VETC sử dụng sai vị trí thiết bị RFID tại trạm thu phí BOT Hòa Phước

VETC sử dụng sai vị trí thiết bị RFID tại trạm thu phí BOT Hòa Phước

Ngày 11/6/2024, Cục Tần số Vô tuyến điện đã ban hành Kết luận Thanh tra số 871/KL-CTS về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật về tần số vô tuyến điện đối với Công ty TNHH thu phí tự động VETC.

VETC sử dụng sai vị trí thiết bị RFID tại trạm thu phí BOT Hòa Phước

Việc VETC sử dụng sai vị trí thiết bị RFID tại trạm thu phí BOT Hòa Phước là một vi phạm nghiêm trọng cần được xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong hoạt động thu phí. Các biện pháp xử lý cần được thực hiện nghiêm túc để tránh tái diễn tình trạng này trong tương lai.

Mới đây, cơ quan chức năng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kết luận thanh tra đối với Công ty TNHH thu phí tự động VETC (sau đây gọi là Công ty VETC) đối với việc chấp hành pháp luật về tần số vô tuyến điện.

Công ty VETC là doanh nghiệp ký kết hợp đồng BOO với Bộ Giao thông vận tải triển khai dịch vụ thu phí không dừng tại các trạm thu phí trên toàn quốc từ năm 2016 đến nay.

Được biết, tính đến ngày 30/4/2024, Công ty VETC đã triển khai 89 trạm thu phí, trong đó chịu trách nhiệm quản lý, vận hành và đăng ký cấp phép sử dụng tần số vô tuyến điện cho 22 trạm thu phí BOT đặt tại 16 tỉnh/thành phố trên cả nước.

Ngoài những ưu điểm mà Công ty VETC đã được như, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về đăng ký cấp phép mới, gia hạn giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện; nghiêm túc chấp hành quyết định thanh tra, hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi cho Đoàn thanh tra triển khai nhiệm vụ;…

Hiện tại VETC đang quản lý, vận hành tống số 160 thiết bị RFID, các Model đầu đọc đang sử dụng: 3M-6204 (141 thiết bị); 3M-5204 (11 thiết bị), TITAN22000 (8 thiết bị); Giấy phép sử dụng tấn số và thiết bị vô tuyến điện RFID do Công ty VETC quản lý, sử dụng từ 1/4/2023 đến thời điểm hiện tại là 160 giấy phép (thời hạn 30/6/2024).

Trong đó, đoàn thanh tra đã tiến hành đo, kiểm tra trực tiếp 124 thiết bị RFID của 16 Trạm thu phí BOT tại 11 tỉnh, thành phố thì có 116 thiết bị RFID sử dụng đúng quy định Giấy phép; 8 thiết bị RFID thuộc trạm thu phí BOT Hoà Phước tại tỉnh Quảng Nam có vị trí đặt ăng-ten (kinh độ, vĩ độ) không đúng vị trí đặt ăng-ten được quy định trong Giấy phép sử dụng tấn số và thiết bị vô tuyến điện.

Ngày 29/5/2024 Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 301/QĐ-VPHC đối với nội dung kể trên.

Công ty VETC đã bị phát hiện sử dụng 08 thiết bị RFID tại trạm thu phí BOT Hòa Phước, tỉnh Quảng Nam với vị trí đặt ăng-ten không đúng theo quy định trong Giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện được cấp.

Vị Trí Đặt Ăng-ten sai quy định

Theo kiểm tra từ cơ quan chức năng, các thiết bị RFID được lắp đặt tại trạm thu phí BOT Hòa Phước không tuân thủ đúng vị trí kinh độ và vĩ độ như quy định trong giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện. Việc này có thể gây ra các vấn đề về nhiễu sóng, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của hệ thống thu phí và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong vận hành.

Hậu quả và biện pháp xử lý

Việc đặt sai vị trí thiết bị RFID không chỉ vi phạm các quy định về quản lý tần số và thiết bị vô tuyến điện mà còn có thể dẫn đến các hệ lụy về hiệu suất hoạt động của trạm thu phí. Các biện pháp xử lý cần thiết bao gồm:

Kiểm tra và Điều Chỉnh Lại Vị Trí Thiết Bị: VETC cần tiến hành kiểm tra và điều chỉnh lại vị trí đặt ăng-ten của các thiết bị RFID để đảm bảo tuân thủ đúng các quy định trong giấy phép.

Báo Cáo và Xin Cấp Lại Giấy Phép: Công ty cần báo cáo tình hình với cơ quan chức năng và xin cấp lại giấy phép mới nếu cần thiết, đảm bảo rằng các vị trí đặt thiết bị được điều chỉnh đúng quy định.

Tăng Cường Kiểm Tra và Giám Sát: Các cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra và giám sát việc sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện tại các trạm thu phí để đảm bảo tuân thủ các quy định.

Đào Tạo và Nâng Cao Nhận Thức: Đối với nhân viên kỹ thuật, cần được đào tạo và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định về tần số và vị trí đặt thiết bị vô tuyến điện.

Việc VETC sử dụng sai vị trí thiết bị RFID tại trạm thu phí BOT Hòa Phước là một vi phạm nghiêm trọng cần được xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong hoạt động thu phí. Các biện pháp xử lý cần được thực hiện nghiêm túc để tránh tái diễn tình trạng này trong tương lai.