Cảnh báo lừa đảo quyên góp cho các nạn nhân động đất trên Tiktok, Twitter

Cảnh báo lừa đảo quyên góp cho các nạn nhân động đất trên Tiktok, Twitter

Theo nhật báo Arab News, trong bối cảnh các khu vực chịu ảnh hưởng của động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vẫn còn gặp nhiều khó khăn và hỗn loạn, nhiều kẻ gian đã lợi dụng thời điểm này để kêu gọi mọi người quyên góp tiền vào các tài khoản giả mạo trên mạng xã hội.

Một trong những hình ảnh thường được những kẻ lừa đảo sử dụng để kêu gọi quyên góp cho các nạn nhân động đất

 Ảnh: ARAB NEWS

Trong một điều tra của Đài BBC, những kẻ lừa đảo đã kêu gọi những người nhẹ dạ chuyển tiền quyên góp giúp đỡ các nạn nhân động đất vào ví điện tử cá nhân hoặc vào tài khoản Paypal dưới danh nghĩa của các tổ chức gây quỹ cứu trợ.

Nhiều kẻ lừa đảo đã tổ chức các chương trình phát sóng trực tuyến (livestream) trên nền tảng TikTok, chia sẻ những hình ảnh và video ghi lại cảnh tượng hoang tàn ở khu vực bị động đất, cảnh các lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân. Sau đó, những kẻ này kêu gọi mọi người quyên góp bằng cách gửi những món quà TikTok ảo có thể quy đổi ra tiền đến chủ nhân buổi livestream.

Một trong những tài khoản mà Đài BBC tìm thấy đã thực hiện một buổi livestream với tiêu đề “Hãy quyên góp tiền ngay cho các nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ” kéo dài ba giờ, trong đó trình chiếu nhiều hình ảnh những tòa nhà bị sụp đổ đi kèm với hiệu ứng âm thanh tiếng nổ, nhưng thi thoảng lại vang lên giọng nói của một người đàn ông Trung Quốc cười đùa.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn trước trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Chúng tôi cũng đang quyên góp cho các nỗ lực cứu trợ các nạn nhân và đồng thời cũng nỗ lực ngăn chặn các hành vi lừa đảo”, phát ngôn viên của mạng xã hội TikTok cho biết.

Không chỉ TikTok, trên mạng xã hội Twitter cũng xuất hiện nhiều bài đăng chia sẻ những hình ảnh giả về trận động đất đi kèm với những lời kêu gọi quyên góp cho các nạn nhân thông qua đường link dẫn đến các ví tiền điện tử.

Trong đó một tài khoản đã kêu gọi quyên góp đến tám lần chỉ trong vòng 12 tiếng với hình ảnh một người lính cứu hỏa đang ôm một đứa bé giữa các tòa nhà bị sập. Ngay sau đó, tờ OEMA của Hy Lạp đã đính chính rằng hình ảnh do tài khoản này đăng tải thực chất là hình ảnh được AI Midjourney tái tạo dựa trên ảnh của Thiếu tướng Panagiotis Kotridis thuộc đội cứu hỏa Aegean.

Tại Việt Nam, những hành vi lừa đảo kêu gọi từ thiện vụ động đất là một hành vi rất nghiêm trọng và có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cộng đồng. Người phạm tội có thể phải chịu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, hành vi này có thể sẽ vướng vào những tội danh dưới đây:

  1. Lừa đảo: Hành vi lừa đảo là hành vi gian lận, lừa dối, gạt gẫm, dối trá hoặc đánh lừa người khác để lấy tài sản hoặc lợi ích. Khi lừa đảo trong việc kêu gọi từ thiện vụ động đất, người phạm tội có thể bị truy tố với tội danh lừa đảo.

  2. Trộm cắp: Nếu người phạm tội lợi dụng tiền từ thiện để chi tiêu cho bản thân hoặc lấy cắp tiền từ thiện, họ có thể bị khép vào tội danh trộm cắp.

  3. Trốn thuế: Nếu người phạm tội không khai báo và không đóng thuế đối với số tiền từ thiện mà họ nhận được, họ có thể bị khép vào tội danh trốn thuế.

  4. Lạm dụng quyền hạn: Nếu người phạm tội là một nhân viên hoặc quản lý của một tổ chức từ thiện và lợi dụng vị trí của mình để chiếm đoạt tiền từ thiện, họ có thể bị khép vào tội danh lạm dụng quyền hạn.

    Theo ông Ax Sharma, một chuyên gia an ninh mạng thuộc công ty về an ninh mạng Sonatype (Mỹ), các tài khoản này đăng lại các bài báo và trả lời tweet của những người nổi tiếng hay các doanh nghiệp để thu hút sự chú ý của những người nhẹ dạ cả tin.

    Ngoài ra, chuyên gia an ninh mạng này cũng cảnh báo rằng mọi người cần phải đặc biệt lưu ý những tổ chức tuyên bố có trụ sở ở Thổ Nhĩ Kỳ vì Paypal hiện đã không còn hoạt động ở quốc gia này kể từ năm 2016.