Skin Detective sử dụng AI để chẩn đoán các bệnh về da

Skin Detective sử dụng AI để chẩn đoán các bệnh về da

Skin Detective là ứng dụng giúp người dùng dễ dàng phát hiện các bệnh về da chỉ bằng cách tải ứng dụng và ấn nút scan các vùng da cần xem xét trên cơ thể. Dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), ứng dụng sẽ tự động phân tích và cung cấp thông tin về các khả năng mắc bệnh lý của da. Người dùng còn có thể kết nối với các bác sĩ da liễu để được tư vấn hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp trên ứng dụng.

App Skin Detective

Ứng dụng Skin Detective "cách mạng hóa" việc chăm sóc da.

Đây là một ứng dụng (app) di động tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty Medical AI có khả năng tự động phân tích các tình trạng da và các bệnh về da, kết nối người dùng với bác sĩ da liễu cho chẩn đoán từ xa.

Nhận thấy ở Việt Nam, vấn đề về da mụn luôn được nhiều bạn trẻ quan tâm, thầy trò quyết định làm ra một app nhằm đáp ứng nhu cầu tham vấn và liên hệ chữa trị mụn. Đó là ý tưởng ban đầu của thầy trò Nguyễn Hoàng Phúc tại Trường đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM.

Đầu tháng 1-2020, thầy trò bắt đầu lập Công ty Medical AI, bắt đầu với ba bộ phận nhân sự chính: nhóm chuyên môn da liễu lâm sàng gồm bốn bác sĩ từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, khoa y - Đại học Quốc gia TP.HCM và Bệnh viện Da liễu TP.HCM; một nhóm về công nghệ thông tin - AI gồm các sinh viên khoa kỹ thuật y sinh và khoa công nghệ thông tin; và một nhóm phụ trách quản lý - hành chính.

Skin Detective

Người dùng scan da thông qua app Skin Detective - Ảnh: ĐTCC

Sau đó, nhóm mang công trình đang nghiên cứu này tham dự một cuộc thi về AI của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM - HAI 2020 và đoạt giải khuyến khích. 

"Việc tham dự cuộc thi này giúp ích nhiều trong việc thành lập công ty, vì qua đó chúng tôi đo lường khảo sát được nhu cầu và thị hiếu người dùng, đồng thời phân loại được đối tượng mục tiêu để tập trung nghiên cứu phát triển vào đó", anh Nguyễn Hoàng Phúc - đồng sáng lập và quản lý chung của Công ty Medical AI - chia sẻ.

Với số vốn thành lập ban đầu không nhiều, chỉ khoảng 50 triệu đồng, được nhóm huy động từ các cá nhân và cả tiền thưởng từ các cuộc thi như trên. Thông qua quan hệ của nhóm cũng như từ việc xuất hiện tại các cuộc thi, nhóm cũng có được sự hỗ trợ từ bên ngoài ít nhiều, chẳng hạn một quỹ đầu tư bên Úc hỗ trợ 200 triệu đồng để giúp nhóm phát triển.

"Mục tiêu năm 2023 chúng tôi hy vọng có được 5.000 người dùng, tới năm 2024 kỳ vọng đạt 20.000 người dùng. Hiện nhóm vẫn tập trung hoàn thiện sản phẩm, thu hút người dùng từng bước chứ không ồ ạt", Phúc chia sẻ.

Medical AI dự kiến thu phí app từ cuối năm nay, sau khi hoàn thiện công nghệ phát hiện thêm bệnh lý chàm và vảy nến để tư vấn và cung cấp trợ lý ảo hỗ trợ chăm sóc người dùng trong việc điều trị bệnh ngoài da. 

Ngô Tuấn An, một người dùng app, cho hay AI của app phân tích khá chính xác, đánh giá khá đúng về tình trạng da. 

"Cần bổ sung thêm tính năng lấy thông tin loại da (da dầu, da khô, da hỗn hợp...). Phần blog cũng cần có thêm những bài viết về chăm sóc phù hợp với từng loại da. App cần bổ sung thêm việc đăng nhập đa dạng hơn như bằng Facebook", An phản hồi.

Được biết, hiện tại đã có hơn 1.000 lượt người dùng tải app về. Để có được người dùng, Medical AI có hai hướng tiếp cận: một là đội ngũ đi khảo sát người dùng và mời dùng thử một thời gian rồi nhận ý kiến phản hồi, hai là thông qua các biện pháp marketing và truyền thông cũng như tham gia các cuộc thi.