Cách robot ExactShot có thể gieo 6.600 hạt giống trong 3 giây

Cách robot ExactShot có thể gieo 6.600 hạt giống trong 3 giây

ExactShot là công nghệ mới được phát triển bởi John Deere- người khổng lồ trong ngành nông nghiệp Mỹ. Công nghệ này cho phép nông dân sử dụng robot để gieo trồng và bón phân cho hạt giống với tốc độ cực kỳ nhanh và chính xác.

ExactShot, robot reo hạt, John Deere

Ảnh: Electrek

Đại điện của John Deere cho biết, với dân số toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ 8 tỷ lên gần 10 tỷ vào năm 2050, nông dân cần tăng sản lượng lên 60-70% trên diện tích đất canh tác hiện nay. Nguy cơ thiếu hụt lao động đã thúc đẩy công ty 186 năm tuổi quan tâm đến hiệu quả sản lượng và công nghệ tự động hóa.

Biến đổi khí hậu đang khiến nông nghiệp ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức, vì vậy chỉ một nền nông nghiệp hiệu quả và bền vững mới có thể trợ giúp nông dân đang canh tác nông nghiệp ở cả quy mô lớn và nhỏ.

Ảnh: Electrek

ExactShot hoạt động như thế nào

Quy trình gieo trồng được thực hiện theo các bước sau: dọn luống, tạo rãnh, gieo hạt, rải phân và lắp rãnh. 

ExactShot được tạo thành từ 54 rô bốt điện khí hóa mô-đun 56v và các cảm biến hoạt động khi gieo từng hạt giống xuống đất. Khi thực hiện việc này, rô bốt sẽ chỉ phun một lượng phân bón cần thiết, khoảng 0,2 ML, trực tiếp lên hạt giống vào đúng thời điểm hạt được gieo xuống đất.

Ảnh: Electrek

ExactShot được ứng dụng tất cả các công nghệ thông minh: Người nông dân chỉ cần nhập các thông số định lượng, ExactShot sẽ tự động thiết lập tốc độ cũng như điều kiện vận hành. Áp suất hệ thống được tính toán từ liều lượng, tốc độ di chuyển và đầu vào của vòi phun. Theo đó, thời gian gieo hạt giống được tính toán dựa trên tốc độ di chuyển, tốc độ băng tải và vận tốc phun.

Nancy Post, Phó chủ tịch phụ trách phần mềm và giải pháp nhúng của John Deere giải thích rằng ExactShot có thể gieo tới 6.600 hạt giống trong vòng ba giây. Điều đó giúp các hạt giống có cơ hội phát triển với tốc độ như nhau.

Ảnh: Electrek

Đáng chú ý, robot sẽ đảm bảo hạt giống được gieo đảm bảo cả về độ nông, sâu và khoảng cánh giữa các hạt. Ngoài ra, ExactShot cũng cung cấp chính xác lượng phân bón đầu tiên cung cấp cho hạt giống khi chúng được trồng, thay vì rải phân bón liên tục lên toàn bộ diện tích gieo hạt. Điều này sẽ giúp nông dân giảm được hơn 60% lượng phân bón sử dụng ban đầu.

Người nông dân có thể xem dữ liệu không gian địa lý và thực hiện mọi thao tác trên cánh đồng nhanh chóng hơn. ExactShot có khả năng phát hiện lỗi theo thời gian thực nhằm loại bỏ các rủi ro trong quá trình vận hành. 

(Bài đăng ấn phẩm in Tạp chí Điện tử và Ứng dụng số 02 tháng 04/2023).