Khám phá cơ hội việc làm tại Phần Lan

Khám phá cơ hội việc làm tại Phần Lan

Mới đây, phái đoàn Phần Lan thuộc các lĩnh vực giáo dục và việc làm đã đến Việt Nam để giới thiệu về các chương trình thu hút nhân tài của đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Có thể coi đây là cơ hội tốt cho nhân lực giỏi của nước ta bước vào cửa ngõ của EU, từ đó đặt nền tảng cho những cái tên Việt Nam có mặt trong nhiều lĩnh vực của các quốc gia khác trong khối.

 

Bà Laura Lindeman, người phụ trách chương trình làm việc ở Phần Lan, chia sẻ về nhu cầu nhân lực của Phần Lan tại hội nghị ngày 21-3

 Ảnh: TRẦN TIẾN DŨNG

Mới đây, Đại sứ quán và thương vụ Phần Lan tại Việt Nam tổ chức hội nghị ra mắt chương trình Talent Boost (Thúc đẩy tài năng) nhằm tìm kiếm nhân lực giỏi từ Việt Nam.

Theo bà Laura Lindeman - người phụ trách chương trình làm việc ở Phần Lan, các chương trình rất đa dạng, từ thu hút sinh viên đến du học đến các ngành nghề có chuyên môn như bác sĩ, y tá, kỹ sư công nghệ thông tin, kỹ sư về năng lượng sạch, doanh nhân và các nhà khởi nghiệp.

Trước mắt, lĩnh vực công nghệ được ưu tiên do ít bị hạn chế việc công nhận bằng cấp và ngôn ngữ. Người đến Phần Lan có thể bắt đầu ngay lập tức. Các chuyên gia có chuyên môn như y tá, bác sĩ, kỹ sư sẽ cần thời gian lâu hơn, khoảng một năm, để hoàn tất các thủ tục về công nhận bằng cấp.

Ước tính ngành công nghệ sẽ cần 130.000 lao động mới trong 10 năm tới. Với dân số chỉ 5,5 triệu người, số cơ hội việc làm tại đây phải nói là cao cho các tài năng người nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.

Tại sao lại là Việt Nam?

Về lý do Việt Nam là một trong bốn quốc gia cùng với Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ được Phần Lan ưu tiên thúc đẩy tìm kiếm nhân tài, bà Lindeman cho biết cộng đồng người Việt Nam khoảng 10.000 người, khá lớn ở Phần Lan và tạo được thiện cảm lớn với người dân.

Việt Nam có dân số trẻ, nhiều tiềm năng và có năng lực tốt. Họ cũng cởi mở với các cơ hội việc làm quốc tế nơi Phần Lan là một quốc gia có nhiều cơ hội và đồng thời là cửa ngõ vào thị trường châu Âu.

Cùng với chính sách thu hút nhân tài đến Phần Lan, quốc gia này có chính sách hỗ trợ các công ty nước ngoài đến Phần Lan trong việc tuyển dụng, tạo môi trường làm việc đa dạng, công bằng, có các khoản hỗ trợ tài chính để quá trình bắt đầu công việc làm ăn được thuận lợi.

Các cơ hội nghề nghiệp tại Phần Lan được công bố trên website: www.workinfinland.com. Trong thời gian tới, chương trình Thúc đẩy tài năng cũng sẽ được giới thiệu với các trường đại học, công ty, đối tác trong lĩnh vực công nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam...

Phần Lan cũng có các chương trình giúp hội nhập văn hóa, hỗ trợ bạn đời, con cái, văn hóa giải trí đa dạng để người nước ngoài sống ở Phần Lan được hạnh phúc và hài lòng về cuộc sống.

Trong sáu năm liên tiếp, Phần Lan đã được xướng tên là quốc gia hạnh phúc nhất trong Báo cáo Hạnh phúc thế giới hằng năm do Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững, một sáng kiến toàn cầu do Liên Hiệp Quốc công bố. Phong thái sống hạnh phúc của người Phần Lan bắt rễ từ sự ổn định và phúc lợi xã hội.

Phần Lan là một xã hội Bắc Âu hoạt động ổn định và là một quốc gia công nghệ cao hàng đầu với chất lượng cuộc sống cao.