Mỹ bị đưa vào diện theo dõi hạ bậc tín nhiệm

Mỹ bị đưa vào diện theo dõi hạ bậc tín nhiệm

Mới đây, Fitch Ratings cho biết: “Việc Mỹ bị đưa vào diện theo dõi hạ bậc là do tinh thần đảng phái chính trị gia tăng, gây cản trở việc đạt được giải pháp nâng hoặc tạm dừng trần nợ dù ngày X đã gần sát”. Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, ngày X, tức là khi Mỹ vỡ nợ, có thể đến sớm nhất là vào ngày 01/06.

Fitch Ratings

Fitch Ratings là một trong những công ty đánh giá tín dụng hàng đầu thế giới. Công ty cung cấp các đánh giá tín dụng, nghiên cứu và phân tích cho các nhà đầu tư, người phát hành và các bên tham gia thị trường khác. Fitch Ratings đánh giá khả năng trả nợ và hồ sơ rủi ro của các thực thể khác nhau như chính phủ, công ty, tổ chức tài chính và các sản phẩm tài chính được cấu trúc.

Các đánh giá tín dụng của Fitch Ratings đánh giá khả năng mặc nợ của một người phát hành hoặc xác suất thanh toán lãi và gốc đúng hạn của một công cụ nợ. Các đánh giá này rất quan trọng đối với các nhà đầu tư và người cho vay để đưa ra quyết định có thông minh về việc đầu tư hoặc cho vay cho một thực thể cụ thể.

Fitch Ratings sử dụng một hệ thống đánh giá dựa trên chữ cái để biểu thị khả năng trả nợ, với các chỉnh sửa và bước nhảy khác nhau trong mỗi danh mục đánh giá. Các đánh giá thông thường có thang điểm từ 'AAA' (chất lượng tín dụng cao nhất) đến 'D' (mặc nợ). Fitch cũng gán các đánh giá với các hậu tố "+" hoặc "-" để chỉ ra vị trí tương đối trong một danh mục cụ thể.

Ngoài các đánh giá tín dụng, Fitch Ratings cung cấp nghiên cứu và ý kiến về các ngành và khu vực khác nhau, bao gồm phân tích kinh tế toàn cầu, nghiên cứu ngành và nghiên cứu thị trường tín dụng. Thông tin này giúp các bên tham gia thị trường có cái nhìn về rủi ro tín dụng, xu hướng thị trường và cơ hội đầu tư.

Mới đây, thông báo của Fitch Ratings là “tạt gáo nước lạnh” vào những nhà đàm phán từ Nhà Trắng lẫn Đảng Cộng hòa, Tony Sycamore, Chuyên viên phân tích tại Australia Pty, cho hay. “Nó làm gia tăng tính cấp bách để cả hai bên sát cánh cùng nhau để tiến tới một thỏa thuận, vì nếu không Fitch Ratings sẽ cảm thấy lo ngại và tôi nghĩ thị trường cũng lo ngại”.

Các chuyên gia kinh tế dự báo việc Mỹ vỡ nợ có thể dẫn tới suy thoái, hàng triệu việc làm sẽ “bốc hơi” và chi phí đi vay tăng vọt. Dù vậy, trong quá khứ, Quốc hội Mỹ đã nhiều lần tiến tới thỏa thuận vào phút chót khi áp lực trở nên đủ lớn để buộc các nhà đàm phán tiến tới thỏa thuận.

“Chúng tôi tin rằng ngày càng có khả năng trần nợ không được nâng trước ngày X (01/06) và Chính phủ Mỹ vỡ nợ”, Fitch Ratings cho biết. Hãng xếp hạng tin nhiệm này vẫn kỳ vọng hai bên sẽ tiến tới một thỏa thuận.

Thông báo được đưa ra sau khi cuộc đàm phán gần nhất về trần nợ giữa nhóm đại diện cho Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy không đạt được thỏa thuận nào.

Ngày 24/05, ông McCarthy nói rằng các vòng đàm phán để tăng trần nợ đang tiến tới một thỏa thuận, nhưng cả hai bên vẫn xung đột về việc chi tiêu ngân sách. Tuy nhiên, ông McCarthy hy vọng rằng họ sẽ đạt được một thỏa thuận trước thời hạn. Nhưng các thành viên Hạ viện đã được thông báo rằng kỳ nghỉ kéo dài một tuần của họ sẽ bắt đầu vào 25/05, dù họ có thể được gọi quay trở lại để bỏ phiếu.

Vào năm 2011, S&P Global Ratings đã chỉ trích việc hạ xếp hạng AAA cho Mỹ sau một vụ vỡ nợ tương tự. Điều đó đã thúc đẩy việc bán tháo các tài sản rủi ro như cổ phiếu trên khắp thế giới, nhưng lại đẩy trái phiếu Chính phủ Mỹ lên cao khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn. S&P đã duy trì triển vọng ổn định về xếp hạng của Mỹ trong thông báo gần đây nhất, đồng thời dự đoán một thỏa thuận sẽ được ký kết.

Tuần trước, William Foster, Chuyên viên tín dụng cấp cao tại Moody’s Investors Service, cho biết ông đã lắng nghe những thông tin từ Washington và công ty của ông vẫn giữ nguyên bậc tín nhiệm của Mỹ. 

Fitch Ratings là một trong ba công ty đánh giá tín dụng hàng đầu (còn được gọi là "Big Three"), cùng với Moody's và Standard & Poor's. Các công ty đánh giá tín dụng này đóng vai trò quan trọng trong các thị trường tài chính toàn cầu bằng cách cung cấp đánh giá độc lập về rủi ro tín dụng và ảnh hưởng đến quyết định.

 

Mỹ bị đưa vào diện theo dõi hạ bậc tín nhiệm

Error

Error message

  • Notice: Undefined offset: 1 in _dtud_api_get_xangdau() (line 247 of /var/www/vhosts/dientucuocsong.vn/httpdocs/sites/all/modules/custom/dtud_api/dtud_api.module).
  • Warning: DOMDocument::loadHTML(): Empty string supplied as input in _dtud_api_get_xangdau() (line 249 of /var/www/vhosts/dientucuocsong.vn/httpdocs/sites/all/modules/custom/dtud_api/dtud_api.module).
  • Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /var/www/vhosts/dientucuocsong.vn/httpdocs/includes/common.inc:2861) in drupal_send_headers() (line 1551 of /var/www/vhosts/dientucuocsong.vn/httpdocs/includes/bootstrap.inc).
  • Error: Call to a member function getElementsByTagName() on null in _dtud_api_get_xangdau() (line 252 of /var/www/vhosts/dientucuocsong.vn/httpdocs/sites/all/modules/custom/dtud_api/dtud_api.module).
The website encountered an unexpected error. Please try again later.