Lễ ra quân chương trình “Tháng Ba biên giới”

Lễ ra quân chương trình “Tháng Ba biên giới”

Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam vừa phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Lễ ra quân chương trình “Tháng Ba biên giới” với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi” cấp Trung ương tại 3 tỉnh Lạng Sơn, Quảng Trị và Kiên Giang.

Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), 64 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3/1959 - 03/3/2023) và 34 năm Ngày hội Biên phòng toàn dân (03/3/1989 - 03/3/2023) và Tháng Thanh niên 2023.

Chương trình “Tháng Ba biên giới” được Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức và dịp tháng 3 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia cho hội viên, thanh niên, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đến cán bộ, chiến sỹ, nhân dân và thanh thiếu nhi tại các địa bàn giáp biên giới.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại chương trình.

Chương trình là một trong các hoạt động nhằm cụ thể hóa phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai từ ngày 1-31/3 hằng năm tại địa bàn các xã biên giới trên cả nước, trong đó tập trung tại các xã biên giới khó khăn. Năm nay, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức chương trình cấp Trung ương tại 3 tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Trị và Kiên Giang.

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết: Cùng với tỉnh Lạng Sơn, chương trình “Tháng ba biên giới” diễn ra đồng loạt tại tất cả các tỉnh giáp biên trên cả nước. Tháng ba hằng năm luôn là dịp đặc biệt đối với mỗi người trẻ Việt Nam, cùng với các hoạt động sôi nổi của tuổi trẻ diễn ra trên khắp cả nước. Đây cũng là dịp để đoàn viên, hội viên, thanh niên thể hiện tình yêu quê hương đất nước thông qua việc hướng về các địa bàn biên giới bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Năm 2023, Với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi”, Chương trình được các cấp bộ Hội, Hội viên, thanh niên tập trung triển khai 03 nhóm nội dung trọng tâm:

Thứ nhất là nhóm hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho Đoàn viên, Hội viên, thanh niên về truyền thống, tình yêu quê hương đất nước và trách nhiệm của người trẻ đối với chủ quyền, an ninh biên giới, hải đảo trong tình hình mới, trong đó sử dụng hiệu quả các nền tảng số trong công tác tuyên truyền để tăng tính lan tỏa;

Thứ hai là nhóm các hoạt động tri ân, giao lưu, tọa đàm, kết nghĩa, thăm hỏi giữa các cấp bộ Đoàn, Hội, Đoàn viên, Hội viên, thanh niên với các cựu chiến binh, các cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng; các hoạt động bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho các tổ, đội thanh niên xung kích đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới;

Thứ ba là nhóm các hoạt động an sinh xã hội và đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ giữ gìn an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội, ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số tại các địa bàn biên giới, xây dựng, phát triển lực lượng tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới và các hoạt động chăm lo, đồng hành cùng người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn biên giới trên cả nước.

Nhân dịp ngày 3/3, đúng kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 34 năm ngày Biên phòng toàn dân, Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Lương bày tỏ tri ân, gửi lời chúc mừng đến các cán bộ, chiến sỹ biên phòng sức khoẻ, bình an, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, của Nhà nước và Nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước và giữ gìn bình yên cho Nhân dân nơi biên giới.

Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm nay được thiết kế với tinh thần “Tuổi trẻ Việt Nam hành động vì biên cương Tổ quốc”. Trong khuôn khổ Lễ ra quân cấp Trung ương, nhiều phần quà ý nghĩa đã Ban Tổ chức cùng các đơn vị đồng hành trao tặng cho lực lượng biên phòng, người dân và thanh thiếu nhi các địa bàn giáp biên giới 03 tỉnh Lạng Sơn, Kiên Giang, Quảng Trị, trong đó nổi bật như: tặng 190 suất quà cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, 300 suất học bổng, 40 chiếc xe đạp và 1.000 áo ấm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng 3.000 cờ Tổ quốc cho các hộ dân bảo vệ đường biên, hỗ trợ 3.000 cây tre cho mô hình “Lũy tre biên giới Việt”, tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.300 người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt triển khai nhiều công trình thanh niên như triển khai 03 công trình “Thắp sáng đường biên”, 04 công trình đường nhánh tuần tra mốc biên giới, 04 công trình “Trường đẹp cho em”, 29 công trình “Nhà vệ sinh cho em”, 05 phòng máy tính cho học sinh, 02 công trình sân chơi và 01 không gian đọc sách cho thiếu nhi, 06 “Ngôi Nhà hạnh phúc” cho học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn và nhận đỡ đầu đến năm 18 tuổi cho 12 em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn (tối thiểu mỗi tháng 500.000đ). Trị giá các phần quà, công trình, phần việc trong Chương trình là hơn 7,2 tỷ đồng.

Trao tặng các phần quà cho lực lượng biên phòng, người dân và thanh thiếu nhi các địa bàn giáp biên giới.

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố giáp biên giới tổ chức đồng loạt các hoạt động “Tháng ba biên giới” tại các địa bàn biên giới khó khăn, với Hành trình “Thanh niên đến với cột mốc biên giới” gắn với Lễ chào cờ “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, thăm, tặng quà, giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao với các chiến sỹ bộ đội biên phòng, tổ chức các hoạt động an sinh xã hội...

Trong khuôn khổ chương trình, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Sacombank khởi động chặng 9 - chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” từ ngày 3-26/3/2023 trên toàn quốc. Chương trình là hành động thiết thực, ý nghĩa của Hội viên, thanh niên cả nước chung tay đồng hành chăm lo đời sống, tinh thần cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại các địa bàn biên giới, đặc biệt là người dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam.