Phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2023

Phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2023

Ngày 1/3, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2023 và trao giải Cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” năm 2022.

Chương trình “Mỗi thanh niên, một cuốn sách làm bạn” được tổ chức lần đầu vào năm 2021 nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về giá trị của việc đọc sách; đồng thời xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách trong hội viên, thanh niên. Qua đó, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh trong hội viên, thanh niên; tạo sức lan tỏa của văn hóa đọc và phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; thúc đẩy hình thành xã hội học tập; xây dựng môi trường giao lưu, chia sẻ và tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức của hội viên, thanh niên.

Các em học sinh hào hứng với những cuốn sách hay tại gian hàng giới thiệu của chương trình.

Tại lễ phát động Chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2023 diễn ra tọa đàm giao lưu thúc đẩy văn hóa đọc trong giới trẻ với chủ đề “Hành trang tri thức” nơi các diễn giả trao đổi, truyền đam mê, cảm hứng, tạo ý thức về đọc sách cho thanh niên, cách để xây dựng thói quen đọc sách trong bối cảnh sự phát triển và bùng nổ của công nghệ thông tin, internet và các thiết bị giải trí phát triển...

Dịp này, Ban tổ chức đã trao giải Cuộc thi trực tuyến “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” năm 2022. Cuộc thi được phát động từ ngày 26/4 - 30/11/2022, với mong muốn lựa chọn ra các bài viết xuất sắc nhất, chia sẻ về những cuốn sách hay, có ý nghĩa, làm thay đổi nhận thức và cuộc sống của bản thân người dự thi. BTC đã nhận được hơn 467 bài viết của cá nhân đến từ các tỉnh thành phố tham gia cuộc thi qua website VitanEdu.com.

Toàn cảnh Lễ phát động.

Hội đồng giám khảo đã lựa chọn các bài viết đạt giải gồm: 01 giải Nhất thuộc về tác giả Mai Thị Xí (Quảng Nam) với bài viết “Chông chênh tuổi đôi mươi”; 02 giải Nhì thuộc về tác giải Dương Quốc Đỉnh (tỉnh Bạc Liêu) với bài viết “Bạn làm gì Nếu ngày mai không bao giờ đến” và tác giả Trần Thị Minh (tỉnh Lào Cai) với bài viết “Khát vọng đau đớn đã mở đường cho tôi”; 03 giải Ba thuộc về tác giả Nguyễn Tấn Sang (tỉnh Bình Phước), Tang Tử (tỉnh Thái Bình) và Phan Phương Thùy (TP. Hà Nội) cùng 05 giải Khuyến khích.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 01 giải bài dự thi được bình chọn nhiều nhất cho bài viết Cuốn sách của đời tôi của tác giả Nguyễn Văn Long (thành phố Đà Nẵng).