Bắc Ninh - Điểm đến của các dòng vốn xanh tạo phát triển bền vững

Bắc Ninh - Điểm đến của các dòng vốn xanh tạo phát triển bền vững

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang khi dẫn chứng về các biên bản ghi nhớ thuê đất để ổn định sản xuất và mở rộng phát triển trong thời gian gần đây sau hàng loạt sự kiện đàm phán, xúc tiến đầu tư, đồng thời là minh chứng cho môi trường đầu tư thuận lợi của Tỉnh.

Trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Bắc Ninh luôn hướng đến các dự án công nghệ xanh, công nghệ thông minh, có sự lan tỏa đến quá trình thực hiện chiến lược phát triển bền vững. Vì vậy, tỉnh đang tập trung giải quyết các vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm, nhất là quyền lợi của nhà đầu tư để đạt mục tiêu cả hai phía đều thành công bằng việc đẩy mạnh tuyên truyền về các lợi thế so sách nổi trội như vị trí địa chiến lược, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được đầu tư đồng bộ và nền hành chính được tập trung cải cách.

Bắc Ninh trong diện mạo mới để phát triển bền vững
Bắc Ninh trong diện mạo mới để phát triển bền vững.

Để thu hút các nhà đầu tư hạt nhân chiến lược, tỉnh tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; hoàn thiện quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan; công khai, minh bạch và tạo điều điều kiện tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất cho nhà đầu tư; sẵn sàng về nguồn nhân lực; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp VSIP2, Yên Phong 2A; Yên Phong 2C, Thuận Thành I, Gia Bình, Gia Bình II, các Cụm công nghiệp theo quy hoạch.

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung hỗ trợ kết nối, liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp của tỉnh với các doanh nghiệp FDI từng bước tham gia chuỗi toàn cầu; tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ, thu hút đầu tư có chọn lọc, lấy yếu tố chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường làm tiêu chí ưu tiên; cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý dự án sau đầu tư.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, trong 2 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 210,8 triệu USD, gồm: 29 dự án cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký 131,56 triệu USD (tăng 8,46 triệu USD so với tháng trước) và điều chỉnh vốn cho 22 dự án với số vốn điều chỉnh tăng là 77,98 triệu USD; góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp 4 lượt với giá trị là 1,26 triệu USD.

Trong tháng 2/2023, trên địa bàn tỉnh đã diễn ra nhiều sự kiện xúc tiến đầu tư giữa lãnh đạo tỉnh và các nhà đầu tư nước ngoài. Đơn cử như: Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thuê 62,7 ha đất Khu Công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh giữa Tập đoàn Goertek và Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc để thực hiện dự án thứ 3 tại Bắc Ninh chuyên sản xuất sản phẩm điện tử dân dụng, thiết bị truyền thông, thiết bị và dụng cụ quang học….

Phát triển kinh tế xanh là hướng đi tất yếu của thời đại
Phát triển kinh tế xanh là hướng đi tất yếu của thời đại.

Sau 10 năm đầu tư vào Bắc Ninh, đến nay, Tập đoàn Goertek đã phát triển 2 dự án, với tổng vốn tư đăng ký 625 triệu USD; trong đó, Công ty TNHH Goertek Vina (60 triệu USD) và Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Goertek Vina (565 triệu USD).

Đặc biệt, dự án của Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Goertek Vina vốn đầu tư ban đầu là 260 triệu USD năm 2019 và đến nay công ty đã tăng vốn thêm 305 triệu USD.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn diễn ra các sự kiện đàm phán, xúc tiến đầu tư của tỉnh với nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác như: ký kết với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam triển khai thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2025; Tập đoàn DSBJ sản xuất linh kiện điện tử đến tìm hiểu và sẽ đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới, với số vốn dự kiến 300 triệu USD, đây là tập đoàn có doanh thu lớn (năm 2021 đạt hơn 4 tỷ USD).

Cùng với đó, Công ty TNHH Landel Energy (Hàn Quốc) đến tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh và triển khai lắp đặt thí điểm hệ thống đèn đường chiếu sáng sử dụng năng lượng tuần hoàn tại Công viên Hữu Nghị (thành phố Bắc Ninh).

Theo đó, công ty có định hướng phát triển lâu dài tại Bắc Ninh để cung cấp các sản phẩm công nghệ cao như: xe ô tô điện; ngành công nghiệp hàng không, taxi bay không người lái… với mục tiêu doanh thu đạt khoảng 100.000 tỷ Won vào năm 2028.

Tính đến tháng 3/2023, tỉnh Bắc Ninh có 1.842 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua, mua cổ phần, phần vốn góp đạt 23,5 tỷ USD..