Ngày Trái Đất 2023: Đầu tư cho Hành tinh của chúng ta

Ngày Trái Đất 2023: Đầu tư cho Hành tinh của chúng ta

Vừa qua, nhóm điều phối Ngày Trái Đất 2023 đã khởi động chiến dịch tại Việt Nam với chủ đề "Invest in Our Planet" (Đầu tư cho Hành tinh của chúng ta), chiến dịch có sự tham gia của Đại sứ thiện chí và Hoa hậu Liên lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc.

Earth Day (Ngày Trái Đất) là chiến dịch hành động vì môi trường được phát động lần đầu tiên ngày 22/04/1970, và tới nay đã lan rộng tại 192 quốc gia với 150.000 tổ chức đối tác. Ngày Trái Đất, được tổ chức vào ngày 22/4 hàng năm, là ngày tất cả các quốc gia tôn vinh hành tinh mà chúng ta đang chung sống, và lan tỏa những thông tin kiến thức và hành động để mỗi cá nhân đều có thể đóng góp cho tương lai chung của nhân loại.

Ngày Trái Đất 2023 năm nay, với chủ đề Invest in Our Planet (Đầu tư cho Hành tinh của chúng ta), sẽ có mục tiêu vận động 1 tỉ công dân trên toàn cầu, cùng các chính phủ, các tổ chức, và các doanh nghiệp nâng cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ môi trường, và hợp tác xây dựng một nền kinh tế xanh, bền vững, công bằng, thịnh vượng.

Với dân số 100 triệu người và một vị trí địa lý chiến lược, Việt Nam là quốc gia đang có những bước tiến dài và nhanh trong phát triển kinh tế, nhưng đồng thời cũng gặp nhiều thử thách từ các vấn đề môi trường, như biến đổi khí hậu, ô nhiễm, mất đa dạng sinh học v.v. Các cam kết hành động vì khí hậu của chính phủ Việt Nam, cũng như sự tham gia của cộng đồng người dân và doanh nghiệp Việt Nam vào việc bảo vệ môi trường sẽ đóng góp to lớn vào nỗ lực chung của cộng đồng toàn cầu trong việc làm chậm quá trình biến đổi khí hậu và đảm bảo một tương lai xanh sạch và bền vững cho cả nhân loại. 

Là Đại sứ duy nhất của chiến dịch tại Việt Nam, Hoa hậu Lê Nguyễn Bảo Ngọc chia sẻ: “Bảo Ngọc rất tự hào được trở thành đại sứ Earth Day tại Việt Nam. Bản thân là một hoa hậu, trên hết là một người trẻ đam mê hoạt động xã hội, Ngọc hiểu được câu chuyện bảo vệ môi trường không phải của riêng ai, mà là sứ mệnh chung của tất cả mọi người nhằm đảm bảo sự sống và tương lai của chính mình. Do đó, Ngọc tin rằng đầu tư cho hành tinh, chính là đầu tư cho chính mình. Bằng những việc làm hằng ngày như ăn lành hơn, ưu tiên sử dụng các vật liệu/giải pháp bền vững, thời trang tái chế,… chúng ta đang góp phần gìn giữ Trái Đất cho những ngày Trái Đất tiếp theo.”

Earth Day phát động Tuần Trái đất (Earth Week), kéo dài từ ngày 14/4 - 22/4, kêu gọi người dân trên toàn cầu hành động hướng đến chủ đề của chiến dịch năm nay “Invest in Our Planet”. Trong tuần này, các cá nhân và tổ chức trên khắp tất cả các châu lục, kể cả châu Nam Cực, sẽ tổ chức hàng ngàn hoạt động, từ dọn rác, trồng cây, tuần hành, lễ kỷ niệm, các hoạt động giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức, tới các chương trình của các doanh nghiệp nhằm giảm phát thải, đầu tư cho năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững, bảo tồn thiên nhiên.

Chia sẻ thêm về chủ đề năm nay “Đầu tư cho Hành tinh của Chúng ta", Bảo Ngọc nói: “Ngọc cũng tin rằng đầu tư vào chính mình bằng việc học hỏi những kiến thức về phát triển bền vững, qua đó trau dồi khả năng và ý thức hành động vì môi trường, cũng là cách để đầu tư cho hành tinh. Tuy nhiên, một cây thì khó có thể nên non, nhưng nếu tất cả chúng ta cùng làm những cái cây góp phần che chở hành tinh mẹ, thì chắc chắn chiến dịch Ngày Trái Đất sẽ đạt được những hiệu quả thiết thực. Trên hết, Ngọc hy vọng vào sự chung tay của mọi người, và hy vọng với chúng ta “Ngày nào cũng là ngày Trái Đất”.

Tại Việt Nam, Ban điều phối chiến dịch, với 100% là các tình nguyện viên trẻ, hiện đang chuẩn bị cho những hoạt động thú vị để thu hút hàng ngàn người cùng tham gia hành động trong Tuần Trái Đất. Là một người đã có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực môi trường tại Việt Nam, Cố vấn của chiến dịch, bà Hoàng Thị Minh Hồng chia sẻ về sự đặc biệt của chiến dịch năm nay: “Trước giờ các chiến dịch môi trường ở Việt Nam thường cần có một tổ chức phi chính phủ hay một cơ quan nào đó đứng ra điều phối phát động. Nhưng qua việc hỗ trợ chiến dịch Ngày Trái Đất lần này, tôi vui mừng nhận thấy cộng đồng đang tham gia mạnh mẽ mà không cần đến những lời kêu gọi. Đã có rất nhiều các nhóm trẻ, các nhóm phụ huynh, các câu lạc bộ, các doanh nghiệp, trường học, đang tự đứng ra tổ chức các hoạt động theo cách mà mình cho là ý nghĩa và thiết thực nhất để hưởng ứng Ngày Trái Đất. Đó là lúc bạn biết là phong trào môi trường tại Việt Nam đã lớn mạnh hơn rất nhiều, và tôi thấy lạc quan hơn cho tương lai".