Ngày hội của giới ICT Việt Nam 2023

Ngày hội của giới ICT Việt Nam 2023

Chiều ngày 16/2/2023, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã dự buổi gặp gỡ thường niên Xuân Quý Mão với chủ đề "Trọng tâm: Xây dựng dữ liệu số quốc gia" do 19 Hội, Hiệp hội, Câu lạc bộ hoạt động trong ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT) Việt Nam tổ chức.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, giới ICT Việt Nam phải mang tri thức, công nghệ Việt Nam đi “mở cõi", Nhà nước sẽ mở đường, người đi trước kéo người đi sau. Để thế giới biết Việt Nam không chỉ vì Việt Nam là nơi đến, mà còn là nơi sẽ mang Công nghệ ra thế giới. 
Các đại biểu đến tham dự sự kiện chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Thế Kiên
Năm nay là một năm đặc biệt, Gặp gỡ ICT đầu xuân 2023 đã quay trở lại sau một vài năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19, đến nay Việt Nam đã hoàn toàn trở lại trạng thái hoạt động bình thường. Đây được coi là ngày hội lớn của giới ICT Việt Nam, là dịp để các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT và bè bạn giới CNTT-TT có dịp giao lưu, trao đổi, chia sẻ, khởi động cho những chuỗi sự kiện, hoạt động sôi nỗi, thiết thực trong năm 2023. Sự kiện cũng chào đón thêm thành viên mới thứ 19 là Hiệp hội BlockChain Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh lưu niệm với đại diện lãnh đạo các hội, hiệp hội, CLB lĩnh vực CNTT-TT bên lề sự kiện.

Năm 2023 sẽ là năm về dữ liệu

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, năm 2023 sẽ là năm về dữ liệu số quốc gia, đó là dữ liệu cá nhân, là các cơ sở dữ liệu từ Trung ương, bộ ngành và địa phương, là mở dữ liệu để kết nói chia sẻ, là an toàn dữ liệu, là xây dựng các trung tâm dữ liệu lớn quốc gia; là xử lý dữ liệu số để tạo ra giá trị mới cho nền kinh tế.

“Năm dữ liệu 2023” sẽ tạo ra sự thay đổi căn bản về dữ liệu bao gồm: tạo lập, thu thập dữ liệu; khai thác dữ liệu và xây dựng nền tảng khoa học về dữ liệu để tạo ra giá trị mới, sức mạnh mới và khi chúng ta ngồi đây trong trào lưu mới ChatGPT cũng là khởi đầu “làn sóng” khai thác, kết nối dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, Bộ trưởng nhận định.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện. 

Doanh nghiệp công nghệ số Việt nam tiến tra thị trường toàn cầu

Bộ trưởng chỉ ra những lợi thế của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tiến ra thị trường toàn cầu. Thị trường CNTT, công nghệ số của Việt Nam là một thị trường chật chội, chi phí cho CNTT, chuyển đổi số thì không lớn nhưng số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này lại rất nhiều. Chính sự cạnh tranh ấy mà chúng ta có khả năng tạo ra những sản phẩm, dịch vụ chất lượng với giá rẻ. Đây là năng lực cạnh tranh chính của chúng ta để có thể đi ra nước ngoài.  

Quan trọng hơn, đi ra nước ngoài là cạnh tranh với những người xuất sắc nhất. Đây là cách để chúng ta trở nên xuất sắc. Có năng lực cạnh tranh quốc tế, chúng ta mới tồn tại lâu dài ở thị trường trong nước.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gặp gỡ các đại biểu tại sự kiện. Ảnh: Thế Kiên

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng trao đổi và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các chuyên gia tại sự kiện. Ảnh: Thế Kiên

Dùng công nghệ số giải quyết bài toán nhỏ - cơ hội cho doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Công nghệ nói chung, công nghệ số nói riêng đang phát triển với tốc độ chưa từng có, thay đổi cách xã hội vận hành, cách doanh nghiệp hoạt động theo một cách chưa từng có trước đây. Các công ty công nghệ lớn trên thế giới với lợi thế về nguồn lực, quy mô thị trường đang phát triển công nghệ số để giải quyết các bài toán to, có nhu cầu phổ quát, tập trung vào các thị trường hàng tỷ người dùng. 

