5%. EU ước tính sẽ cần đến 800 tỷ euro (900 tỷ USD) để đạt được mục tiêu sản lượng điện ngoài khơi 300 GW vào năm 2050.

Hội nghị thượng đỉnh Biển Bắc lần thứ nhất được tổ chức vào tháng 5/2022 tại Esbjerg, Đan Mạch. Tại sự kiện này, Bỉ, Đan Mạch, Đức và Hà Lan đã đồng ý phối hợp hành động để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt và nhiên liệu hóa thạch.

Kết thúc hội nghị, 4 nước tham gia đã ra tuyên bố chính thức hóa mục tiêu tăng gấp 4 lần công suất sản xuất điện gió trên Biển Bắc lên ít nhất 150 GW vào năm 2050.

Tham vọng của Hội nghị thượng đỉnh Biển Bắc lần thứ 2 là tập hợp những nỗ lực của các quốc gia ở Biển Bắc nhằm khai thác triệt để tiềm năng năng lượng và công nghiệp của họ và biến thành nhà máy điện lớn nhất ở châu Âu vào năm 2050.