Những chiến lược phát triển công nghệ của GHTK

Những chiến lược phát triển công nghệ của GHTK

Từ giai đoạn đầu phát triển, GHTK đã chủ trương tự chủ nghiên cứu và phát triển công nghệ, làm chủ các thiết kế lõi công nghệ trên cả phần mềm, phần cứng, thiết bị; và tất cả công nghệ này được ứng dụng vào công cuộc chuyển đổi số sâu rộng trên tất cả các đối tượng trên toàn bộ hệ thống vận hành GHTK, bởi đội ngũ hơn 500 kỹ sư, chuyên gia người Việt.

GHTK

Hình minh họa

Dữ liệu lớn - Đảm bảo cho dữ liệu trở thành nguồn tài nguyên dễ tiếp cận

Dữ liệu tác động đến toàn bộ hệ thống vận hành của GHTK, tất cả dữ liệu được lưu trữ, xử lý và cập nhật realtime theo thời gian thực trên toàn bộ các đối tượng trong hệ thống vận hành GHTK. Nguồn thông tin dữ liệu này là cơ sở nền tảng để phát triển các ứng dụng, tối ưu & cá nhân hoá các tính năng sản phẩm theo nhu cầu và hành vi người dùng. Đội ngũ GHTK chú trọng hàng đầu trong việc tự nghiên cứu và phát triển các công nghệ lõi về xử lý dữ liệu như là machine learning, data mining, AI…

GHTK chủ động trong nghiên cứu và xây dựng GHTK AI platform, nền tảng để ứng dụng machine learning một cách nhanh chóng và dễ dàng cho việc khai thác dữ liệu. Đặc biệt, công nghệ lõi xử lý dữ liệu được ứng dụng trên toàn bộ Nền tảng hậu cần GHTK App để thấu hiểu và cá nhân hoá vận hành của hàng triệu nhà bán online như phân loại ngành hàng, đánh giá khách hàng và thói quen, hành vi sử dụng dịch vụ, mức độ tín nhiệm, khả năng rời bỏ dịch vụ.. của hơn 70 triệu khách hàng của nhà bán hàng.

Công nghệ AI được ứng dụng phân tích hơn 100 triệu địa chỉ trên toàn mạng lưới nhằm tối ưu tuyến đường, chi phí, thời gian giao nhận hàng.

Công nghệ machine learning được nghiên cứu và giải quyết các dự đoán, phát hiện bất thường hỗ trợ các quyết định vận hành, kinh doanh, đảm bảo an toàn, an ninh trên toàn hệ thống.

Công nghệ computer vision được phát triển ứng dụng theo dõi hàng triệu đơn hàng mỗi ngày, giải quyết các vấn đề nhận diện khuôn mặt cho toàn bộ định danh hơn 30.000 người lao động của GHTK; đọc thông tin trong thẻ CCCD, hộ chiếu, bằng lái xe, hoá đơn chứng từ.

Với nền tảng dữ liệu lớn, GHTK bình dân hoá dữ liệu nhằm mục đích bất kỳ đối tượng nào ở trong hệ thống vận hành GHTK đều có thể dễ dàng tiếp cận dữ liệu, tạo ra giá trị kinh tế từ dữ liệu; không phân biệt lứa tuổi, vùng miền hay trình độ học vấn, ngay cả đội ngũ lao động phổ thông như nhân viên giao nhận hàng hóa hay nhà bán online, người tiêu dùng… ở các vùng quê xa xôi cũng có thể tận dụng và sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Di động hoá mobility, giúp cho mọi đối tượng (con người và thiết bị) trong hệ thống vận hành đều là điểm tạo dữ liệu ở mọi lúc mọi nơi mạng lưới vận hành GHTK được tạo nên bởi các điểm chạm trên tất cả vị trí công việc và GHTK mobile hoá toàn bộ thao tác công việc ấy trên ứng dụng di động. Và màn hình làm việc của mỗi người đều được cá nhân hoá, nhằm mục đích vừa tăng năng suất lao động, vừa là điểm tạo nên dữ liệu. Từ đấy, càng nhiều dữ liệu được thu thập, càng cung cấp dữ liệu cho nền tảng dữ liệu lớn.

GHTK

Song song với tất cả các điểm chạm vị trí công việc của con người là điểm chạm của hệ thống máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải trên toàn bộ mạng lưới GHTK. GHTK tích hợp hoàn chỉnh hệ thống này vào ứng dụng di động, kết nối đồng bộ và tích luỹ dữ liệu, đẩy dữ liệu về nền tảng dữ liệu lớn.

Công nghệ bản đồ - Tạo nên hạ tầng cho rất nhiều ứng dụng phục vụ mạng lưới vận hành GHTK đầu tư nghiên cứu và tự mình phát triển bản đồ riêng - GHTK Maps, là trụ cột quan trọng trong mạng lưới vận hành, tạo nên hạ tầng cho rất nhiều ứng dụng phục vụ hoạt động vận hành liên quan tới nổ điểm, tính khoảng cách, giám sát hành trình, giám sát tài xế, giám sát mạng lưới…

GHTK kết hợp công nghệ xử lý dữ liệu và nguồn dữ liệu thật dựa trên lợi thế quy mô với hơn 30.000 nhân viên giao nhận hàng hoá trên toàn quốc, dữ liệu GHTK Maps liên tục được cập nhật ngày càng chính xác hơn và được làm giàu bởi thông tin địa chỉ hay toạ độ realtime theo thời gian thực từ nguồn dữ liệu lớn của hàng triệu giao dịch mua bán online mỗi ngày.

Một thập kỷ đồng hành và chứng kiến sự lớn lên của thị trường TMĐT và thế hệ nhà bán online Việt Nam, cùng với sự phát triển của mạng xã hội đã tạo nên một môi trường kinh doanh cởi mở, một nền kinh tế số năng động với hàng triệu nhu cầu kinh doanh phân tán ở trên khắp các kênh mua sắm online; Nền tảng hậu cần GHTK App, bằng cách phục vụ hàng triệu nhu cầu ấy tạo nên tiêu chuẩn dịch vụ chất lượng cao hơn và đồng nhất cho cả hai bên người mua sắm và nhà bán online, góp phần thúc đẩy nền kinh tế số tăng trưởng, đặc biệt là thị trường nông thôn tiềm năng còn rộng lớn.