ChatGPT với khả năng trả lời các thể loại câu hỏi của con người vì thế chỉ đạt mức trung bình khá. Nếu chúng ta dùng AI để tạo ra trợ lý ảo chuyên sâu cho từng lĩnh vực chuyên môn, khi dữ liệu phải xử lý chỉ bằng một phần triệu so với ChatGPT thì trợ lý ảo của chúng ta sẽ xuất sắc, đạt đến mức chuyên gia. Làm như vậy là cách tiếp cận cá thể hóa, phù hợp với trình độ hiện tại của chúng ta. Thị trường cũng rất phong phú và không hề nhỏ, Bộ trưởng khuyến nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giao lưu văn nghệ cùng các nghệ sĩ nhân dân "gạo cội" như một lời động viên đến toàn thể các đại biểu tham gia sự kiện. Ảnh: Thế Kiên

Đi con đường Việt Nam dựa trên đặc điểm và sức mạnh cốt lõi Việt Nam

Gợi ý định hướng phát triển cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, người đứng đầu ngành TT&TT cho rằng, các doanh nghiệp hãy tìm ra đường đi riêng cho mình, thay vì tầm nhìn trở thành unicorn tỷ USD, hãy phát triển các công ty startup có giá trị trăm triệu USD nhưng xuất sắc trong lĩnh vực của mình, sản phẩm và thị trường số 1 thế giới.

Nếu chúng ta có nhiều công ty công nghệ số xuất sắc, có giá trị, giá trị có thể chỉ trăm triệu USD thì chúng ta sẽ là một quốc gia công nghệ số hàng đầu. “Làm gì cũng nên Việt Nam hóa, đi con đường Việt Nam, dựa trên đặc điểm và sức mạnh cốt lõi Việt Nam để không ai có thể bắt chước mình”, Bộ trưởng gợi ý.

Công nghệ số, nhân tài số, chuyển đổi số tạo nên đôi cánh công nghệ Việt Nam 

Về tầm nhìn trong 10 năm tới, theo Bộ trưởng, 10 năm tới sẽ là những chuyển dịch quan trọng: Từ hạ tầng viễn thông sang hạ tầng số, từ công nghệ thông tin sang công nghệ số; từ ứng dụng công nghệ thông tin sang chuyển đổi số; từ xử lý thông tin hữu hạn sang xử lý dữ liệu số vô hạn để sinh ra giá trị mới, từ phần mềm riêng lẻ sang nền tảng số; từ gia công lắp ráp sang Make in Vietnam; từ thị trường trong nước là chính sang thị trường quốc tế là chính; từ báo chí sang truyền thông số. Công nghệ số trở thành lực lượng sản xuất cơ bản; nhân tài số trở thành nguồn lực cơ bản; đổi mới số, sáng tạo số trở thành động lực cơ bản của phát triển. 

Đôi cánh để Việt Nam bay lên hùng cường, thịnh vượng chính là khát vọng và công nghệ. Báo chí, xuất bản và truyền thông thổi khát vọng hóa rồng, hóa hổ ngấm vào từng người Việt Nam. Công nghệ số, nhân tài số, chuyển đổi số tạo nên chiếc cánh công nghệ Việt Nam. 

Cuối cùng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể những người hoạt động trong ngành CNTT-TT Việt Nam. Bộ trưởng tin tưởng trong năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ nghĩ ra không gian mới, nguồn lực mới, cách tiếp cận mới để việc khó, việc không tưởng trở thành việc khả thi, để dữ liệu thành đất đai và canh tác trên đó tạo ra giá trị, từ đó chinh phục thế giới thành công bằng cách tiếp cận Việt Nam. 

Bộ trưởng kêu gọi toàn ngành TT&TT, Bộ, các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, người dân cùng nhau hướng tới xây dựng một Việt Nam tự lực tự cường, thịnh vượng trên không gian mạng và bảo vệ được sự thịnh vượng đó trên không gian mạng.

Thông tin cho bạn:

Chương trình Gặp gỡ ICT 2023 Xuân Quý Mão do 19 tổ chức xã hội nghề nghiệp đồng tổ chức: Hội Tin học Việt Nam, Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam, Hội Truyền thông số Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam, Hội Tự động hoá Việt Nam, Hiệp Hội Thương mại Điện tử Việt Nam, Hiệp Hội An toàn Thông tin Việt Nam, Hội Thể thao và Giải trí điện tử Việt Nam. Hội Tin học Y Tế,  CLB Phần mềm tự do nguồn mà Việt Nam, CLB Các khoa - Viện - Trường CNTT-TT Việt Nam, CLB xử lý ngôn ngữ và tiếng nói Việt. CLB Olympic Tin học Việt Nam, Hội Tin học - Viễn thông Hà Nội, Hội Tin học Tp HCM, Hội Tin học Đà Nẵng, Hiệp hội BlockChain Việt Nam.

Các nhà tài trợ đã đồng hành cùng chương trình gồm:

Nhà tài trợ Vàng: Tập đoàn công nghệ CMC.

Nhà tài trợ Bạc: Công ty Cổ phần FPT; Công Ty TNHH Công Nghệ Tiktok Việt Nam.

Nhà tài trợ Đồng: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT; Tổng công ty Viễn thông Mobifone; Công ty Cổ phần Phần mềm Bravo.

Cùng các nhà tài trợ: Công ty Cổ phần Hanel; Công ty Cổ phần Misa; Công ty Cổ phần HTC-Viễn thông Quốc tế; Công ty TNHH Máy tính Nét; Công ty TNHH Tích hợp Thông minh; Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân; Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo.