Tin đồn sáp nhập PG Bank và MSB: Thực hư ra sao?

Tin đồn sáp nhập PG Bank và MSB: Thực hư ra sao?

"Xu hướng sáp nhập trong lĩnh vực ngân hàng là tất yếu. Chúng tôi đang cân nhắc, lựa chọn một ngân hàng phù hợp với định hướng phát triển để thực hiện việc sáp nhập, giúp MSB tăng quy mô nhanh hơn. PGBank là một trong số các ngân hàng mà chúng tôi đang quan tâm". Thông tin lãnh đạo MSB chia sẻ phù hợp với nhiều tin đồn khi nhiều nhân sự từng giữ các vị trí quan trọng tại MSB lần lượt gia nhập PG Bank.

Hình minh họa

Trước đó, vào tháng 5/2020, ông Hoàng Xuân Hiệp từ MSB sang đầu quân cho PG Bank và hiện là Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối Xử lý và Thu hồi nợ, Phòng Pháp chế và Tuân thủ.

Tháng 11/2020, ông Nguyễn Phi Hùng - nguyên Phó Tổng Giám đốc MSB cũng được bổ nhiệm làm quyền Tổng Giám đốc PG Bank và hiện là Tổng Giám đốc của ngân hàng này.

Trên website của PGBank cũng thông tin, tháng 04/2021, ông Nilesh Banglorewala, cựu Giám đốc Tài chính kiêm Kế toán trưởng của MSB, được bổ nhiệm làm Thành viên Hội đồng Quản trị PG Bank.

Ông Oliver Schwarzhaupt, cựu Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc khối Quản lý Rủi ro của MSB, cũng được bổ nhiệm làm Thành viên Hội đồng quản trị PG Bank từ ngày 26/4/2022.

Ông Đỗ Thành Công, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối Tái thẩm định và Phê duyệt, người vừa gia nhập PG Bank ngày 01/02/2023, từng nắm giữ nhiều vai trò quan trọng của MSB như: Thành viên Hội đồng tín dụng và đầu tư; Thành viên Ủy ban Quản lý rủi ro; Thành viên Hội đồng xử lý rủi ro...

Theo công bố thông tin, MSB dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 21/04/2023 để báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 và thông qua nhiều kế hoạch quan trọng cho năm 2023.

Hiện, PGBank có vốn điều lệ 3,000 tỷ đồng, với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là cổ đông lớn duy nhất nắm trên 5% cổ phần.

Tuy nhiên, Petrolimex vừa có thông báo về việc được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận chào bán ra công chúng 120 triệu cổ phiếu PGB của PG Bank mà tập đoàn này đang nắm giữ theo hình thức đấu giá công khai tại HOSE.

Số cổ phiếu trên tương đương 40% cổ phần của PG Bank. Giá khởi điểm là 21,300 đồng - tương đương giá trị chào bán ở mức 2,556 tỷ đồng.

Trước đó vào đầu năm 2021 đã xuất hiện tin đồn trên thị trường sau khi hai phó tổng giám đốc Ngân hàng MSB sang PG Bank đảm nhiệm vai trò lãnh đạo. Tuy nhiên khi đó lãnh đạo MSB khẳng định không có chuyện ngân hàng này nhận sáp nhập PG Bank. Liệu lần này, PG Bank có thực sự về một nhà với MSB là câu hỏi cần thời gian để trả lời. Tuy nhiên nếu đây là sự thực thì MSB sẽ gia tăng quy mô đáng kể nếu điều này xảy ra, tăng cường sức cạnh tranh trong cuộc chiến khốc liệt giữa các nhà băng.