Samsung khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2023

Samsung khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2023

Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam chính thức khởi động cuộc thi “Solve for Tomorrow 2023”. Đây là lần thứ 5 cuộc thi này được tổ chức tại Việt Nam.

Cuộc thi “Solve for Tomorrow” được Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2010 tại Mỹ, đến nay đã được mở rộng tại 33 quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Singapore, Nga, Pháp, Canada, Ấn Độ, Brazil… với gần 2 triệu học sinh tham gia.

Tại Việt Nam, cuộc thi “Solve for Tomorrow” lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2019. “Solve for Tomorrow” không chỉ đem đến cho học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học mà còn nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ, sáng tạo giải pháp để giải quyết các vấn đề của xã hội. Tính đến năm 2022, chương trình đã thu hút được sự tham gia của 165.000 học sinh và giáo viên đăng ký.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động cuộc thi “Solve For Tomorrow 2023”.

Năm nay, Solve for Tomorrow 2023 tại Việt Nam sẽ được triển khai trong vòng 7 tháng, từ ngày 12/04/2023 đến hết ngày 11/11/2023 và được chia làm hai bảng: bảng A dành cho học sinh THCS, và bảng B dành cho học sinh THPT cùng với 3 vòng thi. Các em học sinh sẽ ứng dụng các kiến thức STEM và tư duy thiết kế (design thinking ) nhằm tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo nhằm xử lý các vấn đề xã hội hiện hữu.

Bên cạnh đó, các đội thi lọt TOP 40 cũng sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia và nhân viên của Samsung, đồng thời có cơ hội trau dồi kỹ năng mềm thông qua hội thảo đặc biệt trong khuôn khổ chương trình.

Dự kiến, cuộc thi năm nay sẽ được mở rộng quy mô triển khai với khoảng 140.000 học sinh và giáo viên đăng ký cùng hơn 2.000 bài thi tham dự được gửi từ các trường THCS và THPT trên cả nước.

Cùng với đó, Samsung cũng tăng quy mô giải thưởng giành cho các trường học và học sinh tham gia. Cụ thể tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay sẽ tăng lên gần 8 tỉ đồng, gấp 8 lần so với năm 2022 với nhiều hạng mục giải hấp dẫn. Đặc biệt, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học STEM tại Việt Nam, các trường có đội thi đạt giải nhất sẽ được Samsung tài trợ 1 phòng học chức năng - STEM Lab trị giá hơn 1 tỉ đồng.

Ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “ Phát triển nhân tài chính là việc đặt nền móng phát triển cho đất nước. Đặc biệt, trong thời kỳ hiện đại, phát triển nhân tài công nghệ chính là chìa khóa chủ lực để các quốc gia vươn mình , trở thành các nước phát triển. Samsung đang tích cực triển khai chương trình Solve For Tomorrow nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển nhảy vọt, trở thành quốc gia công nghệ. Không chỉ dừng lại ở những đóng góp về kinh tế như đóng góp 20-25% vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, Samsung còn mong muốn đóng góp vào việc bồi dưỡng các nhân tài về công nghệ, thông qua đó gia tăng năng lực cạnh tranh nền tảng của Việt Nam”.

Các em học sinh tham gia trò chơi tương tác trong khuôn khổ sự kiện. 

Bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ “Thông qua những hoạt động trải nghiệm thực tiễn trong Cuộc thi, các em Học sinh không chỉ có cơ hội được trau dồi thêm những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết trong việc phát triển bản thân mà còn được nâng cao thêm sự tự tin và chủ động trên quá trình lựa chọn và tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân mình. Tôi tin rằng, Cuộc thi “Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow 2023” sẽ thực sự khởi sắc, gặt hái được nhiều kết quả rực rỡ là những Dự án có tính ứng dụng cao của các đội thi, góp phần chắp cánh và nuôi dưỡng ước mơ cho những bạn trẻ đam mê khoa học – kỹ thuật, cũng như lan toả những giá trị tích cực nhằm phát triển cộng đồng, địa phương nơi các em đang sinh sống”.