Luật mới về chia sẻ thông tin sẽ làm mất vị thế của 'ông lớn' công nghệ

Luật mới về chia sẻ thông tin sẽ làm mất vị thế của 'ông lớn' công nghệ

Trước những quy định được coi là "hà khắc" với các hãng công nghệ mà EU đang dự thảo sẽ khiến cho các công ty này sẽ phải chia sẻ dữ liệu thu thập được từ thiết bị di động với các bên thứ 3 để hạn chế việc lạm dụng quyền thống trị của các "ông lớn" cũng như yêu cầu các công ty phải có trách nhiệm hơn khi kiểm soát nội dung trực tuyến.

Theo đó, các nhà sản xuất phần mềm kinh doanh SAP và công ty kỹ thuật Siemens của Đức đã cùng với các tập đoàn công nghệ Mỹ công khai chỉ trích dự thảo luật của Liên minh châu Âu (EU) quy định về phạm vi sử dụng dữ liệu cho thiết bị thông minh và những loại hàng hóa dành cho người tiêu dùng khác.

Dự thảo luật, bao gồm các nội dung liên quan tới dữ liệu doanh nghiệp và người tiêu dùng, do Ủy ban EU đề xuất vào năm ngoái, là một phần của bộ luật nhắm vào các công ty công nghệ lớn, với mục tiêu hạn chế việc lạm dụng quyền thống trị “ngầm” và buộc họ phải chịu trách nhiệm nhiều hơn trong việc kiểm soát nội dung trực tuyến. Bộ luật được cho là sẽ giúp EU đạt được các mục tiêu về kỹ thuật số và mục tiêu xanh.

Việc bị buộc phải chia sẻ thông tin thu thập từ người dùng sẽ khiến các hãng công nghệ lớn mất dần vị thế do không còn độc quyền thông tin
Việc bị buộc phải chia sẻ thông tin thu thập từ người dùng sẽ khiến các hãng công nghệ lớn mất dần vị thế do không còn độc quyền thông tin.

Trước các thách thức này, các hãng công nghệ đến từ hai nước này đã đệ trình một bức thư gửi tới Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, Ủy viên Cạnh tranh EU Margrethe Vestager, Ủy viên công nghiệp và thị trường nội khối EU Thierry Breton kêu gọi sớm điều chỉnh nội dung của dự thảo luật theo hướng bớt “hà khắc” và hiệu quả hơn.

Trong khi, các tập đoàn công nghệ Mỹ phàn nàn rằng dự thảo luật đưa ra quá nhiều quy định hạn chế, thì các công ty Đức nhận định một điều khoản của dự thảo, buộc các công ty phải chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba để cung cấp dịch vụ hậu mãi hoặc các dịch vụ dựa trên dữ liệu khác, có thể gây nguy hiểm cho các bí mật thương mại.

Bức thư viết dự thảo luật có nguy cơ làm suy yếu khả năng cạnh tranh của EU bằng cách buộc các công ty công nghệ phải chia sẻ dữ liệu - bao gồm bí quyết cốt lõi và dữ liệu thiết kế - không chỉ với người dùng mà còn với các bên thứ ba.

Việc đưa ra quy định như vậy có nghĩa là các công ty EU sẽ phải tiết lộ dữ liệu cho các đối thủ cạnh tranh ở nước thứ ba, đặc biệt là những công ty không hoạt động ở châu Âu. Do đó, các nhà lãnh đạo trong ngành công nghệ tin rằng biện pháp bảo vệ của Đạo luật dữ liệu sẽ không đem lại hiệu quả mong muốn.

Bức thư kêu gọi các nhà chức trách nên cho phép các công ty sử dụng biện pháp tăng cường bảo vệ dữ liệu, thay vì buộc phải chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba, có khả năng gây lộ bí mật thương mại, rủi ro an ninh mạng, sức khỏe và an toàn, đồng thời cân nhắc về việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của luật.

Liên quan đến điều khoản cho phép khách hàng lựa chọn giữa các nhà cung cấp dịch vụ cạnh tranh, được chuyển đổi giữa các nhà cung cấp đám mây khác nhau, các công ty kiến nghị luật nên bảo vệ quyền tự do ký kết hợp đồng bằng cách cho phép khách hàng và nhà cung cấp tự thỏa thuận về hợp đồng phù hợp nhất cho từng trường hợp cụ thể.