Tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới là ai?

Tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới là ai?

Ngày 3/5 (giờ Washington), Ban giám đốc gồm 25 thành viên của Ngân hàng Thế giới (WB) đã bầu cựu Giám đốc điều hành Mastercard Ajay Banga làm Chủ tịch mới của thể chế tài chính này trong nhiệm kỳ 5 năm.

chủ tịch Ngân hàng thế giới

Ông Ajay Banga phát biểu với báo giới tại California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Tân Chủ tịch WB, 63 tuổi, được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử cho vị trí này vào cuối tháng Hai vừa qua và là ứng cử viên duy nhất thay thế Chủ tịch sắp mãn nhiệm David Malpass - một nhà kinh tế và cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Được thành lập cùng với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Hội nghị Bretton Woods năm 1944, WB là tổ chức tài chính quốc tế đặt trụ sở tại Washington và có chức năng cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho chính phủ các quốc gia có nhu cầu, cũng như cho một số tổ chức phi chính phủ và các nhóm hoạt động vì môi trường theo các dự án cụ thể.

Theo truyền thống, vị trí Chủ tịch Ngân hàng Thế giới luôn do một người Mỹ - nước góp vốn nhiều nhất và có tiếng nói quyết định nhất trong tổ chức - đảm nhiệm và được Tổng thống Mỹ đề cử.

Ông Ajay Banga là một doanh nhân và nhà lãnh đạo nổi tiếng người Ấn Độ. Trước khi được đề cử làm Tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, ông từng là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Mastercard từ năm 2010 đến năm 2020. Trong vị trí này, Ajay Banga đã giúp đưa Mastercard trở thành một trong những công ty thanh toán lớn nhất và phát triển nhanh nhất trên thế giới. Trước khi gia nhập Mastercard, Ajay Banga đã từng làm việc trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng tại các công ty như Citigroup và Nestle. Ngoài ra, ông cũng đã là thành viên Hội đồng Tư vấn Kinh tế và Tài chính của Tổng thống Hoa Kỳ.