Sắp diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp gỡ đội ngũ trí thức và 40 năm thành lập VUSTA

Sắp diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp gỡ đội ngũ trí thức và 40 năm thành lập VUSTA

Sự kiện kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp gỡ đội ngũ trí thức và 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 24/3, dự kiến có sự tham gia của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

VUSTA họp báo, VUSTA kỷ niệm ngày thành lập

Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí công bố Lễ kỷ niệm.

Chiều ngày 20/3, tại Hà Nội, VUSTA đã tổ chức họp báo công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp gỡ đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (18/5/1963-18/5/2023) và 40 năm thành lập VUSTA (26/3/1983 – 26/3/2023).

Chủ trì buổi họp báo có PGS. TS Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; ông Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Liên hiệp Hội Việt Nam; ông Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, PGS. TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp mặt trí thức và 40 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam có ý nghĩa rất lớn của đội ngũ trí thức trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; thể hiện sự quan tâm, coi trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với trí thức khoa học và công nghệ có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển đất nước; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức và của Liên hiệp Hội Việt Nam.

VUSTA họp báo, VUSTA kỷ niệm ngày thành lập

PGS. TS Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch  phát biểu. Ảnh: Phạm Anh

Ngày 18/5 cách đây 60 năm đó đã trở thành ngày lịch sử khi được Quốc hội khóa XIII (kỳ họp thứ 5) thống nhất chọn là Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam. Nó là điểm xuất phát cho công tác khoa học của nước nhà.

Suốt 60 năm qua, thấm nhuần lời dạy của Bác “Là một bộ phận trong lực lượng cách mạng, trí thức có nhiệm vụ thi đua phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân”, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam luôn mang trên mình nhiệt huyết cách mạng, khát vọng vươn lên, đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực, là quốc sách hàng đầu để phát triển đất nước.

Trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước, VUSTA đã trở thành tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. PGS. TS Phạm Ngọc Linh nhấn mạnh.

Trong 40 năm qua, với 8 kỳ Đại hội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã có những bước phát triển lớn mạnh, ngày càng thực hiện tốt vai trò, chức năng tập hợp, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN người Việt Nam ở trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Trao đổi với báo chí, PGS-TS Phạm Ngọc Linh cũng cho biết thêm, từ một tổ chức ban đầu với 15 hội, vài ba vạn thành viên, nay VUSTA có 156 hội thành viên gồm: 63 liên hiệp hội địa phương và 93 hội ngành toàn quốc. Hệ thống tổ chức KH-CN trực thuộc Đoàn Chủ tịch VUSTA cũng tăng lên mạnh mẽ với gần 600 đơn vị; VUSTA có 3 đơn vị trực thuộc là: Nhà xuất bản Tri thức; Quỹ hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam - Vifotec; Báo Tri thức và Cuộc sống. Toàn hệ thống đã thu hút được trên 3,7 triệu hội viên, trong đó, có khoảng 2,2 triệu trí thức.

Cả một chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, cùng với chiều dài lịch sử của đất nước, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam đã có nhiều cống hiến trong các hoạt động phát huy sức mạnh của liên minh công - nông - trí, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Các hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam trải dài trên các lĩnh vực như: phổ biến kiến thức, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, tôn vinh trí thức, tổ chức các giải thưởng sáng tạo khoa học và kỹ thuật, tư vấn, phản biện và giám định xã hội…

Từ khi thành lập đến nay, Liên hiệp Hội Việt Nam tập hợp được đông đảo chuyên gia, trí thức ở nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau và đã thực hiện hàng nghìn nhiệm vụ tư vấn, phản biện, góp ý khách quan, thẳng thắn và kịp thời nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến chủ trương, chính sách, các dự thảo văn kiện quan trọng của Đảng và Nhà nước, nhiều dự án đầu tư trọng điểm có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Các nhiệm vụ tập trung vào góp ý các dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng các cấp, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, KH&CN, giáo dục và đào tạo, bảo vệ môi trường, y tế; các dự thảo luật quan trọng; các dự án đầu tư trọng điểm; các vấn đề nóng cần sự vào cuộc của trí thức KH&CN từ trung ương đến địa phương.

VUSTA họp báo, VUSTA kỷ niệm ngày thành lập

Ông Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, VUSTA thông tin tại họp báo.

Nổi bật có thể kể đến như góp ý Báo cáo chính trị trình các Đại hội của Đảng; góp ý dự thảo Hiến pháp năm 2013; Dự án Bauxit Tây Nguyên, góp ý xây dựng sân bay Long Thành, Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, Dự án mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, Góp ý Quy hoạch mạng lưới đường sắt, đường bộ và cảng hàng không, sân bay thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050...

Có thể nói, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội ở Trung ương, địa phương và các hội ngành thành viên đã đóng góp tích cực vào việc xây dựng đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật. Đồng thời góp phần thực hiện có hiệu quả các dự án phát triển kinh tế - xã hội. Hoạt động này đã và đang trở thành một kênh thông tin đáng tin cậy giúp Đảng và Nhà nước khi xem xét quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chương trình Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức và 40 năm ngày thành lập VUSTA sẽ được long trọng tổ chức vào 8h30 ngày 24/3/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội, với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu gồm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương, các viện nghiên cứu, trường đại học, tập đoàn doanh nghiệp KH-CN; đại diện lãnh đạo 93 Hội ngành toàn quốc và 63 Liên hiệp hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc hệ thống VUSTA và các cơ quan, đơn vị có liên quan.