Viettel và Qualcomm hợp tác thúc đẩy phát triển hạ tầng 5G

Viettel và Qualcomm hợp tác thúc đẩy phát triển hạ tầng 5G

Mới đây, tại MWC 2023, Viettel và Qualcomm Technologies, Inc. đã công bố một cột mốc quan trọng trong nỗ lực chung của đôi bên nhằm cung cấp cơ sở hạ tầng 5G hiện đại trên toàn cầu.

Được biết, trước đó vào tháng 5/2022, hai bên đã hợp tác thành công khi cho ra mắt phiên bản Distributed Unit 5G (DU) và Radio Unit (RU) đầu tiên của Viettel hoạt động dựa card tăng tốc Qualcomm® X100 5G RAN và Nền tảng RAN Qualcomm® QRU100 5G.

Và mới đây tại sự kiện MWC 2023, Viettel High Technology (một thành viên Tập đoàn Viettel) đã cho ra mắt các nguyên mẫu sản phẩm DU và RU hoạt động trên Nền tảng RAN 5G của Qualcomm, bổ sung vào danh mục sản phẩm hoàn thiện của công ty bao gồm Core Network và Hệ thống OCS.

Qualcomm

Những sản phẩm mới tương thích với mạng O-RAN này có hiệu suất năng lượng và hiệu quả hoạt động vượt trội, được trang bị Massive MIMO băng tần millimeter (mmWave Massive MIMO), và ứng dụng công nghệ 64T64R với radio 4T4R, tích hợp giao diện Ethernet 300 Gbps, và có khả năng hỗ trợ những tính năng phức tạp như công nghệ Dynamic Spectrum Sharing (DSS).

Với các tính năng vượt trội này, những giải pháp công nghệ mới của Vietttel giúp đơn giản hóa việc triển khai mạng trên quy mô lớn, giảm thiểu chi phí sở hữu (TCO), và từ đó giúp cho các doanh nghiệp và các đơn vị vận hành hệ thống mạng di động hiện thực hóa tiềm năng lợi nhuận của hoạt động chuyển đổi số.

“Với vai trò vừa là đơn vị vận hành vừa là nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), chúng tôi sở hữu lợi thế hoàn toàn khác biệt khi sử dụng các mạng lưới thương mại để thúc đẩy sự phát triển và triển khai mạng 5G Open RAN. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm đa dạng của chúng tôi và huyên môn của Qualcomm trong lĩnh vực 5G giúp thúc đẩy tiến trình thương mại hóa các giải pháp 5G của Viettel trên diện rộng.” Ông Nguyễn Vũ Hà, Giám đốc Vận Hành Viettel High Technology cho biết.

Đại diện cho Qualcomm Technologies, Inc. ông Durga Malladi, Phó Chủ Tịch và Quản Lý bộ phận Mô-đun và Cơ sở Hạ tầng Di động cho biết “Chúng tôi luôn cố gắng hướng tới đổi mới sáng tạo và phá bỏ giới hạn về mặt công nghệ để mang đến cho các đối tác giải pháp công nghệ tiên tiến nhất, giúp họ phục vụ khách hàng một cách tốt nhất và mang đến cho người dùng những trải nghiệm 5G cao cấp. Thông qua sự kiện ra mắt các sản phẩm Open RAN cấp thương mại cùng với Viettel, chúng tôi có thể góp phần đẩy nhanh tiến trình triển khai cho các đơn vị vận hành trên toàn cầu và tiếp tục phát triển các mạng lưới hiện đại thế hệ tiếp theo.”

Các thiết bị DU và RU thử nghiệm của Viettel hoạt động dựa trên card tăng tốc Qualcomm X100 5G RAN và Nền tảng Qualcomm QRU 100 5G RAN dự kiến sẽ được ra mắt vào quý II năm nay và sẽ được thương mại hóa vào quý IV. Đây sẽ là một một bước tiến quan trọng cho quan hệ hợp tác của Viettel và Qualcomm để mang công nghệ 5G tân tiến đến mọi nơi trên thế giới.