Làng cờ Từ Vân: Nơi kết hợp giữa nghệ thuật và tinh thần yêu nước

Làng cờ Từ Vân: Nơi kết hợp giữa nghệ thuật và tinh thần yêu nước

Làng Từ Vân gắn bó với lá cờ Tổ quốc suốt 80 năm qua, hàng triệu lá cờ từ ngôi làng nhỏ, nằm nép mình bên sông Hồng đã có mặt khắp mọi miền đất nước. Lá cờ Tổ quốc phấp phới tung bay trong gió, chứa đựng cả cốt cách dân tộc và hồn thiêng sông núi.

Theo như các cụ cao niên trong làng kể lại, từ xa xưa, làng Từ Vân (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) nổi tiếng bởi các sản phẩm dệt, thêu truyền thống.

Vào tháng 8/1945, các nghệ nhân của làng được Ủy ban kháng chiến kêu gọi thêu cờ Tổ quốc chuẩn bị cho khởi nghĩa Cách mạng tháng 8. Cách mạng Tháng Tám thành công, hàng trăm nghìn lá cờ đỏ sao vàng ở Từ Vân đã tung bay trong rừng cờ mừng Quốc khánh 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình.

Làng cờ Từ Vân, Làng may cờ Từ Vân

Đó là thời khắc lịch sử và cũng là dấu mốc "khai sinh" ra nghề may cờ của làng Từ Vân.

Ngày nay, hằng ngày, lá cờ Tổ quốc do người làng Từ Vân may vẫn tung bay trên khắp mọi miền của Tổ quốc, từ địa đầu Móng Cái đến quần đảo Trường Sa, từ phố phường cho đến làng quê, khơi dậy trong lòng mỗi chúng ta hai tiếng Việt Nam đầy tự hào. Đó cũng chính là niềm tự hào mang dấu ấn riêng của những người dân làng cờ Từ Vân.

Làng cờ Từ Vân, Làng may cờ Từ Vân

Không chỉ riêng trong nước, những gia đình người Việt ở hải ngoại cũng luôn cất giữ lá cờ Tổ quốc một cách trân trọng, cứ mỗi dịp trọng đại lại treo cờ Tổ quốc như một cách thể hiện lòng tự hào dân tộc và để nhớ về nguồn cội.

Đối với làng Từ Vân, từ người già đến trẻ em gắn bó với lá cờ mỗi ngày. Ban đầu từ một nhà sản xuất, hai nhà và đến bây giờ thì nghề sản xuất cờ Tổ quốc đã trở thành nghề truyền thống. Ẩn chứa trong nghề là cả một câu chuyện về những điều thiêng liêng, tinh thần yêu nước gửi gắm vào mỗi lá cờ được xuất xưởng, để rồi cái "hồn cốt" đó tới mọi miền đất nước, trong những cửa hàng bán trên những trung tâm ánh sáng rực rỡ đến những con phố nhỏ đông đúc người qua.

cờ tổ quốc

Nghề may cờ Tổ quốc vẫn được các thế hệ người làng Từ Vân giữ gìn và phát triển suốt 80 năm qua. Có lẽ, trong thâm tâm người làng Từ Vân, nghề may cờ Tổ quốc đã gắn bó máu thịt và họ tự hào khi được đóng góp những lá cờ vào sự kiện lịch sử của đất nước.

Anh Nguyễn Ngọc Duy cho biết: mỗi lá cờ được sản xuất ra đều là những gửi gắm của người thợ đối với tình yêu đất nước, là sự yêu nghề thấm đẫm cả trong những giọt mồ hôi và niềm vui kinh tế của nghề đem lại.

cờ Tổ quốc

Niềm tự hào với nghề truyền thống được hun đúc qua các thế hệ và sẽ trường tồn cùng đất nước

Máy móc phụ trợ đã giúp cho công việc sản xuất hàng loạt trở nên dễ dàng hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường

Làng Từ Vân

cờ tổ quốc

Thu nhập tốt từ việc sản xuất cờ Tổ quốc đem lại cho cả những người cao tuổi và trẻ em phụ việc

Làng Từ Vân

Nghề truyền thống sản xuất cờ Tổ quốc là niềm từ hào của mỗi người dân làng Từ Vân

làng Từ Vân

Hàng chục triệu lá cờ từ làng Từ Vân đi mọi miền đất nước, là phần thưởng, món quà động viên cho những người được khen tặng

Nhìn thấy lá cờ Tổ quốc hiên ngang bay trong gió như nhìn thấy niềm tự hào dân tộc, kiên cường và bất khuất.

Trải qua biết bao thăng trầm, biến cố, những người thợ lành nghề tại làng Từ Vân vẫn luôn cố gắng kế thừa và giữ gìn nghề của cha ông để lại. Hình ảnh những lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trên khắp dải đất hình chữ S vào những dịp trọng đại của đất nước chính là niềm tự hào và cũng là niềm tin để nghề may cờ Tổ quốc của làng Từ Vân mãi trường tồn cùng với thời gian.