'Lá chắn mạng châu Âu' đảm bảo an toàn cho mọi thực thế trên môi trường mạng

'Lá chắn mạng châu Âu' đảm bảo an toàn cho mọi thực thế trên môi trường mạng

Nhằm đảm bảo an toàn của các thực thể trong nội khối cũng như đảm bảo không gian mạng mở hoạt động ổn định, Ủy ban châu Âu (EC) thiết lập bằng văn bản để xây dựng "lá chắn mạng châu Âu" tạo hành lang liên kết giữa các trung tâm điều hành an ninh quốc gia và xuyên biên giới các nước trong liên minh.

Dự luật đã được EC thông qua với quy định đoàn kết mạng, trong đó có việc tạo ra một lá chắn mạng châu Âu nhằm phát hiện và chống lại các mối đe dọa có thể xảy ra.

Theo giới thiệu về Đạo luật đoàn kết mạng, Ủy viên châu Âu về thị trường nội khối Thierry Breton nhấn mạnh đạo luật này đảm bảo cho tất cả công dân và doanh nghiệp châu Âu đều được bảo vệ tốt, cả trực tuyến và ngoại tuyến, đồng thời thúc đẩy một không gian mạng mở, an toàn và ổn định. Đây là mục tiêu đầy tham vọng của EC nhằm đạt được một sự đoàn kết trên không gian mạng.

Yếu tố chính của văn bản này là việc thiết lập một "lá chắn mạng châu Âu", cơ sở hạ tầng toàn châu Âu được tạo thành từ các trung tâm điều hành an ninh quốc gia và xuyên biên giới (SOC) trên toàn Liên minh.

"Lá chắn mạng châu Âu" sẽ thiết lập vành đai an toàn, an ninh thông tin trên diện rộng là khắp "Lục địa già"
"Lá chắn mạng châu Âu" sẽ thiết lập vành đai an toàn, an ninh thông tin trên diện rộng là khắp "Lục địa già".

Các trung tâm này sẽ chịu trách nhiệm phát hiện và chống lại các mối đe dọa mạng, sử dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI), hoặc phân tích dữ liệu nâng cao.

Theo kế hoạch, sẽ có 6 hoặc 7 trung tâm điều hành an ninh mạng được thành lập, và 3 trong số đó sẽ được triển khai trong năm nay. Được trang bị siêu máy tính và hệ thống AI, các trung tâm này sẽ trải rộng khắp các quốc gia châu Âu và sẽ hoạt động cộng sinh để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng trong tương lai.

Ủy viên Breton cho biết kể từ khi phần mềm độc hại bắt đầu phát tán đến thời điểm được phát hiện trung bình mất khoảng 190 ngày, và EU muốn "giảm đáng kể thời gian này xuống còn vài giờ".

Nhóm trung tâm này sẽ được bổ sung các tình nguyện viên, một khu bảo tồn không gian mạng, bao gồm hàng nghìn bên liên quan, các nhà cung cấp dịch vụ công và tư, để hỗ trợ nỗ lực phòng thủ trong trường hợp bị tấn công.

Dự kiến các thực thể trong những lĩnh vực quan trọng như chăm sóc sức khỏe, giao thông, năng lượng sẽ được thử nghiệm để phát hiện những lỗ hổng có thể xảy ra.

Với ngân sách 1,1 tỷ euro, trong đó phần lớn được chương trình Vì một châu Âu kỹ thuật số cấp ngân sách, "Lá chắn mạng châu Âu" dự kiến sẽ được thực thi vào đầu năm 2024. Bên cạnh đó, EC cũng đã trình bày các phác thảo về Học viện kỹ năng an ninh mạng của mình, trong khuôn khổ của "Năm kỹ năng châu Âu".

Đơn vị mới này sẽ tập hợp những sáng kiến hiện có nhằm khuyến khích kỹ năng an ninh mạng và đưa chúng lên một nền tảng trực tuyến, từ đó tăng tính hiển thị và giúp tăng số lượng chuyên gia giỏi về an ninh mạng trong EU.