Quảng Nam: Bắt giữ các đối tượng phát tán tin nhắn quảng cáo

Quảng Nam: Bắt giữ các đối tượng phát tán tin nhắn quảng cáo

Lực lượng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam vừa phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi 'xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông'. Cụ thể, các đối tượng đã thực hiện việc phát tán tin nhắn đến các thuê bao di động tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng thông qua một trạm BTS di động trái phép.

2 đối tượng Chinh và An cùng với xe ô tô tang vật. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Nam

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, lúc 19h45 phút ngày 21/3/2023, tại khu vực đường Nguyễn Hoàng, thuộc phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, tổ công tác Công an tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng dừng kiểm tra xe ô tô BKS 92A- 061.97 do Phạm Đức An điều khiển, chở theo Đỗ Quốc Chinh.

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe có 1 máy tính xách tay đang bật màn hình và các thiết bị khác, nghi vấn là thiết bị giả mạo trạm phát BTS - trạm viễn thông di động. Kiểm tra máy tính, lực lượng chức năng phát hiện 1 phần mềm đang chạy thể hiện các thông số các mạng di động tại vị trí xe ô tô đang đỗ.

Các đối tượng khai nhận, Đỗ Quốc Chinh thông qua quen biết một người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc đã nhận 1 máy tính và 2 thiết bị giả trạm BTS các nhà mạng từ người này để phát tán tin nhắn quảng cáo qua tin nhắn SMS bằng phần mềm Teminal.

Người này cũng đã hướng dẫn cách cài đặt, cách thức phát tán tin nhắn cho Chinh. Quy ước 10.000 tin nhắn được gửi đi, người này sẽ trả cho Chinh 500.000đ qua ví tiền ảo USDT.

Sau khi cài đặt và thực hiện phát tán tin nhắn thành công, Chinh đã hướng dẫn cho em ruột là Đỗ Quốc Bảo thực hiện. Chinh cũng đã hướng dẫn và thuê Phạm Đức An thực hiện việc này và trả công cho An 400.000đ/10.000 tin nhắn được phát tán.

Từ khi thực hiện hành vi sử dụng thiết bị lập trạm BTS giả để phát tán tin nhắn SMS đến nay, Chinh được đối tượng người Trung Quốc trả khoảng 5.000 USDT, tương đương 110.000.000 VNĐ. Trong đó Chinh đã chuyển cho Bảo 30.000.000 đồng và An 30.000.000 đồng.

Các đối tượng đã thực hiện việc phát tán tin nhắn đến các thuê bao di động tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng.

Máy tính và thiết bị giả trạm BTS hoạt động trên xe ô tô. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Nam

Thượng tá Phạm Văn Sơn - Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, các đối tượng có phương thức thủ đoạn rất tinh vi, chuyên nghiệp, thiết bị kỹ thuật hiện đại, cách thức phạm tội lần đầu tiên xảy ra tại địa phương. Các đối tượng cảnh giác cao, sử dụng xe ô tô để di chuyển khi thực hiện hành vi, liên tục thay đổi địa điểm để né tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng. Hành vi gửi tin nhắn rác, quảng cáo đến thuê bao di động của người dân đã gây phiền toái nhiều cho nhiều người, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiện phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án “xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông” và đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam chuyển vụ án đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh áp dụng biện pháp ngăn chặn, tạm giữ 2 đối tượng trên để tiếp tục điều tra mở rộng.