Khủng hoảng tại SVB khiến hàng loạt startup ảnh hưởng nghiêm trọng

Khủng hoảng tại SVB khiến hàng loạt startup ảnh hưởng nghiêm trọng

Đầu tuần trước, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Y Combinator, Garry Tan, đã lưu ý rằng nạn nhân thực sự của khủng hoảng SVB là những startup nhỏ hơn và họ có thể buộc phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động ngay trong tuần này. Người đứng đầu của Y Combinator cho biết câu chuyện này sẽ khiến các công ty khởi nghiệp và sự đổi mới bị lùi lại 10 năm.

Ảnh minh họa.

Trong một bản kiến ​​nghị gửi chính phủ Mỹ vào ngày 12/03, Y Combinator – “vườn ươm” startup hàng đầu của Mỹ, cho biết khoảng 10,000 doanh nghiệp nhỏ có tài khoản tại Silicon Valley Bank (SVB) có thể không trả được lương cho nhân viên của họ trong 30 ngày tới và kết quả là khoảng 100,000 nhân sự sẽ bị ảnh hưởng.

Bản kiến nghị, được gửi tới Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, lưu ý rằng 1/3 số công ty khởi nghiệp trong cộng đồng của Y Combinator đang sử dụng SVB làm tài khoản ngân hàng duy nhất của họ.

“Bằng những số liệu đó, chúng tôi có thể ước tính rằng hơn 10,000 doanh nghiệp nhỏ và công ty mới thành lập sẽ phải cho nhân viên nghỉ phép, sa thải hoặc thậm chí ngừng hoạt động do vấn đề tiền lương. Nếu một doanh nghiệp nhỏ hoặc startup trung bình sử dụng 10 nhân viên, thì nó sẽ ảnh hưởng ngay lập tức đến hơn 100,000 việc làm trong lĩnh vực đổi mới sôi động nhất của nền kinh tế của chúng ta”, bản kiến nghị viết.

Hơn 3,500 nhà đồng sáng lập, CEO và hơn 200,000 nhân viên của các startup và doanh nghiệp nhỏ, bao gồm các công ty ở Ấn Độ như PayO, SaveIN và SalaryBook, cũng đồng ý với nội dung kiến nghị trên.

Theo Hiệp hội Đầu tư mạo hiểm Quốc gia (NVCA), SVB có hơn 37,000 doanh nghiệp nhỏ với hơn 250,000 USD tiền gửi. Trang web của Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) cho biết những số dư tiền mặt này hiện không có sẵn để doanh nghiệp tiếp cận, và theo bản kiến nghị, nếu không có sự can thiệp nào khác, họ có thể sẽ không tiếp cận được tiền của mình trong nhiều tháng đến nhiều năm.

“Nếu để điều này xảy ra, nó sẽ ngay lập tức tác động đến ngành công nghệ của Mỹ và khả năng cạnh tranh của Mỹ trên toàn thế giới, và cuối cùng sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của Mỹ trong một thập kỷ tới hoặc hơn thế, trong khi phần còn lại của thế giới vẫn chạy đua về phía trước”, bản kiến nghị viết.

Bản kiến nghị đánh giá sự thất bại của SVB thực sự có nguy cơ lây lan hệ thống. “Sự sụp đổ của ngân hàng này đã gieo rắc nỗi sợ hãi cho những người sáng lập và đội ngũ quản lý trong việc tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn hơn cho số tiền mặt còn lại của họ. Và điều này có thể khiến dòng tiền tiếp tục tháo chạy khỏi các ngân hàng nhỏ khác”.

Silicon Valley Bank (SVB) bị đóng cửa sau khi khách hàng rút tới 42 tỷ USD khiến ngân hàng mất khả năng thanh toán. (Ảnh: Getty)

Sự sụp đổ của SVB là một sự kiện mang tính sống còn đối với các startup. 30% công ty thuộc cộng đồng của Y Combinator tiếp xúc với SVB sẽ không thể trả lương cho nhân viên trong 30 ngày tới, ông Tan cho hay.

“Nạn nhân thực sự của khủng hoảng SVB là những người gửi tiền: những startup (có 10 - 100 nhân viên) không thể trả lương cho nhân viên và sẽ phải đóng cửa hoặc cho nghỉ phép vào tuần này. Nếu những startup này phải đợi hàng tuần, hàng tháng để tiếp cận được số gửi tiền của họ, thì đồng nghĩa một thế hệ startup của Mỹ sẽ bị phá huỷ một cách ngẫu nhiên”, ông Garry Tan viết trên Twitter.

Cũng theo ông, những doanh nghiệp gửi tiền này sẽ không thể tồn tại được hàng tuần hoặc hàng tháng nếu Chính phủ không có kế hoạch hỗ trợ.

Ngoài Mỹ, sự sụp đổ của SVB có thể gây ra hậu quả đối với cả lĩnh vực khởi nghiệp của Ấn Độ.

Tại Canada, công ty công nghệ quảng cáo AcuityAds Holdings cũng hứng chịu hậu quả lớn khi SVB Financial Group mất khả năng thanh toán. Theo một tuyên bố, AcuityAds Holdings Inc. có 55 triệu USD tiền gửi tại SVB và chỉ có 4.8 triệu USD gửi tại các ngân hàng khác.

Hiệp hội khởi nghiệp công nghệ Vương quốc Anh Coadec cũng cho biết trên Twitter rằng tâm lý hoảng loạn đang diễn ra vì rõ ràng sự sụp đổ của SVB có thể có tác động đáng kể đến hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ của Vương quốc Anh. Hiệp hội cho hay họ đã cùng với cơ quan quản lý thực hiện đánh giá về tác động tiềm ẩn, đồng thời làm việc suốt đêm ngày để đưa ra các lựa chọn chính sách ứng phó.